5 cách giúp bạn cải thiện tình trạng máy tính bị chậm một cách hiệu quả

584

Trong suốt khoảng thời gian sử dụng máy tính thì đa số người dùng đều gặp phải trường hợp máy tính bị chậm. Đa số người dùng đều cảm thấy khó chịu với tình trạng trên. Bởi nó sẽ khiến công việc của bạn bị chậm trễ. Việc này xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do bộ nhớ phần cứng máy tính của bạn bị đầy hoặc một số lý do thường gặp khác. Khi gặp phải trường hợp máy tính bị chậm, bạn cần phải có cách khắc phục ngay tình trạng này. Có rất nhiều cách để khắc phục được vấn đề máy tính bị chậm. Nếu chưa biết cách “thúc đẩy” máy tính của mình chạy nhanh hơn thì đây là bài viết dành cho bạn. Bài viết dưới đây sẽ mật mí 5 cách để máy tính chạy nhanh hơn.

Các cách dưới đây có những bước thực hiện vô cùng đơn giản. Chỉ cần mấy vài phút với những thao tác đơn giản là bạn có thể giúp máy tính của mình tăng tốc lên rồi. Hãy áp dụng ngay 1 trong 5 cách sau đây nếu máy tính của bạn đang bị chậm nhé!

Dọn dẹp danh sách các ứng dụng startup

Việc dọn dẹp hoặc vô hiệu hóa các startup cũng khá cần thiết. Nó giúp giảm tải đáng kể cho máy tính của bạn. Khi bạn cài đặt phần mềm, một số chương trình trong startup sẽ tự động kích hoạt chế độ khởi động cùng hệ thống. Chính vì thế đây chính là một trong những nguyên nhân khiến máy tính của bạn khởi động chậm và tắt máy lâu. Do đó bạn không nên để danh sách này có quá nhiều ứng dụng. Quá trình khởi động không chỉ bị ảnh hưởng. Mà thực tế khả năng vận hành của máy tính cũng bị ảnh hưởng do có quá nhiều ứng dụng chạy nền.

Hãy dành thời gian thường xuyên kiểm tra danh sách startup và kịp thời xóa để cải thiện tình trạng máy tính bị chậm
Hãy dành thời gian thường xuyên kiểm tra danh sách startup và kịp thời xóa để cải thiện tình trạng máy tính bị chậm

Chính vì vậy việc bạn dọn dẹp danh sách các ứng dụng trong startup là điều vô cùng cần thiết. Hãy rà soát lại danh sách các ứng dụng. Chủ động loại bỏ và xóa các ứng dụng không cần thiết. Có như vậy máy tính của bạn mới có thể tăng tốc lên được.

Hạn chế dùng quá nhiều tab trong trình duyệt

Khi máy tính bạn càng chạy nhiều trình duyệt thì nó càng chạy chậm. Mở quá nhiều tab trong một trình duyệt sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động hơn. Bởi trình duyệt web là một trong những phần mềm chiếm rất nhiều bộ nhớ của máy tính. Do đó bạn chỉ nên mở số lượng tab vừa đủ trong một trình duyệt. Việc mở quá nhiều sẽ khiến máy tính của bạn chậm đi rõ rệt.

Bạn nên biết số lượng tab mở trên trình duyệt là bao nhiêu. Đồng thời nên tuân thủ theo số lượng tối thiểu. Dưới đây là cách để bạn kiểm tra các tab mà bạn mở.

 1. Click chuột phải vào thanh taskbar để khởi động Task Manager.
 2. Chọn mũi tên ở phía bên trái trình duyệt web để mở rộng thông tin hiển thị. Lúc này, bạn có thể nhìn thấy tất cả các tab đang mở của mình.
 3. Người dùng Chrome có thể làm điều này thông qua tính năng quản lý tab được tích hợp sẵn bằng cách click vào thực đơn có ba dấu chấm ở góc trên bên phải màn hình.
 4. Chọn More Tools.
 5. Chọn Task Manager.
 6. Lúc này một danh sách các chương trình đang khởi chạy sẽ xuất hiện. Lúc này bạn chỉ cần chọn ứng dụng mình muốn đóng và nhấn End Task.

Thường xuyên khởi động lại máy tính

Đây là một trong những cách đơn giản nhất để tăng tốc máy tính bị chậm. Đôi khi việc bạn mở và đóng nhiều chương trình trên máy tính có thể làm bộ nhớ máy tính không được giải phóng. Và chắc chắn việc này sẽ làm máy tính của bạn chậm hơn. Ngoài ra, nhiều người còn có thói quen để máy tính ở chế độ sleep để ngày hôm sau khởi động nhanh hơn. Nhưng thói quen này là hoàn toàn sai lầm. Nó có thể khiến nhiệm vụ dọn dẹp và giải phóng bộ nhớ của máy tính bị ảnh hưởng.  Vì vậy bạn nên khởi động lại máy tính thay vì chỉ để chế độ ngủ.

Khởi động máy tính thường xuyên cũng là một cách để cải thiện tình trạng máy tính bị chậm
Khởi động máy tính thường xuyên cũng là một cách để cải thiện tình trạng máy tính bị chậm

Đây là một thao tác mà bạn nên thực hiện ít nhất một lần trong ngày. Nếu bạn cứ để máy tính ở chế độ sleep liên tục, máy của bạn sẽ chậm đi trong thấy. Việc thực hiện điều này rất hữu ích và đơn giản. Do đó bạn hãy tắt và khởi động lại máy để cải thiện tình trạng máy tính bị chậm nhé!

Dùng ReadyBoots

Windows 10 có một chức năng có thể giúp máy tính của bạn được “hưởng lợi”. Đó là chức tính năng ReadyBoots. Đặc biệt là nếu bạn đang dùng một chiếc máy tính cũ. Hoặc những chiếc máy tính không có bộ nhớ SSD. Thì điều này càng có lợi cho máy tính của bạn hơn. Công cụ hữu ích này cho phép người dùng cài thêm một chiếc USB làm bộ nhớ bên ngoài. Do đó bộ nhớ máy của bạn sẽ tăng lên. Giống như việc bạn đang cài thêm RAM cho máy tính của mình. Chính vì vậy nên máy tính của bạn sẽ được tăng tốc lên đáng kể.

Chính vì lý do trên nên ReadyBoots được xem là một công cụ vô cùng hữu ích cho việc cải thiện máy tính bị chậm. Các bước để khởi động tính năng ReadyBoots như sau:

 1. Cắm USB vào máy tính.
 2. Mở Fire Explorer và click chuột phải vào ổ USB.
 3. Chọn Properties.
 4. Ở cửa sổ Properties, chọn tab ReadyBoost.
 5. Ở bước tiếp theo, người dùng chọn Use this device với thiết bị USB và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Thường xuyên quét virus và malware

Khi máy tính của bạn chạy chậm một cách không bình thường. Điều đầu tiên bạn nên làm là phải tìm kiếm chương trình quét virus và malware. Điều này đóng vai trò hết sức quan trọng. Bởi các virus có thể tấn công các khía cạnh trên hệ thống của bạn. Đây là nguyên nhân làm cho hệ thống bị chậm. Tuy nhiên việc quét virus là một trong những tác vụ ngốn rất nhiều năng lực xử lý của máy tính. Vì thế bạn nên chú ý cẩn trọng trong việc quét virus máy tính. Bạn cần lên lịch cụ thể vào một khoảng thời gian hợp lý. Để các hoạt động khác của bạn trên máy tính không bị ảnh hưởng.

Việc định kì quét virus không chỉ giúp giữ sự an toàn cho máy tính của bạn mà còn giúp nó chạy nhanh hơn
Việc định kì quét virus không chỉ giúp giữ sự an toàn cho máy tính của bạn mà còn giúp nó chạy nhanh hơn

Một chiếc máy tính nhanh nhẹn và khỏe mạnh thì cần một phần mềm diệt virus tốt. Phần mềm diệt virus không thể giúp bạn tăng tốc độ máy tính. Nhưng nó sẽ giúp máy tính của bạn ổn định. Chống lại được những mối nguy hại xung quanh.

Hãy cập nhật thêm nhiều bài viết mới nhất tại:

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *