Báo động nguy cơ tuyệt chùng nhiều loài động vật hoang dã

817

Thế giới đang đứng trước sự bấp bênh của bờ vực tuyệt chủng hàng loạt, và con người đã đẩy nhanh tốc độ biến mất của các loài động, thực vật lên gấp 10.000 lần. Trong cập nhật mới đây, Liên minh Bảo Tồn thiên nhiên đã cập nhật thêm số lượng nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng. Trong đó có tê giác đen tại khu vực Nanyuki, Kenya đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Nhiều loại động vật hoang dã quý hiếm trước kia vốn đã đối mặt với mối đe dọa từ môi trường sống. Nay chúng còn phải đối mặt thêm với mối đe dọa từ tình trạng biến đổi khí hậu do con người gây ra. 

Để bảo vệ và phát huy sự tồn tại của các loài động thực vật quý hiếm. Ngoài việc hạn chế săn bắt, phá hủy môi trường sống của chúng. Thì biện pháp tích cực hiện nay là đưa chúng vào Sách Đỏ những loài động vật cần được bảo vệ. 

Cập nhật Sách đỏ các loài bị đe dọa

Vào ngày 10/12 vừa qua Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN). Đã đưa ra lời cảnh báo nguy cơ tuyệt chủng động vật hoang dã ngày càng ở mức báo động. Đồng thời công bố cập nhật ‘Sách đỏ các loài bị đe dọa’. Trong đó đáng chú ý là loài tê giác đen tại khu vực Nanyuki, Kenya.

Tê giác đen tại khu vực Nanyuki, Kenya đứng trước nguy cơ tuyệt chủng
Tê giác đen tại khu vực Nanyuki, Kenya đứng trước nguy cơ tuyệt chủng

Cũng trong cập nhật này, Hội Liên Minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế. Đã bổ sung thêm 1.840 loài động, thực vật mới vào danh sách những loài có nguy cơ tuyệt chủng. Nâng tổng số danh sách loài có nguy cơ biến mất khỏi trái đất lên đến 30.000 loài

Cá nước ngọt và cá mập cũng đang giảm dần

Nhiệt độ trái đất ấm lên đã góp phần làm giảm số lượng một vài loại cá nước ngọt và cá mập. Cập nhật mới nhất của IUCN cho thấy 37% loài cá nước ngọt của Australia có nguy cơ bị tuyệt chủng. Số lượng cá mập miệng bản lề đuôi ngắn đã giảm khoảng 80% trong 30 năm qua. Do môi trường sống của chúng ở vùng nước nông bị suy thoái nghiêm trọng do nhiệt độ đại dương ấm lên.

Giảm số lượng một vài loại cá nước ngọt và cá mập
Giảm số lượng một vài loại cá nước ngọt và cá mập

Bên cạnh đó nguyên nhân nhiệt độ làm trái đất nóng lên. Cũng đã cảnh báo hàng chục loài chim và thực vật hiện cũng nằm trong diện bị đe dọa. Ước tính 37% loài cá nước ngọt của Australia có nguy cơ bị tuyệt chủng. Hàng chục loài chim và thực vật hiện cũng nằm trong diện bị đe dọa do nhiệt độ Trái đất ấm lên.

Báo động đỏ” về đời sống của các loài động vật trên Trái đất

Bảo vệ động vật hoang dã đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo cân bằng sinh thái, môi trường sống trong lành. Mang giá trị kinh tế, phục vụ sản xuất nông nghiệp và tạo điều kiện phát triển ngành y học.

Vì sao cần bảo vệ động vật hoang dã ?
Vì sao cần bảo vệ động vật hoang dã ?

Đầu năm 2019, Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế cũng đã “báo động đỏ”. Về đời sống của các loài động vật trên Trái đất. Hơn 1 triệu loài hiện đang có nguy cơ biến mất do lòng tham không đáy của con người. Khiến môi trường sống của chúng bị suy thoái nghiêm trọng. Sự biến mất của một số loài động vật hoang dã không chỉ do môi trường sống bị phá hủy mà còn do con người trực tiếp gây ra. Hoạt động săn bẫy thú rừng làm cho số lượng động vật hoang dã bị giảm đáng kể.

Nguồn: moitruong.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *