4 lý do chính khiến cho máy tính của bạn thường xuyên bị hư hỏng

1,782

Sau một thời gian dài sử dụng, bạn sẽ nhận thấy hệ thống máy tính đôi khi bị trục trặc, không ổn định, có nguy cơ bị hư hỏng. Đây là một dấu hiệu cảnh báo đã đến lúc bạn kiểm tra và bảo dưỡng cho chiếc máy tính của mình rồi đấy. Trước tiên, bạn cần nắm rõ những nguyên nhân làm cho hiệu suất hoạt động của máy bị ảnh hưởng. Bên cạnh những vấn đề khách quan xuất phát từ phần mềm và  hệ thống thì những yếu tố chủ quan từ hoạt động sử dụng máy tính hàng ngày của bạn cũng ảnh hưởng nhiều không kém. Sau đây là 4 lý do phố biến nhất khiến máy tính dễ bị hư hỏng mà bạn thường mắc phải khi sử dụng. Hãy tham khảo ngay và rút kinh nghiệm cho chiếc máy tính của mình nhé!

Ít vệ sinh máy tính

Bụi bẩn chính là lý do vô cùng phổ biến dễ khiến máy tính bị hư hỏng mà hầu như mọi người đều mắc phải. Với các game thủ, việc ít lau dọn thùng case cho PC là một thói quen lười biếng vô cùng điển hình. Có thể nói, đây là một căn bệnh kinh niên của đại đa số dân chơi game. Nhiều game thủ mong muốn có một không gian chơi game sạch sẽ, thoải mái nhưng lại “ngó lơ” vấn đề vệ sinh máy tính. Thùng case PC không được vệ sinh sạch sẽ sau nhiều ngày sẽ là cảnh tượng kinh hoàng đấy. Bạn sẽ được chứng kiến nào là bụi bẩn và rác bám đầy trong phần cứng.

lý do máy tính hư
Bụi bẩn lâu ngày tích tụ trên quạt tản nhiệt

Những hạt bụi nhỏ nhặt sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến phần cứng. Thế nhưng, nếu bạn cứ ngót lơ nó, không thèm kiểm soát và dọn dẹp thường xuyên thì sẽ khá rắc rối đấy. Những hạt bụi tích tụ lâu ngày sẽ hình thành những mảng bụi lớn và bám trên quạt tản nhiệt. Nó sẽ gây cản trở cho quá trình tản nhiệt của máy tính. Như thế, luồng khí từ bên ngoài sẽ không thể tiếp cận được các thành phần linh kiện bên trong như GPU và CPU. Điều đó dẫn đến máy tính của bạn nhanh nóng hơn và dễ bị giảm tuổi thọ.

Duy trì mức nhiệt độ quá cao

Một trong những lý do phổ biến khiến máy tính dễ bị hư là do hiện tượng toả nhiệt nóng. Khi thực hiện nhiều tác vụ hoặc chơi game nặng, CPU hay GPU sẽ bị duy trì ở mức nhiệt độ rất cao. Điều này có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện trong máy. Đồng thời, nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng máy tính của bạn. Một số hiện tượng có thể xảy ra như giật lag, gây giảm xung,…

lý do máy tính hư
Nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính

Hiện nay, các loại máy tính trên thị trường đều được trang bị cảm biến tốt. Ngoài ra, chúng còn được thiết kế một cơ chế đóng ngắt tự động hoặc giảm xung nhịp. Dù CPU hoặc GPU đạt đến một nhiệt độ nguy hiểm nhất định (thường là 100 độ C) thì đều được giải quyết.Các game thủ có thể không cần lo lắng chúng sẽ bị “đột tử” khi sử dụng nữa. Tuy vậy, việc duy trì hoạt động của máy tính ở mức nhiệt độ cao thực sự vẫn không tốt. Do đó, bạn nên hạn chế để có thể đạt được hiệu năng tối đa của phần cứng, giảm nguy cơ hư hỏng.

Lựa chọn nguồn máy tính

Nguồn (PSU) là một linh kiện vô cùng quan trọng của máy tính. Nó đóng vai trò như “trái tim” của hệ thống máy tính. Đây là nơi cung cấp toàn bộ năng lượng cho máy tính hoạt động. Thế nhưng, một số người vẫn còn khá mơ hồ về bộ nguồn này. Không phải ai cũng thông thạo việc chọn nguồn như thế nào cho hợp lý. Đây chính là một trong những lý do khiến máy tính dễ bị hư do tuổi thọ giảm đi đáng kể.

lý do máy tính hư
Đảm bảo nguồn tốt, khoẻ và ổn định

Vì thế, để kéo dài tuổi thọ cho chiếc máy tính của mình, hãy duy trì một nguồn điện ổn định. Với cách này, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của các linh kiện như CPU, Main hay GPU. Hệ thống máy tính cũng nhờ đó mà hoạt động tốt hơn. Ngược lại, nếu nguồn quá yếu sẽ khiến cho chiếc PC của bạn thường xuyên bị lỗi vặt. Đôi khi, tình huống tệ hơn cả là hỏng luôn cả linh kiện. Vì thế nên đừng quên kiểm tra để chắc chắn bộ nguồn tốt và khỏe. Nếu không thì bạn nên mau chóng đi thay món mới nhé!

Bộ phận tản nhiệt bị che

Khá nhiều người bố trí case máy tính đặt ở dưới sàn, điều này hoàn toàn không đúng nhé! Nếu làm vậy sẽ ảnh hưởng đến bộ phận nhiệt độ của máy tính. Tệ hơn, nếu căn phòng trải thảm thì mọi chuyện sẽ càng phức tạp hơn đấy.

lý do máy tính hư
Đặt case dưới sàn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động tản nhiệt

Đặc biệt, với các loại máy tính để bàn, chúng thường sản sinh ra lượng nhiệt khá lớn. Nguồn nhiệt này toả ra từ các bộ phận linh kiện bên trong. Những máy trang bị CPU và card đồ họa mạnh mẽ thì nguồn nhiệt này càng khá lớn. Như đã nói ở trên, việc duy trì nhiệt độ ở mức cao quá lâu là không tốt. Thế nên, bạn cần thực hiện những giải pháp giúp hạ nhiệt độ. Bộ phận tản nhiệt sẽ hút không khí mát bên ngoài vào. Không khí nóng sẽ được đẩy từ bên trong ra. Hoạt động của bộ phận này gần giống như cơ chế của một động cơ xe hơi.

Việc đặt case máy tính xuống dưới sàn sẽ khiến cho lưu thông giữa các luồng không khí sẽ bị kém. Điều này dẫn đến việc nhiệt độ máy không thể ở trạng thái an toàn. Chưa kể đến sàn nhà là nơi lưu giữ “hàng tấn” bụi bẩn. Thế nên, đặt case PC dưới sàn sẽ càng khiến bụi bám nhiều hơn. Nếu nhất thiết phải đặt nó dưới sàn thì bạn phải dọn dẹp căn phòng thường xuyên hơn. Chỉ có như vậy thì máy tính mới có thể hoạt động tốt.

Khám phá thêm nhiều điều hữu ích liên quan đến máy tính tại:

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *