Chống biến đổi khí hậu – trồng 10 triệu cây xanh khi một em bé chào đời

606

Trong thông điệp liên bang hàng năm, thủ tướng Hungary Viktor Orban cho biết. Nhằm chống lại biến đổi khí hậu Chính phủ Hungary đã thông qua một kế hoạch hành động khá hữu ích. Một điểm nổi bật trong kế hoạch trên là nước này sẽ trồng thêm 10 triệu cây xanh, khi có một em bé chào đời. Hành động trên vừa giúp tăng diện tích rừng vừa giúp bảo vệ môi trường cho đất nước Hungary. Đồng thời kế hoạch trên phù hợp với thông điệp “Ai trồng cây xanh, người đó hạnh phúc”, khuyến khích việc trồng cây xanh lan tỏa ở mỗi người.

Thông báo này gây không ít bất ngờ và hoang mang trong dân chúng. Chính phủ Hungary cũng sẽ hỗ trợ sản xuất và mua các loại xe chạy điện giá rẻ. Còn nhiều kế hoạch trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu từ chính phủ Anh. Hãy đón xem bài viết ngay sau đây.

Là một hành động thực sự hữu ích

Trong thông điệp Liên Bang hàng năm ông Orban đưa thông báo “trồng 10 triệu cây xanh khi có một em bé chào đời”. Và mô tả kế hoạch đó như một hành động thiết thực nhất trong bối cảnh ô nhiễm toàn cầu hiện nay. Theo thủ tướng Viktor Orban, giải pháp này sẽ giúp tăng diện tích rừng của Hungary lên 27% vào năm 2030.

Mỗi một em bé sinh ra Hungary sẽ trồng 10 triệu cây xanh
Mỗi một em bé sinh ra Hungary sẽ trồng 10 triệu cây xanh

Thông báo này đã gây bất ngờ trong dân chúng. Bởi trước đó ông Orban và đảng của mình rất ít khi băn khoăn về tình trạng biến đổi khí hậu. Thậm chí cho rằng việc trái đất nóng lên và các sự kiện thời tiết khắc nghiệt không phải do con người gây nên.

Kế hoạch bao gồm nhiều mục tiêu

Ngoài việc trồng cây, Kế hoạch hành động khí hậu của Hungary còn bao gồm nhiều mục tiêu có ích cho khí hậu. Như tăng sản xuất điện trung tính carbon lên 90% vào năm 2030. Chủ yếu là từ năng lượng hạt nhân và năng lượng mặt trời. Việc cấm sử dụng nhựa dùng một lần, chỉ cho phép xe điện vào thành phố vào năm 2022. Và đặt mục tiêu sử dụng 90% năng lượng tái tạo vào năm 2030.

Chính phủ Hungary còn đưa ra nhiều mục tiêu khác
Chính phủ Hungary còn đưa ra nhiều mục tiêu khác

Tất cả các bãi rác bất hợp pháp trên toàn đất nước sẽ bị xóa xổ. Các sản phẩm nhựa dùng một lần sẽ bị cấm và thay thế sử dụng bằng các loại chai thủy tinh và kim loại.

Thủ tướng Orban nhấn mạnh Hungary sẽ bảo vệ sông Danube và Tisza khỏi ô nhiễm.

Sông Tisza là một trong những dòng sông chính tại Đông Âu. Sông bắt nguồn từ Ukraine và chảy qua lãnh thổ Hungary để hòa chung vào dòng Danube ở Serbia. Dòng sông Szamos chảy từ Romania đến Hungary và hòa chung Tisza ở đó. Ô nhiễm nghiêm trọng trên 2 con sông đã là một vấn đề trong nhiều năm.

Hungary đã kêu gọi Ukraine và Romania dừng gây ô nhiễm 2 con sông lớn chảy qua Hungary. Sau khi lũ lụt gây ra tình trạng ô nhiễm các dòng sông. Do chai nhựa từ các nước láng giềng.

Chính phủ Hungary hướng tới mô hình doanh nghiệp xanh
Chính phủ Hungary hướng tới mô hình doanh nghiệp xanh

Chính phủ Hungary cũng hy vọng các công ty đa quốc gia. Hãy áp dụng các giải pháp thân thiện với môi trường. Chính phủ sẽ cấp một khoản tiền 32 tỷ forint (103 triệu USD). Hỗ trợ chi phí của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nhằm chuyển đổi thành “doanh nghiệp xanh” trong vòng 2 năm tới.

“Ai trồng cây xanh người đó hạnh phúc”  đó là lời bài hát và cũng là giá trị mà Hạnh phúc xanh. Dự án cộng đồng khuyến khích mọi người trồng cây đang lan tỏa mỗi ngày.

Nguồn: moitruong.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *