AR – Hệ thống công nghệ được ứng dụng rộng rãi trong tương lai

1,267
Quy mô AR mở rộng và phát triển ở nhiều lĩnh vực

Quy mô AR mở rộng và phát triển ở nhiều lĩnh vực

Với cuộc sống hiện đại và ngày càng được phát triển của xã hội ngày nay. Khoa học công nghệ đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong cuộc sống mỗi con người. Từ công việc, giải trí, học tập đều có sự trợ giúp và hỗ trợ của công nghệ. Một trong những sự ra mắt và tạo được tiếng vang lớn trong ngành công nghệ là sự ra đời của công nghệ thực tế ảo tăng cường AR. AR xuất hiện như một làn gió mới thổi vào cuộc cách mạng công nghệ. Biến những suy nghĩ tưởng chừng chỉ chỉ có trên phim ảnh được ứng dụng ngay tại đời thực.

Ngày nay, việc ứng dụng công nghệ AR dần được phát triển và phổ biến rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Mang đến những trải nghiệm mới và những thành công nhất định. Giúp nhiều lĩnh vực trở nên nổi bật vượt trội hơn so với trước đây sau khi đưa AR vào ứng dụng. Việc này làm cho mọi người trở nên hứng thú và dành sự quan tâm đặc biệt hơn đối với hệ thống công nghệ này trong tương lai.

Quy mô AR mở rộng và phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau

CEO của NexTech AR – Evan Gappelberg nhận đinh rằng. Năm 2020 vừa qua đã thúc đẩy việc ứng dụng các tương tác công nghệ từ xa. Các yếu tố như tăng kết nối 5G, các mô hình con người 3D mới và việc nâng cao khả năng di động. Những điều này đã tạo điều kiện để AR (thực tế tăng cường) và thực tế ảo (VR) trở thành hệ thống hỗ trợ hiệu quả cho nhiều ngành trong cuộc sống.

Một báo cáo gần đây cho biết. Từ năm 2017 đến năm 2025, quy mô thị trường AR được dự đoán sẽ tăng từ khoảng 3,5 tỉ đô đến hơn 198 tỉ đô.

Quy mô AR mở rộng và phát triển ở nhiều lĩnh vực
Quy mô AR mở rộng và phát triển ở nhiều lĩnh vực

Vào tháng 4/2020, một xưởng rượu tại Greece với thực tế ảo tăng cường được xây dựng bởi các nhà nghiên cứu của công ty kiến trúc Gramazio Kohler hợp tác với công ty của phòng nghiên cứu robot ETH Z. Tháng 12/2020, công ty Mojo vision khởi nghiệp tại California, thông báo sẽ làm việc với nhà máy kính áp tròng Nhật Bản Menicon. Để phát triển mẫu kính áp tròng thực tế tăng cường (AR).

Ứng dụng hiệu quả vào giáo dục

Công nghệ AR được đầu tư và ứng dụng có hiệu quả vào ngành giáo dục. Chỉ cần một chiếc điện thoại hoặc máy tính bảng. Giáo viên đã có thể tạo ra một bài giảng rất sinh động bằng cách kết hợp giữa tài liệu trên giấy với các mô phỏng 3D. Giúp học sinh cảm thấy thú vị, không bị nhàm chán và tương tác nhiều hơn. Trong tương lai, đây được dự báo sẽ là phương thức giảng dạy phổ biến trên các quốc gia tiên tiến. Có thể thay thế hoàn toàn sách vở truyền thống lâu nay. Qua đó, giúp học sinh tiếp nhận các kiến thức về khoa học tự nhiên hiệu quả và thực tế hơn.

Theo thống kê, các khoản đầu tư vào EdTech được dự báo sẽ tăng 16.1% một năm. Năm 2025 sẽ đạt 181 tỉ đô do Covid-19.

Ứng dụng hiệu quả vào giáo dục
Ứng dụng hiệu quả vào giáo dục

Gappelberg chia sẻ rằng. “Chúng tôi hiện đang làm việc với Trường Đại học Ryerson để xây dựng 20 phòng nghiên cứu AR”.  “Trong bối cảnh covid và thời gian sau này, các trường đại học có thể rút ngắn khoảng cách giữa trải nghiệm vật lý và trực tuyến nhờ ứng dụng công nghệ AR. Qua việc thay đổi môi trường đến củng cố và mở rộng phương pháp học. Giúp tiếp cận từ sinh viên trong trường đến các sinh viên quốc tế.”

Ứng dụng công nghệ AR vào dịch vụ ẩm thực

Công nghệ AR và VR mang lại những hiệu quả đáng kể trong việc phát triển và mở rộng ngành dịch vụ ẩm thực. Thông qua AR có khả năng đem đến một đầu bếp ảo ngay tại căn bếp. Bên cạnh đó cũng mang lại cho các chuyên gia ngành dịch vụ ẩm thực hoặc các đầu bếp cơ hội để kết nối trực tuyến. Trình diễn các kỹ năng và quảng cáo sản phẩm thông qua người AR 3D và vật thể 3 chiều. Đem đến một ngành dịch vụ hiện đại và mới mẻ hơn. Ngoài ra, AR cũng có thể cho thấy quy trình đằng sau một món ăn. Từ khi được lấy từ cơ sở gốc đến khi nằm trên đĩa của người dùng. Giúp tạo ra các kết nối giẵ khách hàng với món ăn.

Ứng dụng công nghệ AR vào dịch vụ ẩm thực
Ứng dụng công nghệ AR vào dịch vụ ẩm thực

Việc ứng dụng công nghệ AR vào các ngành dich vụ giúp tăng nhanh doanh số, thu hút và giữ chân khách hàng khách hàng. Nhất là do ảnh hưởng của Covid trong thời gian vừa qua. Làm đổi mới cho các chủ nhà hàng và nhân viên kinh doanh trong giai đoạn khó khăn này.

Theo Trung tâm Kiểm nghiệm Thực phẩm (CFI) đã tthống kê có khoảng 65% người dân muốn tìm hiểu rõ hơn về nguồn gốc thức ăn của họ. Với công nghệ AR, một người mua hàng có thể trải nhiệm lên một chiếc thuyền đánh bắt tôm hùm. Hoặc tham gia vào chuyến đi đánh bắt tôm hùm với một người đánh cá ảo 3 chiều. Nhưng vẫn mang lại cảm giác thực.

Ứng dụng AR vào lĩnh vực thương mại điện tử

Công nghệ AR được ứng dụng trong thương mại điện tử tạo ra tiềm năng. Và trải nghiệm mua sắm an toàn và trọn vẹn hơn dành cho khách hàng. Nhiều nhà bán lẻ nhận thấy được sự hữu ích của các mô hình 3D và AR trong việc tạo được lòng tin ở người mua và thúc đẩy khách hàng quyết định mua sản phẩm.

Ứng dụng AR vào lĩnh vực thương mại điện tử
Ứng dụng AR vào lĩnh vực thương mại điện tử

Hiện nay, AR đang được ứng dụng rộng rãi trong ngành quảng cáo. Tạo nên xu hướng mới mang tên quảng cáo tương tác. Với công nghệ AR, người dùng có thể tương tác trực tiếp với môi trường xung quanh trên điện thoại thông minh chạy iOS, Android.  Ngoài việc nhìn thấy hình ảnh thực được chụp hoặc scan qua camera. AR còn hiển thị trên màn hình điện tử đầy đủ các thông tin cụ thể về sản phẩm và nhãn hàng.

Gappelberg cho biết thêm. “Khách hàng yêu thích các trải nghiệm này. AR giúp dịch vụ mua sắm online trở nên thu hút và vui vẻ cho khách hàng. Bên cạnh đó mang đến một phương pháp tốt hơn để thử thứ bạn định mua. Giúp làm giảm số lần trả lại hàng. Và tăng lợi nhuận cho các chủ doanh nghiệp thương mại điện tử.”

Ứng dụng vào sản xuất

Ứng dụng của công nghệ AR mở rộng từ ngành công nghiệp sản xuất ô tô cho đến ngành hàng không và kỹ thuật cơ khí. Đặc biệt được ứng dụng nhiều nhất đối với ngành sản xuất ô tô. Việc sử dụng AR cho phép các nhà thiết kế tối ưu hóa các biểu diễn trực quan về hình dạng, thiết kế và màu sắc. Ngoài ra, trong giai đoạn sản xuất, thực tế tăng cường giúp công nhân tối ưu hóa quy trình sản xuất và lắp ráp sản phẩm.

Ứng dụng vào sản xuất
Ứng dụng vào sản xuất

Gapplebergs chia sẻ. ” Do Covid nên buộc phải trải qua các trải nghiệm trực tuyến và làm việc từ xa. Trong thời gian này họ đã tận mắt chứng kiến AR và người 3Dphát triển. Mở ra cánh cửa mới cho sự phát triển của chuỗi cung ứng, doanh số toàn cầu và giáo dục định hướng ứng dụng.”

“Nhiều ngành trong lĩnh vực này làm việc với các công nghệ lớn, phức tạp hơn. Hiện tại, những công nghệ này có thể được tiếp cận và quan sát dưới dạng 3D bằng bất kỳ thiết bị di động nào.” Ông chia sẻ thêm.

Tham khảo thêm nhiều tin tức khoa học công nghệ mới nhất tại Hệ thống công nghệ.

Nguồn: techinsight.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *