Bí kíp để tiết kiệm xăng cho xe máy hiệu quả nhất

1,124

Low angle view of man riding bike against clear sky

Việc có được chiếc xe máy để tiện trong việc di chuyển là điều tất yếu. Nhưng để bỏ tiền ra đổ xăng hoài khiến cho nhiều người lại xót xa. Việc chiếc xe mát tốn quá nhiều nhiên liệu. Hiểu được vấn đề của không ít nhiều người phàn nàn về vụ việc này. Chúng tôi quyết định chỉ cho bạn các để tiết kiệm xăng cho xe máy hiệu quả nhất. 

Cùng xem gợi ý cực hay để giúp tiết kiệm xăng khi đi xe máy ngay tại đây. Cùng nguyên nhân khiến cho chiếc xe tốn nhiều chi phí cho khoản xăng. 

Chạy xe quá nhanh và phanh rất gấp gáp

Trong quá trình chạy xe bạn bất ngờ gặp phải những tình huống không lường trước. Ví dụ như đèn đỏ hoặc có chiếc xe khác tới. Bắt buộc chúng ta cần phải thắng gấp. Để hạn chế sự va chạm với phía trước. Chính lý do phanh gấp sẽ làm hao mòn đi má phanh. Cũng đồng nghĩa với việc xăng sẽ tốn kha khá.

Vì vậy, khi dừng đổ khoảng trên 30s thì nên tắt máy. Bởi thời gian khi xe không đi mà vẫn nổ máy sẽ dẫn tới thời gian động cơ hoạt động vô ích gây tiêu tốn xăng và đồng thời gây ô nhiễm mỗi trường.

Cần phải lái xe một cách từ tốn, không chạy quá tốc độ, không tăng tốc độ lên quá nhanh rồi phanh gấp. Đi nhanh và phanh gấp sẽ làm bạn phải tiêu tốn thêm 33% lượng xăng dầu tiêu thụ.

Cần phải lái xe một cách từ tốn, không chạy quá tốc độ
Cần phải lái xe một cách từ tốn, không chạy quá tốc độ

Đi đúng số của xe máy giúp tiết kiệm xăng

Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ khi đi nhanh, hay chậm lại, khi leo dốc hay gặp chướng ngại vật thường ngại về số. Đó là một thói quen gây hao xăng.

Lực ma sát của các lá côn truyền tải trong bộ nồi gần như không thay đổi. Do đó, khi xe chạy các tình huống chịu tải trọng lớn nhỏ khác nhau, người điều khiển xe cần trả số cho phù hợp với vận tốc xe cũng là phù hợp với sức tải của nồi li hợp.

Để tiết kiệm được văng cần phải lựa chọn đúng số phù hợp với tốc độ tương ứng. Hãy chọn đi chậm về số thấp, đi nhanh thì về số cao hơn. Nếu làm ngược lại, động cơ sẽ bị gằn vì mô-men xoắn cao, do đó sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Chở đúng trọng tải không để lốp xe quá non

Khi lốp xe của bạn quá non (mềm), thì vân lốp sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Điều đó sẽ khiến cho động cơ của xe sẽ kéo dài hơn và tất nhiên xăng phải tốn hơn. Thêm vào đó sẽ khiến cho lốp không chịu được tổn thương với nhiệt độ bên ngoài. Gây ra nhữn ảnh hưởng đến áp suất lốp xe, làm hao xăng và giảm tuổi thọ của chiếc xe.

Cùng với đó, việc chở quá nhiều người lên xe cũng dẫn đến tác động không nhỏ đến khả năng tiêu thụ nhiên liệu của xe. Khuyến cáo xe máy chỉ nên chở tối đa 2 người cũng với số cân nặng nhất định. Đừng có ép xe quá mức hay số cân quy định. Điều này sẽ khiến cho động cơ của xe phải chịu áp lực khá lớn.

Bí kíp để tiết kiệm xăng cho xe máy hiệu quả nhất
Bí kíp để tiết kiệm xăng cho xe máy hiệu quả nhất

Luôn tăng tốc độ khi chờ đèn đỏ

Nếu nhìn thấy đèn đỏ phía trước hay biển báo dừng. Việc đầu tiên bạn nên làm là giảm ga càng sớm càng tốt. Để xe từ từ lăn bánh đến đèn đỏ sẽ tiết kiệm hơn nhiều việc vặn ga sau đó lại phải dùng phanh.

Đèn xanh bật lên, rất nhiều người đi xe máy. Vì tâm lý sốt ruột khi đã phải chờ quá lâu nên đã vặn ga hết cỡ theo thói quen để xe vọt đi. Tuy nhiên, họ không nhớ ra, càng vặn ga bao nhiêu, xe càng tốn xăng bấy nhiêu.

Nếu muốn tiết kiệm, nên vặn ga từ từ cho đến khi đạt được tốc độ cần thiết. Một cú thốc ga sau dừng đèn đỏ tiêu thụ xăng gấp 4 lần so với bình thường. Tăng ga từ tốn phối hợp gài số nhịp nhàng. Việc này không những giúp tiết kiệm xăng mà còn bảo vệ động cơ và hộp số.

Không lái xe ở tốc độ cao. Lái xe ở tốc độ trên 50 dặm/giờ sẽ rất tốn xăng. Mỗi 5 phút lái xe ở tốc độ trên 50 dăm/ giờ, bạn sẽ phải trả thêm 0.19 đôla cho mỗi gallon xăng.

Thường xuyên bảo dưỡng chăm sóc định kỳ

Đây cũng là phương pháp tiết kiệm tối đa việc tiêu hao nhiên liệu. Bởi 1 chiếc xe máy được bảo dưỡng tốt lúc nào cũng vận hành mượt mà hơn. Công việc bảo dưỡng xe cũng bao gồm thay dầu, lọc dầu và lọc gió theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Bảo dưỡng tốt lúc nào cũng vận hành mượt mà hơn
Bảo dưỡng tốt lúc nào cũng vận hành mượt mà hơn

Lời khuyên của chuyên gia để tiết kiệm xăng

Theo các chuyên gia, tất cả các xe khi đi chậm đều tốn xăng. Đi chậm ở đây được hiểu là từ 5 – 10 km/h. Vì khi đi chậm trục li tâm sẽ không hoạt động nối chuyển động cho bánh. Theo tính toán, để bánh xe quay một vòng thì động cơ phải quay 25 vòng vì thế để xe đi được đều cần có tốc độ trên 10 km/h. Vì thế, lúc này xe phải tăng ga để tăng lực đẩy của xe, khi tăng sẽ làm tăng nhiệt lượng và giảm sẽ tiêu tốn lượng nhiên liệu, vì thế đi chậm sẽ tiêu tốn xăng hơn đi nhanh.

Khi đi đường nội thành nên chọn đoạn đường ít tắc dù xa hơn chút ít so với đoạn đường bị tắc nhiều. Ví dụ, đoạn đường thẳng chỉ có 5 km nhưng tắc nhiều, còn đoạn đường vòng dài 7 km nhưng không tắc thì nên đi đoạn đường vòng.

Vì khi tắc đường đòi hỏi phải đi chậm đồng nghĩa với tốn nhiên liệu hơn. Theo tính toán, nhiên liệu tiêu tốn khi tắc đường sẽ cao hơn từ 20 – 45% so với quãng đường không tắc. Một chiếc xe tiêu tốn 3 lít/100 km thì nay tốn thành 5 lít.

Xe máy sẽ gặp vô vàng những tình trạng không ai có thể đoán trước được. Chính vì thế, bạn cần phải tìm hiểu đúng nguyên nhân cũng như xử lý được tình huốn gặp phải. Để có thể giúp tiết kiệm được chi phí và nhất là bảo vệ hoạt động một cách tốt nhất. Với kinh nghiệm được chia sẻ nhớ lưu lại và thực hiện nhé.

Nguồn: plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *