Có gì thú vị với hệ thống kết nối não bộ con người BrainNet?

792

Khoa học và công nghệ đang phát triển với tốc độ nhanh như vũ bão. Với bộ óc thiên tài cùng với sự trợ giúp của nhiều ứng dụng hiện đại, tiên tiến. Nhiều phát minh công nghệ mới đã được hình thành. Có những sản phẩm tưởng chừng như chỉ có trên phim ảnh, lại được xuất hiện và ứng dụng vào thực tiễn. Khả năng nhìn thấu suy nghĩ của người khác là điều không thể thực hiện được. Tuy nhiên, với hệ thống kết nối não bộ con người lại có thể làm được điều này.

Có thể thấy, hệ thống kết nối não bộ con người là một trong những phát minh công nghệ nổi bật và được nhiều người quan tâm, chú ý đến. BrainNet được kỳ vọng sẽ là một ứng dụng công nghệ thành công và hữu ích trong tương lai. Hãy cùng tìm hiểu xem hệ thống kết nối não bộ này có gì thú vị nhé!

Hệ thống BrainNet ra đời như thế nào?

Theo báo khoa học ScienceAlert, một nhóm các nhà nghiên cứu thần kinh học thuộc Đại học Washington và Đại học Carnegie Mellon của Mỹ. Đã kết nối thành công suy nghĩ của 3 bộ não con người khác nhau khi chơi tựa game xếp hình. Cho phép họ chia sẻ suy nghĩ với nhau. Mặc dù chỉ là trò chơi mô phỏng lại game xếp hình Tetris. Nhưng nhóm các chuyên gia nghiên cứu cho rằng thí nghiệm này có thể sẽ được mở rộng với quy mô lớn hơn. Và trở thành mạng lưới kết nối nhiều người trên thế giới cùng chia sẻ suy nghĩ và hợp tác với nhau.

BrainNet giúp kết nối não bộ con người
BrainNet giúp kết nối não bộ con người

Các nhà nghiên cứu đã đặt tên cho hệ thống này là BrainNet. Họ nhận định rằng sản phẩm này có thể được sử dụng để kết nối nhiều tâm trí khác của con người với nhau. Đặc biệt còn thực hiện được ngay cả trên web thông qua môi trường Internet.

Hệ thống BrainNet hoạt động nhờ sự kết hợp điện não đồ (electroencephalogram – EEG) nhằm ghi lại hoạt động của não bộ. Sau đó kích thích điện từ qua xương sọ (TMS). Giúp kích thích lên các tế bào thần kinh bằng từ trường để truyền thông tin vào não người. BrainNet còn được cho có nâng cao hiểu biết của con người hơn về cách thức hoạt động của bộ não ở mức độ sâu hơn.

Thí nghiệm kết nối não bộ giữa 3 người

Cụ thể, trong một thí nghiệm được thiết lập. Hai người được gọi là 2 người gửi tiến hành thực hiện truyền thông tin được kết nối với các điện cực EEG. Một người còn lại có khả năng vừa truyền và tiếp nhận thông tin. Họ được yêu cầu tham gia một trò chơi xếp hình. Nhiệm vụ của họ là phải quyết định xem các khối hình có cần xoay hay không.

Để có thể thực hiện thành công, hai người được yêu cầu nhìn vào một trong hai đèn LED ở hai bên màn hình. Với 2 tần số khác nhau. Một cái ở tần số 15 Hz, cái còn lại là 17 Hz. Nhằm tạo ra những tín hiệu khác nhau gửi đến não bộ mà điện não đồ EEG có thể phân biệt được.

Sơ đồ thí nghiệm
Sơ đồ thí nghiệm

Người còn lại là người thứ 3 có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin. Sau khi những lựa chọn này được truyền đến nơi nhận thông qua TMS do 2 người kia truyền đến. Tạo ra các ánh chớp nháy ảo trong não bộ của người tiếp nhận. Mặc dù không thể nhìn thấy màn hình trò chơi. Nhưng người nhận sẽ biết cách xoay khối hình hay không khi nhận được thông tin từ tín hiệu của hai người gửi.

Trò chơi sẽ tăng tính phức tạp hơn, khi hai người gửi sẽ là người tiếp tục vòng chơi mới. Do họ nhìn thấy màn hình và biết được quyết định của người nhận là đúng hay sai. Cho ra kết quả, người nhận thậm chí có thể phân biệt được tín hiệu được gửi tới từ người nào. Và ai là người có quyết định tốt hơn.

BrainNet được nhận định là hệ thống công nghệ tương lai

Sau khi thực hiện khảo sát qua 5 nhóm khác nhau, mỗi nhóm 3 người. Cho ra kết quả chính xác trung bình là 81.25%. Đây được coi là kết quả khá thành công trong lần thí nghiệm đầu tiên.

Nhóm nghiên cứu Đại học Washington và Đại học Carnegie Mellon cho biết thêm. Hiện tại hệ thống mới chỉ có thể truyền được một bit dữ liệu tại cùng một thời điểm. Tuy nhiên nhóm sẽ sớm nâng cấp lượng dữ liệu truyền qua não bộ nhiều hơn.

BrainNet được nhận định là hệ thống công nghệ tương lai
BrainNet được nhận định là hệ thống công nghệ tương lai

Ngoài ra trước đó, kết quả nghiên cứu của họ nhằm nâng cao khả năng giao tiếp giữa não bộ với não bộ trong tương lai. Cho phép kết nối và chia sẻ bằng cách sử dụng kết nối giữa các bộ não”.

Các nhà khoa học nhận định đây là hệ thống công nghệ tương lai. Góp phần trong việc tìm hiểu và khám phá nhiều mạng lưới liên kết, tương tác phức tạp hơn. Bên cạnh đó giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bộ não của chính mình.

Tham khảo tại Hệ thống công nghệ để cập nhật nhiều thông tin bổ ích và mới nhất.

Nguồn: techinsight.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *