Top 7 thành phố nhìn trên thế giới không rời mắt từ trên cao

1,764

Một số thành phố, thị trấn trên thế giới có thiết kế quy hoạch độc đáo dựa trên những mục đích và những ý nghĩa khác nhau, tạo nên khung cảnh ấn tượng khi nhìn từ trên cao. Hầu hết các thành phố Barcelona hay Palmanova,.. quy hoạch đều được thiết kế rất kỹ lưỡng để tạo ra những mô hình thuận lợi và tối ưu hóa lưu lượng giao thông giúp người dân tiếp cận không gian xanh cho đô thị, sinh hoạt và di chuyển cũng dễ dàng đi rất nhiều.

Barcelona (Tây Ban Nha)

Nằm ở trung tâm thành phố Barcelona của Tây Ban Nha. Quận Eixample được xây dựng và phát triển vào giữa thế kỷ 19, quận Eixample có diện tích 7,5 km2. Được coi là một hình mẫu kinh điển cho cách thức quy hoạch đô thị kiểu bàn cờ.Trong mỗi ô bàn cờ, các khu nhà có quy hoạch kiến trúc giống nhau. Với hình tượng hình khối bát giác, gọn gàng như những miếng xếp hình lego. Quận Eixample có khoảng hơn 200 khối nhà như vậy.

Barcelona (Tây Ban Nha)
Barcelona (Tây Ban Nha)

Quận Eixample sở hữu hơn 500 khối nhà hình bát giác. Mỗi khối có không gian ở giữa là nơi sinh hoạt chung, đồng thời giúp hút ánh sáng và thông gió. Góc chéo của hình bát giác giúp các ngã tư rộng hơn. Dòng phương tiện lưu thông dễ dàng trong giờ cao điểm.

Palmanova (Italy)

Pháo đài hình ngôi sao 9 cánh Palmanova là hệ thống phòng thủ phức tạp. Được xây dựng năm 1593 nhằm chống lại các cuộc tấn công của người Ottoman. Nơi đây là một trong những thành phố cổ lớn nhất. Được bảo tồn tốt nhất đất nước hình chiếc ủng. Năm 2017, công trình được công nhận là di sản thế giới bởi UNESCO.

Palmanova (Italy)
Palmanova (Italy)

Bố cục đối xứng xuyên tâm của Palmanova mở rộng từ một hình lục giác ở trung tâm. Các con đường thẳng xung quanh dẫn đến mỗi góc của nó. Quần thể được bao bọc bởi một vành đai kép các công trình quân sự hình ngôi sao. Ngày nay, có khoảng 5.000 người sinh sống ở thành phố này.

Khải Hoàn Môn Arc De Triomphe (Pháp)

Khải Hoàn Môn Arc De Triomphe (Pháp)
Khải Hoàn Môn Arc De Triomphe (Pháp)

Paris được xem là một trong những thành phố quy hoạch độc đáo nhất thế giới. Tiêu biểu cho kiểu quy hoạch này phải kể đến Khải Hoàn Môn Arc De Triomphe. Đây không chỉ là công trình mang tính biểu tượng. Nhằm thu hút khách ghé thăm mà còn là nơi giao nhau của 12 đại lộ lớn.

La Plata (Argentina)

La Plata (Argentina) 
La Plata (Argentina)

Tọa lạc tại Buenos Aires, Argentina, thành phố La Plata sở hữu một cấu trúc cơ sở hạ tầng ngăn nắp với những khoảng xanh xen kẽ. Thành phố được thành lập năm 1882 bởi Dardo Rocha. Thành phố có hình vuông, và có những đường chéo xẻ dọc từ trung tâm. Cứ sáu khối nhà sẽ có một quảng trường hoặc một công viên nhỏ.

Venice (Italy)

Venice (Italy)
Venice (Italy)

Là thủ phủ của vùng Veneto miền bắc Italy. Được xây dựng trên hơn 100 hòn đảo nhỏ trong khu vực đầm phá dọc theo biển Adriatic. Những lâu đài đá ở đây dường như vươn lên từ mặt nước. Ở Venice không có ô tô và đường cho xe chạy. Chỉ có kênh đào và tàu thuyền. Kênh Grand uốn khúc xuyên suốt thành phố. Gồm rất nhiều khúc hẹp, lối đi đan xen và những khu nhà khối nhỏ.

Siena (Italy)

Siena (Italy) 
Siena (Italy)

Thành phố Siena chinh phục du khách ghé thăm. Với hình ảnh những con hẻm đặc trưng ngoằn ngoèo, nhỏ bé mang đầy chất nghệ thuật. Siena là hiện thân của thành phố thời trung cổ. Xây dựng thế kỷ 12-15. Trong suốt nhiều thế kỷ, dân cư ở đây bảo tồn diện mạo Gothic.

Nordlingen (Đức)

Nordlingen (Đức)
Nordlingen (Đức)

Là một thị xã ở huyện Donau-Ries, bang Bavaria, Đức, với dân số 20.000 người. Thị trấn này được nhắc đến lần đầu tiên trong sử sách vào năm 898. Ngày nay, nó là một trong ba thị trấn ở Đức vẫn có tường thành kiên cố bao quanh. Tất cả ngôi nhà ở đây đều có cùng phong cách kiến trúc. Nếu nhìn từ trên cao, thị trấn tròn xoe với những ngôi nhà mái đỏ. Với nhà thờ theo kiến trúc Gothic. Thậm chí, con đường dẫn từ trung tâm ra ngoài thị trấn cũng ngoằn ngoèo theo những đường cong đẹp mắt.

Xem thêm: Những tỉnh thành Việt Nam du khách nào cũng muốn đến

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *