Bánh xèo Miền Trung hông?
“Bánh xèo hông?” – đó là câu cửa miệng của người Trung khi mùa mưa lạnh lại chẳng biết “mần” gì ăn. Cách làm bánh xèo miền Trung có gì giống và khác bánh vùng khác. Mà nó trở nên đặc biệt, ai ăn một lần là phải nhớ hoài không thôi.
Từ miền Trung vào miền Nam, mỗi nơi bánh xèo được biến tấu một kiểu. Nhưng nhìn chung không khác nhau nhiều. Loanh quanh cũng chỉ bột, rồi tôm với thịt. Ấy vậy mà cứ đặt chân đến miền gió lào cát trắng đó là người ta không quên rủ nhau đi ăn bánh xèo.
Mà ngộ lắm, mấy tiệm bánh xèo ở xứ này hầu như quán nào cũng bán combo. Thêm nem lụi (nem nướng) với bún thịt nướng. Bước vào quán là nghe tiếng “xèo xèo” của bột “hạ cánh” xuống chảo dầu. Sau đó là tiếng lép bép của bếp than hồng nướng thịt. Quán nào cũng thơm nứt mũi, khói mù nghi ngút và đông nghịt người.
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung
- Bột gạo: 200g
- Nước: 250ml
- Nước cốt dừa: 50ml
- Bột nghệ: 1/2 thìa cà phê
- Thịt bò: 200g
- Tôm: 200g
- Hành tây: 1 củ
- Giá đỗ: 100g
- Hành lá, rau sống, xà lách,…
- Muối ăn
- Dầu ăn
- Hạt nêm
- Đường
Cách làm bánh xèo Miền Trung
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu để làm bánh xèo Miền Trung
-
Đổ soda vào bột, khuấy nhẹ nhàng cho bột tan đều (thêm bột nghệ nếu muốn). Bạn để bột nghỉ chừng 30-40 phút.
-
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái nhỏ. Tôm cắt đầu cắt đuôi, để nguyên vỏ, rửa sạch.
-
Cho tôm thịt vào xào chín, nêm gia vị vừa ăn.
-
Trứng đập vào bát, đánh đều.
-
Rau sống ăn kèm, giá đỗ rửa sạch, vảy ráo nước.
-
Khử một chén dầu nhúng.
Bước 2: Đổ bánh xèo
Sau khi bột nghỉ đủ, bạn thái hành lá thả vào bột, thái nhỏ hay thái khúc dài đều được cả. Trước mỗi lần đổ bánh thì nhớ khuấy lên để hành và bột được trộn đều với nhau.
ráng một lớp dầu/ thoa mỡ lên chảo, chờ một chút cho chảo nóng già thì múc bột đổ vào. Sau đó bạn rắc lần lượt thêm tôm, thịt và giá đỗ lên trên, đậy vung lại chừng 1 phút rồi mở ra
Một số bạn không thích xào nhân trước thì bạn xếp tôm, thịt vào chảo trước, khi chúng bắt đầu chín thì bạn rưới thêm chút dầu và múc bột bánh đổ vào. Như thế khi bánh chín thì phần nhân cũng sẽ vừa chín tới và không bị sống hoặc khô.
Bước 3: Chờ bánh chín
Khác những nơi khác, ở miền Trung, người ta sẽ dùng những cái chảo nhỏ (~15-17 cm), lòng chảo nông để đổ bánh. Bánh chỉ đổ vừa mỏng mới giòn, thường thì 1 vá (muôi) múc canh bột cỡ trung là vừa một chảo.
Khi bánh bắt đầu giòn cạnh, bạn rưới thêm chút dầu quanh cạnh bánh rồi rưới trứng đánh viền cạnh. Bạn nào thích nhiều trứng thì rưới thêm lên mặt bánh nhé.
Khi trứng ở viền vừa khô, bạn gấp đôi bánh lại, ép để phần dầu mỡ chảy ra hết rồi để lên vỉ ráo dầu. Làm thế bánh xèo sẽ vừa giòn vừa ít ngậm dầu.
Bước 4: Pha nước chấm
Khác với miền trong, người Trung không ăn bánh xèo với nước mắm tương chua ngọt. Ở xứ này, bánh xèo sẽ được chấm với tương gan lợn.
Bạn phi thơm hành, cho thịt băm đã ướp với 1 thìa cà phê dầu hào, 1 thìa cà phê nước mắm và chút tiêu vào đảo chín.
Tiếp đấy bạn cho tương hột dằm nát và pate vào đảo đều tay đến khi thu được hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp để nguội. Để tăng độ sánh cho nước chấm, bạn có thể thêm chút nước bột năng/bột bắp vào khuấy cùng nhé.
Bước 5: Hoàn thành và nhăm nhăm thôi!
Bánh xèo phải ăn nóng mới ngon, nên ở người Trung hay đúc tới đâu ăn tới đó. Bánh xèo bạn có thể cắt miếng vừa ăn rồi để “trần” gắp kèm rau sống chấm nước tương hoặc cuốn với bánh tráng ở ngoài đều được.
Ngoài nhân tôm thịt truyền thống, bạn có thể biến tấu nhân hải sản (mực, ngao…) hoặc nhân chay (rau, nấm, củ quả bào sợi,…) đều được nhé.
Hy vọng bạn đã có thêm một món ăn ngon khi đi du lịch đến miền đất đầy cát và gió!
Xem thêm:
Nguồn: dienmayxanh.com