Cách mạng 5G – Hệ thống thông tin mạng vừa hiện đại vừa tiện ích

711

Chúng ta ngày nay đang sống trong một thế giới có nền khoa học công nghệ tiên tiến và không ngừng phát triển. Bắt đầu từ những năm gần đây trở lại, nhiều cuộc cách mạng khoa học trên tất cả lĩnh vực đã bắt đầu có những bước phát triển nổi bật. Đăc biệt là trong lĩnh vực công nghê thông tin, sự phát triển về các hệ thống mạng được đầu tư với đường truyền kết nối ngày càng ổn định. Giúp ích được nhiều trong các hoạt động sinh hoạt của con người nói riêng và toàn cầu nói chung. Trong đó 5G đánh dấu một bước tiến lớn trong sự phát triển của công nghệ viễn thông.

Trung Quốc là một trong những quốc gia đi đầu trong việc phát triển và ứng dụng thành công mạng 5G vào nhiều lĩnh vực trong nước. Đây là một sự khởi đầu mới thay cho những thiếu sót của các hệ thống mạng cũ xuất hiện từ trước. Có thể nói rằng, 5G là “ngành công nghiệp chiến lược mới nổi” vừa hiện đại vừa tiện ích hiện nay.

5G tạo nhiều đột phá mới trên khắp các lĩnh vực tại Trung Quốc

Trung Quốc cho ứng dụng và phát triển hệ thống mạng 5G từ rất sớm. Do nhận thấy được tiềm năng phát triển cũng như sự bùng nổ kỷ nguyên mạng mới trong tương lai. Trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, chính phủ Trung Quốc đã mô tả 5G là “ngành công nghiệp mới nổi” và là “kỷ nguyên tăng trưởng mới”. Trong kế hoạch Made in China năm 2025, họ vạch mục tiêu trở thành nước sản xuất dẫn đầu. Cam kết “tạo đột phá trong truyền thông thế hệ thứ năm”. Đây là sự khẳng định tầm quan trọng của 5G đối với các chính sách phát triển của Trung Quốc.

5G được ứng dụng rộng rãi ở Trung Quốc
5G được ứng dụng rộng rãi ở Trung Quốc

Mạng 5G phát triển đã dẫn tới nhiều thay đổi trong nhiều lĩnh vực. Từ đó giúp phá bỏ những hạn chế khó khắc phục trước đây. Ngoài ra còn giúp tiết kiệm nhiều chi phí và cứu mạng người.

5G sử dụng cơ sở hạ tầng không dây hoàn toàn mới. Với tốc độ nhanh hơn đến 100 lần so với 4G. Loại bỏ gần như mọi sự chậm trễ. Đang ngày càng phát triển và phổ biến rộng rãi tại Trung Quốc. Không chỉ đang mang lại các giải pháp hiệu quả để giải quyết những vấn đề cũ còn tồn đọng. Mà còn phá bỏ nhiều rào cản trước đó. Khám phá và nghiên cứu các hình thức mới chưa từng có. Điển hình như 3 ứng dụng của công nghệ tại phía Tây Nam Trung Quốc.

Ứng dụng 5G được kết nối với thiết bị bay drone

Ứng dụng 5G được kết nối với máy bay không người lái sẽ cho phép máy bay truyền cảnh quay độ nét cao trong thời gian thực. Tốc độ dữ liệu nhanh hơn gấp 100 lần so với 4G. Giúp máy bay không người lái truyền cảnh quay chất lượng cao cho các nhà khai thác trên mặt đất.

Bên cạnh đó, 5G cũng có thể được sử dụng để liên kết các thiết bị không người lái (UAV) với các trung tâm kiểm soát tại mặt đất. Giúp con người có thể định vị, trinh sát. Hoặc không bay vào các khu vực hạn chế hoặc va chạm. Gây hư hỏng tài sản hoặc thương tích và nhận được cảnh báo để tránh xa thảm họa kịp thời.

Drone dập lửa tại một buổi diễn tập cứu hỏa ở Tự Cống.
Drone dập lửa tại một buổi diễn tập cứu hỏa ở Tự Cống.

Trong công tác hỗ trợ cứu trợ cứu nạn, 5G kết nối với thiết bị bay drone là một công nghệ cho hiệu quả vượt xa con người. Điển hình như tại một điểm diễn tập cứu họa diển ra tại Tự Cống, tỉnh Tứ Xuyên. Các phi công lái drone 5G đã thành công phá cửa sổ, liên kết trục laser, phun bột khô, và thực hiện nhiều biện pháp cứu hỏa khác mà con người không thể làm được.Với thời gian rất ngắn, đám cháy có thể được dập trước cả khi xe cứu hỏa thông thường đến hiện trường đám cháy.

Có nhiều loại drone khác nhau. Từ việc thiết lập các mạng lưới liên lạc khẩn cấp cho tới trực tiếp dập lửa. Giúp các nhân viên tại trạm điều khiển drone có thể đưa ra những quyết định chuẩn xác và cụ thể hơn.

Sự phát triển của hệ thống 5G giúp ích hiệu quả cho Thị trấn Số Mengbala Trung Quốc

Thị trấn Rừng nhiệt đới Số Mengbala trực thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc đã sử dụng 5G trong nhiều công tác chính tại đây. Như theo dõi môi trường, an ninh thông minh, bán vé, livestream thực tế ảo VR. Ngoài ra còn lắp đặt mạng 5G trong nhà vệ sinh. Tất cả các nguồn tài nguyên của khu du lịch đều được tích hợp một cách có hệ thống. Đảm bảo trật tự, an toàn với mức độ số hóa rất cao.

Thị trấn Rừng nhiệt đới Số Mengbala
Thị trấn Rừng nhiệt đới Số Mengbala

Nhờ hệ thống mạng 5G đã tổng hợp rất nhiều loại dữ liệu khác nhau tại khu danh thắng này vào cùng một bản đồ. Sau đó trình bày các dữ liệu này dưới một định dạng thống nhất. Dựa vào hệ thống đã được thiết lập, các quản lý khu vực có thể theo dõi tất cả sự vật sự việc đang xảy ra ở thời gian cụ thể.

Ngoài ra, các du khách cũng có thể sử dụng kết nối 5G tại đây để biết rõ mật độ giao thông. Đẽ dàng định vị được các địa điểm thăm quan. Từ đó linh động trong việc lên kế hoạch cho lộ trình của mình.

Tiết kiệm được nhiều chi phí với trạm năng lượng 5G thông minh

Dự án kiểm soát nước Tingzikou là dự án được Chính phủ Trung Quốc coi trọng. Dự án lớn này dự kiến sẽ hỗ trợ tối đa cho công tác phòng chống và kiểm soát lũ lụt tại sông Trường Giang. Bên cạnh đó, hỗ trợ công tác tưới tiêu, cấp nước và chạy thủy điện.

Các vấn đề về hiệu suất thấp và chí phí cao sẽ được giải quyết với trạm năng lượng được kết nối 5G. Trạm năng lượng này sẽ bao gồm 3 phần chính. Bao gồm robot dưới nước, các hệ thống tư vấn và điều khiển từ xa, drone giám sát.

Dự án kiểm soát nước Tingzikou
Dự án kiểm soát nước Tingzikou

Thay vì tiến hành kiểm tra các trạm thủy điện, đập, và bể lắng sau khi lũ lụt bằng các quy trình kiểm tra truyền thống. Vừa ít hiệu quả, tốn kém lại nguy hiểm. Thì các trạm năng lượng mới, với các robot kiểm tra sử dụng 5G có thể thay thế các thợ lặn truyền tải được các hình ảnh rõ nét về thực tế các cơ sở vật chất tại trạm. Giúp an toàn trong công tác đánh giá độ hư hại từ các trung tâm kiểm soát.

Quy trình kiểm tra truyền thống có thể tốn thời gian dài với chi phí cao để thực hiện. Trong khi đó, việc sử dụng robot lại chỉ tốn chi phí thấp với khoảng 2 tỷ đồng trong 3 tuần. Có thể nhận thấy rằng, robot kết nối 5G cho hiệu quả kiểm tra tốt hơn. Với chi phí thấp và tăng năng lượng cung cấp tại trạm.

Truy cập tại Hệ thống thông tin để tìm hiểu những tin tức công nghệ thông tin mới nhất.

Nguồn: techinsight.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *