Buổi sáng nên đánh răng trước hay ăn sáng trước

1,039

Buổi sáng thức dậy thì chúng ta thường có hai việc nhất định phải làm đó là ăn sáng và vệ sinh cá nhân. Đặc biệt là vệ sinh răng miệng hay nói cách khác đó là đánh răng. Trong khi có người cho rằng việc đánh răng sau khi ăn sáng sẽ giữ sạch sẽ cho răng miệng sau khi ăn. Nhưng trái lại cũng có người cho rằng sau khi thức dậy răng miệng chứa rất nhiều vi khuẩn nên cần phải đánh răng trước khi ăn sáng.

Vậy chúng ta nên đánh răng trước hay ăn sáng trước. Một câu hỏi tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế là rất khó có thể trả lời. Do vậy bảng tin BKH hôm nay sẽ gửi đến quý bạn đọc những câu trả lời hữu ích nhất giúp mọi người giải đáp rõ hơn về vấn đề này.

Đánh răng trước và sau khi ăn sáng có gì khác nhau

Trên thực tế nhiều người cho rằng nếu bạn đánh răng trước khi ăn sáng. Sẽ giúp cho mùi vị bữa sáng thêm ngon và đậm đà hơn. Bên cạnh đó họ còn cho rằng đánh răng sau khi ăn. Thức ăn sẽ làm giảm độ pH trong miệng và dễ gây ra tình trạng ăn mòn. Ngoài ra còn có thể dẫn đến sự thay đổi về men răng. Vì vậy đánh răng trước khi ăn sáng có thể làm thay đổi những điều trên.

Những số ít còn lại nghĩ đánh răng sau khi ăn sáng giúp loại bỏ thức ăn thừa dính vào kẽ răng. Đồng thời việc đánh răng sau khi ăn sẽ giúp loại bỏ mùi hôi và tự tin để ra đường hơn. Vậy là họ quyết định chờ dùng điểm tâm xong rồi đánh răng một thể cho tiện.

Nhiều quan điểm về việc đánh răng trước và sau khi ăn
Nhiều quan điểm về việc đánh răng trước và sau khi ăn

Thực ra, lựa chọn đánh răng trước hay sau khi ăn sáng đều mang lại lợi ích như nhau. Bởi vì, bạn có thể đánh răng bất cứ lúc nào cũng được. Tùy thuộc vào thói quen và thời điểm đánh răng của bạn mỗi ngày.

Ngoài ra theo lời khuyên của bác sĩ bạn có thể đánh răng ngay sau khi ngủ dậy. Và lúc ăn sáng xong, bạn có thể dùng thêm chỉ nha khoa để làm sạch kẽ răng rồi súc miệng sơ lại bằng nước. Vậy là ổn cả đôi đường!

Một điểm lưu ý nữa đó là bạn nên súc miệng bằng nước ấm trước khi ăn. Nếu bạn chọn cách đánh răng sau mỗi bữa sáng. Như vậy sẽ giúp đảm bảo vệ sinh răng miệng hơn.

Những lưu ý dành cho bạn khi đánh răng

Theo lời khuyên từ các bác sĩ nha khoa, bạn không nên đánh răng quá nhiều lần một ngày. Vì sẽ làm hư tổn bề mặt răng. Mỗi người nên đánh răng ít nhất 2 – 3 lần/ngày, dùng bàn chải đánh kỹ trên mặt nhai và bề mặt răng ở trong lẫn ngoài. Cho dù bạn thích đánh kiểu nào đi chăng nữa.

Để làm sạch răng và thơm miệng, bạn hãy uống một cốc nước hoặc nhai kẹo cao su không đường.

Có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng
Có thể dùng chỉ nha khoa để làm sạch răng

Nếu bạn vẫn muốn đánh răng sau khi ăn sáng thì hãy làm theo những lời khuyên sau đây để giữ gìn sức khỏe răng miệng:

Sau khi ăn sáng xong, chờ 30 phút đến 1 giờ sau mới đánh răng. Nếu trong bữa sáng bạn dùng thức ăn và đồ uống có tính axit như: bánh mì, bánh ngọt, hoa quả sấy khô, cam quýt và nước cam …Thì sau khi ăn xong, nhớ đợi thêm một lúc nữa mới được đánh răng nhé !

Không nền đánh răng liền sau khi ăn
Không nền đánh răng liền sau khi ăn

Ngoài sử dụng bàn chải đánh răng, bạn cũng có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch. Vệ sinh giữa các kẽ răng, tránh vi khuẩn sinh sản và ngăn ngừa các bệnh về răng miệng. Bạn cũng nên nhớ lưu ý hạn chế xỉa răng bằng tăm, bởi việc này có thể làm tăng khoảng cách giữa các chân răng, gây mất thẩm mỹ đấy nhé!

Lời khuyên cho người thích đánh răng sau khi ăn sáng

Nếu bạn vẫn muốn đánh răng sau khi ăn sáng thì hãy làm theo những lời khuyên sau đây để giữ gìn sức khỏe răng miệng:

  • Ăn sáng xong, chờ 30 phút đến 1 giờ sau mới đánh răng.
  • Để làm sạch răng và thơm miệng, bạn hãy uống một cốc nước hoặc nhai kẹo cao su không đường.
  • Nếu bạn dùng thức ăn và đồ uống có tính axit (bánh mì, bánh ngọt, hoa quả sấy khô, cam quýt và nước cam) trong bữa sáng thì sau khi ăn xong, nhớ đợi thêm một lúc nữa mới đánh răng.

Ngoài sử dụng bàn chải đánh răng, bạn cũng có thể sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch, vệ sinh giữa các kẽ răng, tránh vi khuẩn sinh sản ở đây. Bạn không nên sử dụng tăm bởi việc này có thể làm tăng khoảng cách giữa các chân răng, gây mất thẩm mỹ.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *