Chip bảo mật Pluton cho máy tính chạy Windows ưu việt ra sao?

736

Việc bảo mật cho PC của bạn không bị hacker tấn công là một điều vô cùng quan trọng và cần thiết. Gần đây, Microsoft đã cho công bố chip bảo mật mới dành cho PC chạy Windows. Chip bảo mật này có tên là Microsoft Pluton. Chip bảo mật Pluton được tạo ra từ Microsoft cùng với sự hợp tác của Intel, AMD và Qualcomm. Đây là một loại chip bảo mật vô cùng được đầu tư và được khẳng định là có khả năng bảo vệ cho PC của bạn an toàn rất cao. Pluton được lắp đặt trong CPU của máy tính dùng hệ điều hành Windows. Nó sẽ giúp phần cứng máy tính tránh được những sự xâm hại từ bên ngoài một cách rất hiệu quả. Đây được xem là một trong những chip bảo mật thành công nhất từ trước đến nay của Microsoft.

Chip bảo mật Pluton giữ an ninh PC ra sao?

Chip bảo mật Pluton được Microsoft xem như “tương lai của các máy tính Windows”. Mục tiêu của Microsoft là đưa bảo mật vào CPU để tích hợp phần mềm và phần cứng. Liên kết giữa 2 phần này sẽ chặt chẽ hơn và từ đó loại bỏ được các nguy cơ tấn công máy tính. Công nghệ bảo mật Pluton mới này cũng sẽ đơn giản hóa quá trình cập nhật firmware khi tạo nên cơ chế truyền tực tiếp. Việc này được thực hiện thông qua một nền tảng tập trung. Ngoài ra, công nghệ hiện đại này còn được Microsoft gọi là “công nghệ an toàn từ chip đám mây”. Nó đã được dùng trong Xbox. Bên cạnh đó còn là giải pháp bảo mật Azure Sphere. Nay công ty đã thành công trong việc mang nó vào máy tính chạy hệ điều hành Windows.

Chip bảo mật Pluton được chế tạo và phát triển từ những "ông lớn"
Chip bảo mật Pluton được chế tạo và phát triển từ những “ông lớn”

Microsoft tuyên bố tằng Pluton sẽ cung cấp khả năng bảo vệ an ninh cho phần cứng của các PC chạy Windows. Sự hợp tác với AMD, Intel và Qualcomm Technologies đã đưa chip bảo mật này lên thế hệ vi xử lý trong tương lai. Đặc biệt là bộ xử lý này sẽ bảo vệ thông tin, danh tính cũng như dữ liệu của người dùng.

Chip bảo mật Pluton sẽ mang đến khả năng bảo vệ rất cao cho PC của bạn
Chip bảo mật Pluton sẽ mang đến khả năng bảo vệ rất cao cho PC của bạn

Trước đó các PC sử dụng TPM (Trusted Platform Module) để đảm bảo tính an ninh và toàn vẹn của hệ thống. Tuy nhiên nó không mấy khả quan. Dữ liệu vẫn có thể bị các tin tặc tấn công. Chúng làm việc đó bằng cách xâm nhập vào kênh liên lạc giữa CPU và TPM. Nguy hiểm hơn nữa, hacker có thể truy cập vật lý vào hệ thống của nạn nhân. Nếu không phát hiện kịp thời có thể khiến mất dữ liệu.

Công nghệ được sử dụng trong Pluton

Pluton cung cấp một nền tảng rất linh hoạt. Có thể cập nhật ngay để chạy chương trình cơ sở triển khai chức năng bảo mật end-to-end do Microsoft tạo ra. Việc tích hợp sẵn Pluton vào tròn CPU sẽ ngăn chặn được nguy cơ bị tin tặc tấn công cao hơn. Pluton sẽ giải quyết việc bị tấn công bằng cách lưu khóa mã hóa. Đồng thời lưu luôn các dữ liệu nhạy cảm. Nó có thể loại bỏ quá trình liên lạc bị phơi bày. Bên cạnh đó còn cung cấp bảo vệ nhiều hơn là chống trả lại. Không có thông tin quan trọng nào có thể bị xóa khỏi Pluton. Ngay cả khi kẻ tấn công đã cài đặt phần mềm độc hại. Hoặc chúng đang có toàn quyền sở hữu PC.

Công nghệ trong chip bảo mật Pluton vô cùng hiện đại
Công nghệ trong chip bảo mật Pluton vô cùng hiện đại

Công nghệ trong chip bảo mật sẽ được tích hộ một cách hoàn hảo trong CPU tương lai từ các công ty lớn. Nhưng vẫn chưa xác định được thời điểm khi nào chúng đến tay người dùng cuối. Chip bảo mật Pluton sẽ được tích hợp một cách chặt chẽ trong CPU và APU. APU là một đơn vị xử lý tăng tốc. Bộ xử lý bảo mật của AMD và Microsoft Pluton sẽ giúp bảo mật thông tin người dùng. Thông tin cá nhân và đăng nhập của họ sẽ được bảo vệ. Dù cho họ có đang di chuyển hay kết nối với mạng doanh nghiệp. Ngay cả trong trường hợp tệ hơn là máy tính bị mất trộm. Thông tin cũng sẽ luôn được bảo mật tuyệt đối.

Hãy cập nhật thêm nhiều bài viết thú vị khác tại:

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *