Apple phát triển các bộ vi xử lý mới, kết thúc sự hợp tác 15 năm với Intel

566

Từ 15 năm trước đến nay các bộ vi xử lý trong các máy tính của Apple đều có nguồn gốc từ Intel. Đây là một sự hợp tác vô cùng lâu dài và ổn định của hai tập đoàn. Sắp tới đây, các máy tính xách tay và máy tính để bàn mới của Apple sẽ không còn dùng bộ vi xử lý của Intel nữa. Thay vào đó hãng sẽ tự sản xuất ra những bộ vi xử lý mới cho riêng mình. Điều này cũng có nghĩa là Apple và Intel chấm dứt sự hợp tác sau 15 năm gắn bó. Và điều khiến mọi người thắc mắc nhất trong việc này đó chính là lý do tại sao Apple lại không sử dụng các bộ vi xử lý của Intel nữa. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn biết 3 lý do chủ yếu.

Chip M1 do Apple tự thiết kế sẽ gây rất nhiều sự thay đổi lớn trong ngành bán dẫn nói chung và đối với Intel nói riêng. Từ đây, chip M1 sẽ thay thế các loại vi xử lý của Intel. Các dòng máy tính mới như Macbook Air, Macbook Pro 13 inch và Mac Mini sẽ được gắn những con chip M1 này. Không cần giải thích quá nhiều thì chúng ta vẫn có thể biết được Apple vô cùng lớn mạnh. Theo công ty nghiên cứu thị trường Gartner, về số lượng xuất xưởng thì Apple là nhà sản xuất PC lớn thứ 4 trên thế giới. Do đó việc Apple sử dụng chip trong các loại máy tính do họ tự thiết kế sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến Intel. Đây được xem như một bước chuyển mình của Apple trong ngành bán dẫn.

Chip M1 của Apple

M1 là con chip đầu tiên và mạnh nhất mà Apple tạo ra cho Macbook. Nó được chế tạo trên tiến trình 5nm mới nhất. Bên trong được trang bị đến 16 tỉ bóng bán dẫn. Đây cũng chính là lý do mà M1 mang đến hiệu suất CPU nhanh hơn gấp 3,5 lần so với các dòng trước đó. Bên cạnh đó, nó còn giúp cho hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần. Máy học nhanh hơn đến 15 lần. Đây đều là những con số vô cùng ấn tượng. Đặc biệt hơn là nó có thể giúp thời lượng pin máy tính nhiều hơn gấp 2 lần so với các dòng Macbook trước đó.

M1 là một con chip đầu tiên cho Apple phát triển cho máy tính của mình
M1 là một con chip đầu tiên cho Apple phát triển cho máy tính của mình

Các con chip của Intel được tạo ra bằng việc sử dụng kiến trúc x86. Khác hẳn với Intel, Apple tạo ra chip cho riêng mình dựa trên công nghệ ARM. Trước đây, ARM được dùng cho các thiết bị di dộng. Những con chip được chế tạo từ cấu trúc này đều có hiệu suất cao hơn, mang lại hiệu quả tốt hơn. Góp phần rất lớn trong việc làm tăng tuổi thọ của pin. Điều này có nghĩa là máy tính xách tay của bạn sẽ có thể sử dụng được thêm hàng giờ đồng hồ nếu sử dụng kiến trúc này.

Việc này đối với hãng cũng như các người dùng máy tính đều có lợi. Quan trọng hơn hết là các con chip của Intel trước đây không làm được điều này. Do đó đây là một trong những lý do khiến Apple không cần đến chip của Intel nữa. Nhưng còn có 3 lý do khác quan trọng hơn sẽ được liệt kê ra dưới đây.

Chiến lược sở hữu công nghệ cốt lõi của Apple

Bộ vi xử lý của máy tính là một phần rất quan trọng

Những bộ vi xử lý luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong phần cứng máy tính. Nó được ví như bộ não của máy tính. Nó đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ hết sức quan trọng. Và tất nhiên nếu thiếu nó thì máy tính của bạn sẽ không thể nào hoạt động được. Một bộ vi xử lý tốt sẽ giúp bạn xử lý tất cả các yêu cầu trên máy tính một cách nhanh chóng.

Có thể thấy nó chiếm phần quan trọng rất lớn. Do đó việc Apple có thể tự sản xuất ra chip riêng cho máy tính của mình được xem là một bước tiến lớn hơn nữa. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook thường tuyên bố rằng công ty “Lấy quyền sở hữu và kiểm soát công nghệ chính đằng sau những sản phẩm của chúng tôi như một chiến lược dài hạn”. Việc sở hữu được những bí mật công nghệ của riêng mình sẽ giúp Apple hiểu rõ và đứng vững được trên thương trường hơn.

Việc sở hữu những công nghệ quan trọng cho riêng mình rất được Apple chú trọng

Apple tất coi trọng việc sở hữu những công nghệ riêng. Nhất là đối với một công nghệ quan trọng như chip vi xử lý. Các dòng sản phẩm của Apple như iPhone, iPad và Apple Watch đã có những dòng chip riêng cho hãng tự sản xuất. Giờ đây với sự ra đời của chip M1 cho thấy Apple đã có “đủ bộ”. Họ đã thành công trong việc sản xuất chip cho máy tính.

Kể từ đây, sự hợp tác 15 năm giữa Apple và Intel sẽ chấm dứt
Kể từ đây, sự hợp tác 15 năm giữa Apple và Intel sẽ chấm dứt

Apple rất chú trọng đầu tư rất nhiều vào mảng chip. Bao gồm cả các thương vụ mua lại lớn. Khởi đầu đầu tiên là việc mua lại PASemi với giá 278 triệu USD vào 2008. Năm 2019 họ mua lại một phần kinh doanh modem của Intel với giá 1 tỷ USD. Các sản phẩm trên của Apple đã có chip dòng A tự chế tạo vào năm 2010. Giờ đây với sự xuất hiện của M1 thì tất cả các thiết bị của Apple đều đã được đưa về cùng một khuôn khổ. Chúng đều được Apple nắm giữ toàn bộ bí quyết công nghệ.

Việc sở hữu và kiểm soát được hoàn toàn công nghệ trong các sản phẩm của mình là điều tốt. Nó sẽ giúp Apple thích hợp sâu vào chúng hơn nữa. Cũng từ đây mà Apple sẽ cho ra được nhiều dòng sản phẩm hơn. Tuy việc phát triển một loại chip mới không hề dễ dàng. Nhưng nó giúp ích được cho Apple rất nhiều. Nhà phân tích Wayne Lam của CCS Insight nhận định: “Các chip của Apple hoàn toàn phù hợp với mục tiêu kiểm soát tổng thể. Họ hiện kiểm soát mọi thứ từ chip và phần mềm cho đến việc sử dụng chuột trong lĩnh vực máy tính”.

Chip của Apple tự chế tạo có nhiều tính năng vượt trội hơn

Như những thông tin ở trên do Apple tiết lộ. Chip do họ tự chế tạo có hiệu suất và hiệu quả làm việc tốt hơn. Cũng như giúp Mac của họ kéo dài được thời lượng pin hơn rất nhiều. Họ khẳng định rằng các dòng Macbook mới được gắn chip M1 của họ đã hoạt động tốt hơn các sản phẩm cũ trước đó. Chip M1 này cũng phát huy được các dụng duy trì pin. Giống như dòng chip A có trong điện thoại trước đó. Apple nhấn mạnh rằng chip sẽ được đánh giá dựa trên hiệu suất trên mỗi watt. Chứ không phải hiệu suất thô. Và hiệu suất chip của họ sẽ tốt hơn nhiều so với chip Intel.

Chip M1 của Apple giúp thời lượng pin máy tính được kéo dài hơn nhiều lần so với chip của Intel
Chip M1 của Apple giúp thời lượng pin máy tính được kéo dài hơn nhiều lần so với chip của Intel

MacBook Air mới có thể đạt được 15 giờ duyệt Internet trong một lần sạc. Lâu hơn gần 30% so với việc sử dụng chip Intel. Nếu một số biện pháp tương thích với App Store được thực hiện, máy Mac M1 sẽ có thể chạy các ứng dụng iPhone.

Nhưng do đây là một sản phẩm mới nên chúng vẫn phải cần được kiểm tra khi tung ra thị trường. Việc này sẽ giúp xác nhận lại hiệu suất mà hãng đưa ra. Patrick Moorhead cho biết: “Hiệu suất của chip M1 mới về cơ bản là không thể đánh giá được. Vì Apple đã không cung cấp bất kỳ bằng chứng chi tiết nào để chứng minh hiệu suất mà họ tuyên bố”.

Về chip Intel, Apple vẫn không bỏ các dòng máy tính cũ còn sử dụng chip của hãng này. Đáng ngạc nhiên hơn là các sản cao cấp của hãng vẫn sử dụng bộ vi xử lý Intel. Điều này cho thấy các con chip của Intel vẫn rất tốt.

Năng lực sản xuất của Intel đã bị tụt hậu

Chip M1 của dòng Mac mới sử dụng các bóng bán dẫn 5 nm. Đây là một trong những công nghệ được xếp vào hàng đầu. Hiện nay có rất ít sản phẩm được sử dụng công nghệ này. Các sản phẩm đang bán của Intel sử dụng bóng bán dẫn 10 nm. Điều này cho thấy chip Apple đã vượt mặt Intel về mặt này.

Công nghệ chế tạo các bộ vi xử lý của Intel được Apple cho là đã tụt hậu so với họ
Công nghệ chế tạo các bộ vi xử lý của Intel được Apple cho là đã tụt hậu so với họ

Một con chip được chứa nhiều bóng bán dẫn trong cùng một không gian là điều tốt. Khi đó chúng sẽ càng có hiệu suất cao hơn. Do đó đây là điều mà các nhà sản xuất chip luôn muốn thực hiện. Intel hiện chỉ sản xuất chip sử dụng bóng bán dẫn 10 nm. Intel sẽ kiểm soát các nhà máy sản xuất chip của chính mình trên phạm vi toàn cầu. Ngược lại Apple sẽ giao cho các công ty châu Á sản xuất chip của riêng họ. Đối tác của Apple là TSMC có thể sản xuất chip 5 nm. Nhưng với Intel thì không.

Jon Erensen nói: “Intel phải đối mặt với một số thách thức trong lĩnh vực sản xuất trong vài năm qua. Và tôi nghĩ những thách thức này đã mở ra cơ hội cho các thiết kế dựa trên ARM thâm nhập thị trường. Apple hiện là một trong những nhà thiết kế bộ vi xử lý ARM tốt nhất”.

Hãy tìm đọc nhiều bài viết hữu ích khác tại mục:

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *