Apple bị Epic Games khởi kiện vấn đề bản quyền tại tòa án Anh

1,383
Apple bị Epic Games khởi kiện vấn đề bản quyền tại tòa án Anh

Vấn đề bản quyền xưa nay đều mang tính thời sự nhức nhối vì chưa có văn bản nào quy định về nó. Tình trạng sao chép, sử dụng sản phẩm không mua bản quyền xảy ra tràn lan. Và thị trường game mobile cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Và Apple mới đây cũng đã bị NPH Epic Games kiện rất nhiều lần. Không chấp nhận kết quả của những phiên tòa trước. Lần này Epic Games  đã đệ đơn đòi quyền đối xử công bằng về mặt bản quyền lên tòa án Anh. Đối tượng tiếp theo là Google Plays cũng không tránh khỏi việc kiện tụng từ nhà phát hành. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để có những thông tin chi tiết hơn về vụ kiện. Apple phải bị phạt những gì sau khi chèn ép nhà phát hành game trên hệ thống iOS.

Giải thích vấn đề bản quyền trong lĩnh vực game mobile

Khái niệm bản quyền đã không còn xa lạ gì với cộng đồng game thủ Việt trong những năm gần đây. Với bằng chứng là sự gia tăng trong nhu cầu sở hữu bản quyền game.

Apple bị Epic Games khởi kiện vấn đề bản quyền tại tòa án Anh
Bản quyền là vấn đề nhức nhối trên các nền tảng

Bên cạnh có một thái độ đúng đắn với vấn đề bản quyền. Thì chúng ta cũng phải tự trang bị cho mình một lượng kiến thức nhất định về nó. Phần lớn game thủ biết được rằng nếu chúng ta bỏ tiền ra mua các bản game trên các nền tảng quản lý số (Digital Rights Management) như Steam, Uplay hay GOG. Đó mới chỉ là “phần nổi” của bản quyền trong mớ “bồng bông” luật sở hữu trí tuệ. Người sở hữu bản quyền của sản phấm đó sẽ có toàn quyền quyết định, thậm chí có thể bán bản quyền sản phẩm của mình cho người khác. Nhưng thật sự thì những vấn đề này còn khá mơ hồ và chưa được rõ ràng. Dẫn đến sự bất lợi cho nhiều nhà phát hành game mobile.

Cuộc chiến không hồi kết giữa Epic Games và Apple

Cuộc chiến giữa Epic Games và Apple ngày càng diễn ra căng thẳng hơn. Mọi nỗ lực hòa giải đều không được chấp thuận. Mới đây NSX Fortnite quyết định kiện tiếp “táo khuyết” lên toà án Anh. Epic Games mới đây đã đệ đơn kiện lên Tòa án chống độc quyền của Anh. Đưa ra cáo buộc mạnh mẽ, giáng đòn tới Apple về việc loại bỏ Fortnite khỏi App Store.

Apple bị Epic Games khởi kiện vấn đề bản quyền tại tòa án Anh
Epic Games lại kiện Apple lên toà án Anh

Đơn kiện được nộp vào ngày 14/01 khẳng định việc Apple xóa bỏ tựa game Battle Royale đình đám của hãng là bất hợp pháp. Hàng loạt cáo buộc Apple đã lạm dụng tầm ảnh hưởng để lấy đi quyền lợi của nhà phát triển ứng dụng. Điều này cho thấy Apple lợi dụng sự lớn mạnh để “cá lớn nuốt cá bé”. Đánh cắp sử dụng bất hợp pháp các ứng dụng của nhà sản xuất.

Những nội dung chính trong đơn kiện

Epic đã nêu lên 3 hành vi chống độc quyền, kêu gọi chống độc quyền. Tất cả được ghi chú rõ trong đơn kiện như sau:

– Apple sử dụng độ ảnh hưởng của mình để áp “giá không công bằng” cho việc phân phối game.

– Apple sử dụng hệ thống iOS làm kênh duy nhất để phân phối ứng dụng.

– Epic kêu gọi Apple đưa ra mức chiết khấu phù hợp hơn so với mức 30% hiện nay.

Gỡ các ứng dụng của Epic Games khỏi iOS

Tất cả đều được đính kèm với những bằng chứng xác thực. Sau phiên tòa, Tòa án phúc thẩm Vương quốc Anh ra quyết định với Apple. Yêu cầu loại bỏ các hạn chế đối với thanh toán của bên thứ ba trong các ứng dụng iOS. Ngoài ra, toà án quốc gia châu Âu tìm kiếm các lệnh hạn chế Apple thực hiện các hành động khác đối với trò chơi Epic. Khôi phục tài khoản nhà phát triển của studio và các hình thức cứu trợ khác. Không chỉ mình Apple mà Epic Games còn song song khởi kiện Google về vấn đề tương tự trên Google Play.

Phát ngôn từ Epic Games

Đại diện Epic Games, ông Tera Randall, cho biết trong một tuyên bố với AppleInsider: “Chúng tôi tin rằng đây là một biện pháp, nước đi quan trọng được đưa ra đại diện cho cộng đồng người chơi game và nhà phát triển ở Vương quốc Anh cũng như trên toàn thế giới. Chúng ta và họ là những người bị ảnh hưởng bởi sự lạm dụng quyền lực thị trường từ Apple và Google. Epic thực hiện điều này không phải để được tiền bồi thường, đền bù từ Apple hoặc Google ở ​​Vương quốc Anh, Úc hay Mỹ. Họ kiện các “ông lớn” nhằm có một thị trường ứng dụng công bằng hơn, minh bạch hơn”.

Google cũng không tránh khỏi cuộc chiến

Đây là bước đi mới nhất của công ty nhằm yêu cầu Apple khôi phục gameApple của mình trên kho ứng dụng iOS. Đây cũng là phát súng khởi đầu, cổ vũ hàng loạt nhà sản xuất khác đòi lại công bằng.

Xem thêm bài viết hay:

Nguồn: game4v.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *