Cách làm kho quẹt “đẩy đưa” hết nồi cơm
Kho quẹt là một món ăn “thuần Việt”. Nó đã gắn bó nhiều năm với người dân miền Tây Nam Bộ, trở thành một biểu tượng. Mặc dù trải qua nhiều năm tháng, cùng sự biến tấu hương vị cho phù hợp từng vùng miền thì đây vẫn là món ăn dân dã được nhiều người yêu mến. Món ăn này đơn giản từ cái tên, chỉ gồm hai động từ “kho” và “quẹt”. Kho là cách để làm nên món ăn. Còn quẹt là để chỉ hành động quẹt, chấm cơm cháy, rau củ khi ăn.
Tuổi thơ của nhiều đứa trẻ gắn liền với mùi kho quẹt thơm lừng trong góc bếp. Khi mẹ chuẩn bị bữa ăn cho cả nhà. Bữa cơm chỉ có kho quẹt tóp mỡ chấm rau luộc. Nhưng sao vẫn cứ ngon đến lạ lùng. Nồi kho quẹt còn âm ấm, thơm nồng mùi nước mắm kết hợp với thịt lợn thơm ngậy. Chẳng quên mấy con tôm khô mềm mềm rất đặc trưng. Món này dùng ăn kèm cơm trắng. Chấm rau củ luộc các loại thì ngon không gì bằng. Còn là món ăn làm cho tuổi thơ của mỗi người thêm trong trẻo.
Nguyên liệu làm kho quẹt: cho 4 người ăn
– 300gr thịt lợn ba chỉ
– 50gr tôm khô
– 1 củ hành khô
– 1 củ thỏi
– 2 – 3 quả ớt hiểm (tùy vào sở thích ăn cay của mỗi người)
– 3 nhánh hành lá
– Gia vị: nước mắm, đường, 1 nhánh tiêu xanh (nếu không có bạn có thể dùng tiêu đen xay sẵn)
Cách làm kho quẹt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch tôm khô với nước lạnh rồi ngâm cho mềm, sau đó vớt tôm ra, để ráo
– Rửa sạch thịt, lọc da, thái hạt lựu.
– Hành khô, tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm nhuyễn.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc khoảng 0.5cm
– Pha hỗn hợp nước gồm: 5 thìa canh nước ấm, 5 thìa canh nước mắm, 5 thìa đường, khuấy đều cho hỗn hợp tan vào nhau.
Bước 2: Làm kho quẹt
– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào. Đun sôi rồi cho thịt vào đảo đến khi thịt săn lại. Mỡ chảy ra và có màu vàng thì vớt thịt ra.
– Vẫn sử dụng chảo trên bếp, cho hành khô, ớt vào phi thơm.
– Tiếp đến cho tôm, thịt vào đảo đều rồi đổ hỗn hợp nước đã pha vào đun liu riu lửa. Đun cho đến khi chuyển màu nâu. Quánh lại thì cho hành lá vào và tắt bếp. Kho quẹt khi nguội sẽ keo nhiều hơn khi nóng. Nên bạn cần căn đúng thời gian 10-15 phút là tắt bếp. Tránh đun lâu hơn có thể làm kho quẹt bị khô, mất ngon. Nếu bạn đun kho quẹt bằng nồi đất thì có thể đun với lửa to trong 5-7 phút. Vì nồi đất giữ nhiệt tốt hơn nhiều so với các loại nồi thường sử dụng.
3. Hoàn thành món ăn
– Kho quẹt làm xong đổ ra bát, ăn luôn khi còn nóng. Thưởng thức với cơm, hoặc cơm cháy hoặc củ cải luộc thì hợp vô cùng.
Một vài mẹo nhỏ để thưởng thức món kho quẹt ngon chuẩn vị
Trong cách làm kho quẹt, chúng mình chú ý chọn miếng thịt ba chỉ theo cả dải để dễ chế biến. Bạn không nên chọn miếng quá nhiều mỡ. Tốt nhất tỉ lệ nạc với mỡ nên là 7:3. Sẽ giúp món ăn ngon hơn.
Trong thời gian đun kho quẹt, bạn luôn phải theo dõi vì chỉ cần quá lửa. Quá thời gian một chút thôi là kho quẹt sẽ bị quánh lại ngay. Ngoài ra, giữ lửa vừa trong lúc đun cũng giúp cho món kho quẹt có độ bóng và đẹp mắt hơn.
Ngoài ra, để làm món kho quẹt ngon chuẩn vị nhất thì bạn nên chịu khó sử dụng nồi đất để nấu. Vì sử dụng nồi đất sẽ giúp kho quẹt lên màu nâu óng đẹp mắt. Ngay cả vị và mùi của món ăn cũng hấp dẫn hơn nhiều so với nấu bằng nồi và chảo thông thường.
Lời kết
Món kho quẹt qua từng vùng miền cũng có sự biến đổi cho phù hợp hơn với khẩu vị. Ví như, người miền Bắc không thích ăn ngọt. Nên khi làm kho quẹt cũng bớt đi vị ngọt hơn. Còn ở miền Nam thì ngược lại, kho quẹt thường được nấu thiên về vị ngọt và cay hơn.
Với cách làm kho quẹt cực kì đơn giản này. Bạn sẽ không còn phải lo “nhớ nhung” món kho quẹt ngon cơm trong quá khứ nữa. Dù là nấu bữa cơm cho gia đình hay cơm khách thì đây cũng đều là món rất rất nên thử.
Xem thêm những món ngon hấp dẫn khác:
Nguồn: pasgo.vn