Bỏ túi công thức làm mứt gừng nhâm nhi trong ngày Tết se lạnh

650

Tết đang về từng ngày từng ngày một rồi. Chị em nội trợ phải thủ vài món để tiếp đãi khách thôi. Các chị em đã mua giò lụa, pate chưa? Các chị tậu được bao nhiêu đòn bánh tét, gói được mấy cặp bánh chưng rồi? Thế các chị đã chuẩn bị được những món ăn vặt cho ngày Tết chưa? Nhắc đến món ăn vặt ngày Tết, chắc hẵn đó là hạt dưa, hạt hướng dương, hạt điều,… Rồi lại là mứt dâu, mứt gừng, mứt dừa,… Ngày Tết thường có khí hậu se se lạnh, vậy nên ăn mứt gừng sẽ rất tốt đấy. Chị em có muốn “cải cách” cái Tết này bằng một lần làm mứt gừng không? Tất cả sẽ không còn là thử thách làm mứt gừng nếu chị em tham khảo công thức chế biến siêu dễ dưới đây.

Công thức làm mứt gừng siêu dễ, siêu ngon, cực ấm lòng ngày Tết

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500 gam gừng tươi. Lưu ý chọn củ không quá già. Để ngon hơn bạn có thể sử dụng gừng con hoặc gừng bánh tẻ. Bởi vì gừng càng già càng cay, lại còn dai vì nhiều xơ.
  • 220 gam đường
  • 1 trái chanh tươi lấy vắt kỹ lấy nước cốt chanh
  • 1 thìa cà phê muối
Một số nguyên liệu làm mứt gừng

Hướng dẫn thực hiện

Bước 1: Cho vào một cái tô lớn hỗn hợp gồm 1.5 lít nước, 1 thìa canh nước cốt chanh và q thìa cà phê muối. Sau đó hòa tan nhẹ nhàng.

Bước 2: Bạn ngâm số gừng đã chuẩn bị vào nước trong khoảng 20 phút. Sau đó rửa sạch lại bằng nước sạch để loại bỏ cát abanr. Xong xuôi thì bạn dùng dao thái lát không quá mỏng. Thái đến đâu thì ngâm các lát gừng vào tô hỗn hợp nước đã chuẩn bị ở bước 1. Ngâm tất cả trong 40 phút. Qua 40 phút đổ gừng ra rổ. Sau đó rửa đi rửa lại với nước lạnh vài lần cho sạch.

Bước 3: Bạn nấu 1 nồi nước bao gồm 1 thìa canh nước cốt chanh. Khi nước sôi, bạn cho gừng vào luộc chừng 5 phút. Sau đó bạn vớt gừng ra rổ và rửa qua nước lạnh nhiều lần tương tự như bước 2.

Lúc này bạn cần nấu 1 nồi nước khác. Bạn lại cho gừng vào luộc chừng 5 phút nữa khi thấy nước trong nồi sôi. Tiếp tục vớt ra rồi rửa lại sạch như ở bước 2. Cứ thế, số lần luộc gần tầm 3 đến 4 lần tùy vào độ cay bạn muốn ăn. Sau hai lần luộc đầu thì không cần cho nước cốt chanh vào nữa. Sau lần luộc cuối, bạn để gừng ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Cho gừng đã luộc và đường vào chảo đang không nóng rồi trộn đều tay. Để 15 phút cho ngấm gia vị, sau đó bắc chảo lên bếp sên với lửa vừa.

Quan sát thấy đường sên lại thì vặn nhỏ lửa. Lấy đũa đảo liên tục đều tay. Tắt bếp khi thấy lát gừng đã khô, kẹo đường. Nếu muốn làm mứt gừng ngon, bạn không được để lửa quá to đấy nhé.

Thành phẩm

Hướng dẫn bảo quản mứt gừng

Bạn để nguội mứt gừng rồi cho vào túi bịt kín hay lọ thủy tinh đều được. Không để nơi ẩm thấp tránh gây mốc mứt gừng.

Bảo quản trong lọ kín

Công dụng của gừng với sức khỏe ngày Tết

Tết bạn thường ăn nhiều thứ khác nhau. Thế nên mứt gừng sẽ rất tốt. Gừng có hiệu quả trong việc điều trị các triệu chứng nôn và buồn nôn, giúp cơ thể cảm thấy tốt hơn chỉ sau một khoảng thời gian ngắn khi dùng gừng, nhất là trà gừng. Ngoài ra, gừng còn có tác dụng làm giảm chứng ợ nóng và hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản (GERD).

Xem thêm các mẹo vặt thú vị trong cuộc sống tại đây.

Nguồn: khoedep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *