Cá voi hoa tiêu mắc cạn hàng loạt- vụ mắc cạn lớn nhất trong lịch sử Úc

910

Hôm vừa qua, thêm nhiều con cá voi hoa tiêu đã được tìm thấy mắc cạn ở Úc. Gần thị trấn duyên hải xa xôi Strahan, thuộc bang miền Nam Tasmani. Nâng tổng số lên gần 500, trong số này 380 con đã chết. Giới hữu trách đã nỗ lực giải cứu những con còn sống trong số này, và thả về biển khơi. Nhưng theo các chuyên gia nhận định, có khả năng chúng sẽ quay trở lại. Giống như nhiều con được giải cứu nhiều ngày trước đó, tạo ra một vòng lặp mệt mỏi cho nhân viên cứu hộ, vốn không thể làm việc suốt đêm.

Tasmania là khu vực duy nhất ở Úc, hay có nhiều vụ mắc cạn. Mặc dù đôi lúc cũng có thể xảy ra trong đất liền. Đây là vụ mắc cạn lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử hiện đại của nước này. Và tại sao cá voi mắc cạn còn là một bí ẩn.

Tìm hiểu về cá voi hoa tiêu

Chi Cá voi hoa tiêu – tên khoa học Globicephal. Là một chi thuộc Họ Cá heo đại dương. Chi này có hai loài đang tồn tại. Đó là cá voi hoa tiêu vây dài sống ở vùng nước lạnh và cá voi hoa tiêu vây ngắn sống ở vùng biển nhiệt đới. Cá voi hoa tiêu là một trong những loài cá heo lớn nhất, kích thước chỉ bị vượt qua bởi cá voi sát thủ. Theo các nhà nghiên cứu, đàn cá voi thường đi theo một con cá đầu đàn.

Hình ảnh cá voi hoa tiêu
Hình ảnh cá voi hoa tiêu

Cá voi hoa tiêu chủ yếu ăn cá mực, nhưng cũng ăn cá. Chúng có tính xã hội cao và nghiên cứu cho rằng cả con đực và con cái vẫn còn trong tốp của các bà mẹ, một đặc điểm bất thường giữa các động vật có vú, cũng được tìm thấy trong một số cộng đồng cá voi sát thủ. Cá voi hoa tiêu vây ngắn cũng là một trong vài loài động vật có vú nơi phụ nữ đi qua thời kỳ mãn kinh.

Hành trình giải cứu hàng loạt cá voi hoa tiêu mắc cạn

” Tại vùng nước nông Macquarie Heads đã phát hiện những con cá voi bị mắc kẹt. Khoảng 200 km về phía Tây Bắc của thủ phủ bang Hobart” Sở Công nghiệp khai thác, Công viên Nước và Môi trường Tasmania đã cho biết.

Úc đang giải cứu 270 cá voi mắc cạn, phát hiện thêm thảm cảnh đau lòng khác
Úc đang giải cứu 270 cá voi mắc cạn, phát hiện thêm thảm cảnh đau lòng khác

Đến sáng ngày 23/9  một đàn cá voi mới – gồm khoảng 200 con. Được phát hiện bởi một phi hành đoàn giám sát trên không tại khu vực cảng Macquarie. Cách không xa địa điểm 270 con cá voi mắc cạn hồi đầu tuần. Nâng tổng số lên 470 con mắc cạn trong 3 ngày. Theo thông tin từ điều phối viên Nic Deka – Giám đốc khu vực của Dịch vụ Động vật Hoang dã, cho biết. Sau khi máy bay trực thăng cung cấp dữ liệu giám sát bằng tia hồng ngoại thì có khả năng số cá voi chết sẽ còn gia tăng.

Phát hiện thêm xác 200 cá voi – vụ mắc cạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Úc

Việc phát hiện thêm 200 xác cá voi khiến đây là vụ sinh vật biển mắc cạn nghiêm trọng nhất trong lịch sử của bang Australia. Trong ngày thứ hai của chiến dịch giải cứu cá voi. Đoàn cứu hộ gồm nhiều tình nguyện viên, người dân địa phương và nhân viên chức trách đã cùng nhau tập trung tại Fraser Flast, một khu vực nằm gần thị trấn Strahan.

Vụ mắc cạn lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử hiện đại của Úc
Vụ mắc cạn lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử hiện đại của Úc

Tại đây, họ đã đưa 25 con cá voi trở về môi trường biển song có hai con quay vào bờ và tiếp tục bị mắc cạn.  Đội cứu hộ còn gắn chip theo dõi để giám sát những con cá voi mới được trả về biển. Nhưng họ vẫn thất vọng khi thấy vài con cá quay lại khu vực mắc cạn. Song phần lớn cá voi đã quay về vùng nước sâu. Đội cứu hộ vẫn lạc quan hoàn thành nhiệm vụ giải cứu.

Nguồn: moitruong.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *