Chè dưỡng nhan ăn đẹp da khỏe dáng cho các nàng
Ít ai biết chè dưỡng nhan có một nguồn gốc và lịch sử khá thú vị. Xuất xứ của chè dưỡng nhan là từ Trung Quốc. Lúc đó nó chỉ được thịnh hành trong hoàng cung hoặc giới quý tộc. Khi du nhập vào Việt Nam những thời gian đầu. Cung đình Huế cũng là nơi duy nhất được sử dụng loại chè này.
Bởi lẽ lúc bấy giờ, thành phần nguyên liệu làm nên chè dưỡng nhan khá cao cấp. Và cũng chỉ những người thuộc giới quý tộc hay thương nhân lớn mới có thể tiếp cận được.
Chè dưỡng nhan được biết tới như một loại chè có công dụng làm đẹp da. Giúp da căng bóng, hồng hào. Món chè này cung cấp collagen thực vật cho cơ thể. Bồi bổ khí huyết và cân đối vóc dáng.
Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, khi mà cuộc sống ngày càng đủ đầy, ai cũng có thể thực hiện món chè trên. Nào, chúng ta bắt đầu làm món chè này luôn nhé!
Nguyên liệu làm chè dưỡng nhan
- 50 g tuyết yến
- 50 g nhựa đào
- 100 g táo đỏ
- 50 g bồ mễ
- 50 g kỷ tử
- 300 g đường phèn
- 15 g hạt chia
- 1 bó lá dứa
Sơ chế những loại thực phẩm trên
– Ngâm nhựa đào trong 24 tiếng cho nở hết. Sau đó rửa sạch nhiều lần để loại bỏ tạp chất.
– Hạt bồ mễ, hạt sen ngâm 12 tiếng rồi rửa sạch chúng.
– Long nhãn, kỷ tử, tuyến yến rửa sạch rồi để ráo nước là được.
– Táo đỏ rửa sạch, cắt thành từng lát để các dưỡng chất dễ thẩm thấu khi nấu ăn.
Cách thực hiện món chè dưỡng nhan
Bước 1: Đun sôi nồi nước khoảng 500 – 700ml
Cho nhựa đào, tuyết liên tử, hạt sen và đường phèn vào. Để nồi sôi 10 phút, thường xuyên hớt bọt. Sau đó, ninh nhỏ lửa khoảng 10 phút.
Bước 2: Cho các thành phần còn lại vào
Long nhãn, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia vào đun và khuấy đều trong 5 phút nhé.
Bước 3: Cuối cùng, cho tuyết yến vào
Sau đó đảo đều rồi tắt bếp. Nếu cho tuyết yến vào sớm sẽ bị tan trong nước và giảm hàm lượng dinh dưỡng của nó.
Bước 4: Hoàn thành món chè dưỡng nhan
Vậy là nồi chè dưỡng nhan hấp dẫn của chúng ta đã được nấu xong rồi. Bạn vớt phần lá dứa ra khỏi nồi chè và để chè nghỉ cho đến khi nguội hoàn toàn.
Chè dưỡng nhan cần có độ sánh vừa phải. Long nhãn còn độ giòn, nhựa dào, tuyết yến chưa bị tan nhừ, vị chè ngọt thanh mát. Khi chè đã nguội là bạn đã có thể bắt đầu thưởng thức được rồi. Tuy nhiên chè sẽ càng ngon và tuyệt vời hơn nữa khi bạn dùng lúc chè đã được ướp lạnh chè.
Một số lưu ý để nấu chè dưỡng nhan ngon hơn
- Về vị chè, chè khi nấu xong sẽ có vị ngọt thanh của đường phèn. Cùng với mùi thơm dịu của lá dứa hòa quyện với vị chua nhẹ của kỷ tử và táo đỏ. Nhựa đào và tuyết yến sẽ mềm tan trong miệng. Rất dễ ăn và có cảm giác thanh mát.
- Về màu sắc của chè sẽ có màu vàng hổ phách nhạt. Trong trẻo và có thể nhìn rõ được từng thành phần của chè.
- Chè dưỡng nhan phải có một độ sánh nhất định. Nếu nấu loãng quá chè sẽ không đạt và có vị không chuẩn.
- Bên cạnh đó, tuyết yến trong quá trình ngâm hút rất nhiều nước. Cho nên lúc nấu sẽ còn tiết ra thêm một lượng nước nữa. Vì vậy các bạn nhớ canh sao cho lượng nước khi nấu vừa đủ. Không để chè bị loãng quá.
- Bạn không nên đun chè quá lâu. Vì tuyết yến và nhựa đào rất dễ bị nhừ. Nếu bị nấu nhừ quá, tuyết yến và nhựa đào sẽ tan vào trong nước. Như vậy vị chè sẽ không được ngon nữa.
- Trong trường hợp bạn sử dụng kỷ tử đen thay cho kỷ tử đỏ thì có thể sẽ làm cho táo bị chua. Và nước chè sẽ không được trong nếu để lâu.
Xem thêm:
Nguồn: vnexpress.vn