Bỏ túi những thực phẩm giàu i-ốt vận dụng trong bữa ăn hàng ngày

727

Bột ngọt là gia vị rất thiết yếu trong mỗi món ăn. Trên gói bột ngọt thường có ghi kèm chữ i-ốt. Hoặc trên gói muối cũng có. Vậy bạn có đặt câu hỏi vì sao cần phải có i-ốt trong bữa ăn chưa? Đây là chất quan trọng với sức khỏe mỗi người. I-ốt giúp tăng cường tuyến giáp, ngừa ung thư. Đồng thời góp phần vào quá trình trao đổi chất hiệu quả. Khoáng chất này còn có vai trò quan trọng với sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của con người. Bởi vì, thiếu hay dư lượng i-ốt đều dẫn đến những hậu quả khó lường. Bệnh bướu cổ chính là tác hại của việc thiếu i-ốt. Thậm chí có thể ảnh hưởng đến não bộ, tim mạch,… Vậy nên bên cạnh gia vị, bạn cũng nên bổ sung các thực phẩm giàu i-ốt.

Những thực phẩm giàu i-ốt nên bổ sung thường xuyên trong bữa ăn

Cá tuyết

Đây là loại cá biển không quá phổ biến với bữa ăn gia đình Việt. Nhưng lại là dòng thực phẩm giàu i-ốt tự nhiên rất tốt. Loại cá này có hàm lượng calories cao. Đồng thời có nhiều dưỡng chất quan trọng cho con người như omega-3, axit béo, vitamin D, E,… Ngoài ra còn có các loại khoáng chất như kali, protein. Người ta đp được trong 87g cá tuyết có chứa 99mcg i-ốt.

Cá tuyết

Rong biển

Một trong những thực phẩm giàu i-ốt tự nhiên nhất là rong biển. Bên cạnh đó, tảo bẹ cũng được xem là dòng tảo biển có hàm lượng cao i-ốt. 100g tảo biên có thể có tới 2000mcg i-ốt.

Các loại sữa

Có lẽ bạn sẽ hơi bất ngờ khi biết sữa cũng là dòng thực phẩm giàu i-ốt. Một cốc sữa mang đến 56mcg i-ốt. Bên cạnh đó, sữa còn cung cấp nhiều canxi lẫn vitamin D rất tốt cho hệ xương.

Sữa

Khoai tây nướng

Trung bình một củ khoai tây nướng vừa phải có thể có chứa tới 60mcg i-ốt. Lượng này đóng góp 40% lượng i-ốt thiết yếu cho cơ thể mỗi ngày. Ngoài ra, khoai tây còn tương đối giàu kali, chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Tôm

Tôm biển chính là dòng hải sản giàu i-ốt nhất. I-ốt trong tôm tập trung nhiều ở vỏ tôm. Thế nên bạn nên tập thói quen ăn tôm cả vỏ. Trong 87gram tôm biển chứa tới 35mcg iot. Đồng thời trong tôm còn rất giàu canxi, protein và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Tôm

Muối Himalaya

Cội nguồn của đá muối Himalaya là từ Pakistan. Loại muối này có thể dùng trong ăn uống. Và cũng có thể ứng dụng trong việc làm sạch không khí. Cứ 0.5 gram muối Himalaya mang đến khoảng 250mcg i-ốt.

Mận sấy khô

Mận sấy khô cũng là dòng thực phẩm giàu i-ốt. Trung bình 1 túi mận sấy khô có 13mcg i-ốt. Bên cạnh đó, mận sấy khô còn chứa rất nhiều khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Trứng gà

Trứng gà vừa an toàn lại vừa giàu i-ốt. Người ta tính được trung bình có 12mcg i-ốt trong một quả trứng gà luộc.

Trứng gà

Ức gà

34mcg i-ốt sẽ được cung cấp trong 87gram ức gà.

Sữa chua

Sữa chua là món tráng miệng rất được yêu thích. Và cũng là món ăn tương đối giàu i-ốt. Trung bình 1 ly sữa chua mang đến khoảng 154mcg i-ốt. Đây cũng là nguồn giàu protein, canxi.

Sữa chua còn tốt cho hệ tiêu hóa. Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn tốt giúp làm dịu hệ tiêu hóa, điều hòa nhu động ruột… nên từ lâu đã được xem là một trong những thực phẩm hàng đầu rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Đặc biệt, thời điểm để sữa chua phát huy tác dụng tốt nhất cho hệ tiêu hóa là vào buổi sáng để giúp loại bỏ độc tố cũng như các vi khuẩn có hại, gây bệnh trong đường ruột. Tuy nhiên, bạn nhớ nên ăn sữa chua sau khi đã ăn sáng rồi để tránh tình trạng các men trong sữa chua gây hại cho dạ dày.

Xem thêm các mẹo vặt hữu ích trong cuộc sống tại đây.

Nguồn: khoedep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *