Cách làm khô bò nhai dai dai không ngớt xuýt xoa khen nức nở

56

Khô bò là món ăn vặt được làm từ thịt bò tươi đem tẩm ướp rồi sấy hoặc phơi khô ở nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ này gúp món ăn giữ được lâu mà không cần bảo quản lạnh. Vị của món khô bò được rất nhiều người yêu thích. Chỉ cần xé miếng bò khô dai dai, thêm chút nước cốt chanh. Là bạn đã có thể thưởng thức đầy đủ hương vị vừa cay vừa ngọt của món ăn vặt này.

Món bò khô không chỉ hấp dẫn, lạ miệng. Mà nó còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng rất ít người biết đến. Vậy còn chần chừ gì nữa. Hãy cùng chúng tôi bắt tay vào chiến luôn nhé!

Nguyên liệu làm món khô bò

  • 1 kg thịt bò có thể chọn thịt phần thịt thăn hoặc thịt mông
  • 1/2 gói ngũ vị hương
  • 4 thìa cà phê dầu hào
  • 1/2 gói gia vị bò kho
  • 6 thìa cà phê mật mía
  • 2.5 thìa cà phê nước mắm
  • 2 thìa ớt bột Hàn Quốc
  • 2 quả ớt tươi
  • 2 thìa cà phê sa tế
  • 5 củ sả
  • 1 củ gừng
  • 5 tép tỏi

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò ngon là thịt bò có màu đỏ sẫm, mỡ bò có màu vàng nhạt.
  • Chọn thịt có thớ thịt nhỏ, mềm, dùng tay ấn vào thịt thấy không dính tay và thịt không có mùi hôi.
  • Với món khô bò miếng này, bạn nên chọn loại miếng thịt to, không mỡ, còn tươi mới nha.

Cách chế biến món khô bò

Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi hôi của thịt bò, khi mua về bạn dùng 2 muỗng canh giấm và 1 ít muối chà xát lên miếng thịt bò 5 – 7 phút rồi xả lại 2 – 3 lần bằng nước sạch, để ráo nước.

Sau khi thịt đã ráo, bạn thái thịt bò thành những miếng to bản, dày khoảng 0.5cm và nhớ là cắt dọc thớ để có thể đảm bảo độ dai ngon và thêm phần đẹp mắt cho miếng thịt bò.

Sả rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, băm nhỏ. Hành tím, tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, băm nhuyễn.

Ướp thịt bò cho đều vị

Ướp thịt bò với hành tím, tỏi, sả, gừng, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn.

Ướp thịt bò cho đều vị
Ướp thịt bò cho đều vị

Thêm 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột điều, 1 muỗng cà phê bột cà ri, 2 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh dầu hào vào.

Bạn đeo bao tay ni lông trộn đều cho bò ngấm gia vị, bọc lại bằng màng bọc thực phẩm, cho vào tủ lạnh 8 tiếng hoặc để qua đêm cho thấm.

Sấy khô thịt bò

Để nhiệt độ trong lò được ổn định, bạn bật lò nướng trước ở 100 độ C trong 10 phút. Xếp thịt bò lên khay nướng và cho vào lò nướng, sấy ở 100 độ C trong 30 phút.

Sấy khô thịt bò
Sấy khô thịt bò

Khi đủ thời gian, bạn lấy khô bò ra, dùng cây cán bột cán mỏng rồi lại xếp vào khay, cho vào lò nướng, tiếp tục sấy ở 100 độ C trong 60 phút cho bò ráo gia vị.

Thành phẩm của món khô bò

Thành phẩm của món khô bò
Thành phẩm của món khô bò

Khi khô bò nguội hẳn, bạn cho vào lọ thủy tinh đậy chặt nắp và để ở nơi thoáng mát của nhà.

Trước mỗi lần sử dụng, bạn vắt thêm lên dĩa khô bò một ít chanh hoặc tắc để giúp món bò khô thêm tròn vị ngon.

Khô bò miếng hấp dẫn, vẫn còn độ dai ngon, ngọt của thịt, đậm đà gia vị rất thích hợp để nhâm nhi.

Cách bảo quản khô bò miếng

  • Bạn cho vào trong bọc ni lông hoặc hộp kín. Sau đó đậy lại và bảo quản ở nơi khô ráo. Bên cạnh việc tránh để gần nơi ẩm ướt sẽ làm khô bò bị mềm và dễ hư mốc.
  • Nếu bạn sử dụng khô bò trong thời gian ngắn, nên bảo quản ngoài hoặc trong ngăn mát tủ lạnh để thuận tiện cho việc chế biến. Đối với việc muốn sử dụng khô bò trong thời gian dài, bạn nên phơi thật kĩ khô bò và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, có thể sử dụng trong khoảng 3 – 6 tháng là vừa.
  • Nếu không bảo quản khô bò bằng tủ lạnh, sau 2 – 3 tuần. Bạn đem khô bò ra phơi lại để giúp khô bò không bị ẩm mốc và giúp bảo quản lâu hơn ở điều kiện thời tiết bình thường.
  • Nếu có thể, bạn nên cho khô bò vào bọc ni lông. Sau đó dùng máy rút chân không rút hết không khí và cho bọc vào trong tủ lạnh. Sẽ giúp khô bò được bảo quản lâu hơn.

Xem thêm:

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *