Các vật dụng cần được ưu tiên làm sạch trong gia đình

731
Các vật dụng cần được ưu tiên làm sạch trong gia đình

Các vật dụng trong gia đình thường chứa nhiều vi khuẩn. Nếu không được vệ sinh thường xuyên, chúng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là người già và trẻ nhỏ có đề kháng yếu. Tuy nhiên, dù vẫn vệ sinh thường xuyên nhưng cũng khó tránh một số nơi mà những bà nội trợ thường bỏ qua. Đây chính là những vật dụng chứa rất nhiều vi khuẩn nhưng lại thường xuyên tiếp xúc với mình. Hãy cùng tìm hiểu các vật dụng chứa nhiều vi khuẩn nhất trong gia đình và cần được ưu tiên làm sạch. Cùng các cách khắc phục hiệu quả bằng bài viết dưới đây bạn nhé!

Bồn rửa trong nhà bếp

Mọi người thường nghĩ rằng, bồn rửa tại nhà bếp vô cùng sạch sẽ. Đó là nơi chúng ta rửa thức ăn và các vật dụng nấu nướng. Vì vậy chúng sẽ thường xuyên tiếp xúc với nước và xà phòng. Tuy nhiên, theo lời khuyên của tổ chức Vệ sinh Quốc gia NSF, đây chính là nơi lưu trữ và chuẩn bị thực phẩm nấu ăn. Vì vậy chúng thường chứa nhiều vi khuẩn và “ô nhiễm” nhất trong nhà. Đó là lý do chúng ta cần phải luôn vệ sinh sạch sẽ nơi này mỗi ngày.

Các vật dụng cần được ưu tiên làm sạch trong gia đình
Nhà bếp là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn trong gia đình

Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra rằng, nhiều loại vi khuẩn gây bệnh được tìm thấy trong bọt biển và giẻ lau bát đĩa. Các dụng cụ cọ xoong nồi cũng chứa khá nhiều vi khuẩn. Vì thế bạn không thể bỏ miếng trái cây vào miệng sau khi thả chúng vào bồn rửa. Hãy giữ sạch bồn rửa bằng cách dùng giấm và chanh để khử trùng bề mặt sau mỗi lần sử dụng. Giấm và chanh là 2 thực phẩm giúp loại bỏ nấm mốc hiệu quả.

Xem thêm: Vệ sinh nhà cửa với các loại thực phẩm ngay trước mắt trong nhà

Thỉnh thoảng bạn cũng nên làm sạch đường ống bằng giải pháp đổ hỗn hợp 1/2 chén baking soda, 1/4 chén muối xuống ống nước. Sau đó đổ thêm giấm để lại bỏ nấm mốc. Hỗn hợp này sẽ sủi bọt lên sau khi bạn đổ. Để như vậy trong vòng 10 – 20 phút. Sau đó đổ một chút nước nóng. Làm như vậy định kỳ 1 – 2 tuần/ lần để khử mùi và vi khuẩn cho bồn rửa.

Bàn chải đánh răng

Ít người ngờ đến, miệng của chúng ta chắc chắn luôn chứa hàng trăm, hàng nghìn vi sinh vật khác nhau. Mặc dù mỗi ngày đều chải răng ít nhất 2 lần. Tuy nhiên có rất nhiều trong số chúng được chuyển vào bàn chải đánh răng sau mỗi lần đánh. Bên cạnh đó, việc để bàn chải ở nơi ẩm ướt lại càng làm tăng lượng vi khuẩn, vi trùng lên.

Các vật dụng cần được ưu tiên làm sạch trong gia đình
Chậu rửa và bàn chải đánh răng là những vật dụng tiếp xúc trực tiếp đến khoang miệng của các thành viên

Cách khắc phục chính là hãy đặt bàn chải đánh răng ở nơi khô ráo và thay bàn chải sau 3 – 4 tháng/lần. Việc này không chỉ để tránh vi khuẩn tích tụ mà còn tối đa hóa hiệu quả làm sạch răng miệng của bạn. Bàn chải đánh răng của trẻ em càng cần thay thế thường xuyên hơn.

Núm cửa, công tắc đèn và tay cầm

Núm cửa, công tắc đèn hay tay cầm tủ lạnh, tủ quần áo, lò vi sóng, lò nướng, tủ bếp… đều là nơi được xếp hạng cao nhất có chứa nhiều vi khuẩn, vi trùng. Bên cạnh đó đây cũng là vị trí mà trẻ em hay chơi đùa và tiếp xúc. Nên việc ưu tiên làm sạch các vật dụng này sẽ bảo vệ an toàn cho trẻ tốt hơn.

Bạn có thể làm sạch chúng bằng cách lau cồn hoặc thuốc tẩy. Ngoài ra cần rửa tay sạch thường xuyên nếu như không muốn lây bệnh từ người này sang người khác.

Các thiết bị điều khiển từ xa

Điều khiển từ xa có thể thấy là vật dụng được sử dụng cực kỳ nhiều trong mỗi gia đình. Hãy tưởng tượng bạn đang bị ốm trên giường, bạn cầm điều khiển từ xa liên tục. Hoặc bạn đi làm về, điều đầu tiên là lướt TV bằng điều khiển từ xa. Bạn càng thường xuyên chạm vào điều khiển thì nguy cơ vật dụng có nhiều vi trùng càng lớn. Tuy nhiên, khá ít người biết điều này.

Vì vậy, việc vệ sinh các thiết bị điều khiển từ xa hàng ngày là vô cùng cần thiết. Giúp đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình của bạn.

Các vật dụng cần được ưu tiên làm sạch trong gia đình
Điều khiển từ xa do thường xuyên cầm nắm nên rất dễ phát sinh vi khuẩn

Bát của vật nuôi

Theo nghiên cứu của NSF thì bát cho vật nuôi ăn là vật dụng chứa mầm bệnh nhiều bậc nhất trong nhà. Một số bát của vật nuôi còn chứa vi khuẩn Ecoli.

Hãy làm sạch bát của thú cưng sau khi cho chúng ăn bằng cách rửa xà phòng và nước. Tốt nhất đừng để thức ăn thừa còn sót lại sau mỗi lần ăn. Bạn có thể vệ sinh bát bằng cách ngâm bát trong dung dịch thuốc tẩy và nước một tuần một lần.

Nguồn: afamily.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *