Công nghệ giúp cho xe tự lái ứng dụng vào cuộc sống sớm hơn là gì?

2,028

Chúng ta dường như đã quá quen thuộc với hình ảnh xe ô tô gắn liền với tài xế. Vậy, đã bao giờ bạn nghĩ tới những chiếc xe tự lái hay chưa? Những chiếc xe tự lái đang dần trở thành hiện thực ngay trước mắt chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta vẫn không thể chắc chắn rằng có thể sẽ đổi hết tất cả xe thành tự lái trong tương lai. Thế nhưng, có một công nghệ sẽ giúp cho xe tự lái ứng dụng vào cuộc sống sớm hơn. Hãy cùng khám phá nhé!

Công nghệ giúp cho xe tự lái ứng dụng vào cuộc sống sớm hơn

Công nghệ xe tự lái
Công nghệ xe tự lái

Công nghệ Lidar là gì?

Có những thứ chúng ta luôn tưởng chừng như rất bình thường. Chẳng hạn là tương quan độ cao của các vật thể, chiều cao của ô tô trên mặt đất so với cây cầu hoặc giàn cẩu. Đây lại là thách thức lớn đối với một số hệ thống cảm biến.

Công nghệ lidar
Công nghệ lidar

Những chiếc xe tự lái hoàn toàn sẽ cần tổng hợp dữ liệu từ các cảm biến khác nhau. Trong đó có radar, camera và lidar – một công nghệ rất đắt đỏ. Lidar là một loại radar hoạt động dựa trên tia laser. Nó nhận diện và đo khoảng cách bằng ánh sáng. Điều này trái ngược với việc nhận diện và đo bằng sóng vô tuyến. Một đơn vị lidar gồm một loạt cảm biến cho phép xây dựng hình ảnh chi tiết dưới dạng “đám mây điểm” (point cloud).

Đặc điểm của Lidar

Nhược điểm của lidar trước hết là giá thành. Tiếp theo là cũng giống như camera, có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Trong khi đó, radar không bị ảnh hưởng bởi mưa hoặc sương mù. Ngoài ra, giá thành cho cảm biến radar trên ô tô rất rẻ. Tuy nhiên, cho đến nay, đây vẫn là công nghệ có độ phân giải thấp. Chúng chỉ có khả năng tạo ra một tập hợp các điểm trực quan đơn giản để đại diện cho các đối tượng mà nó phát hiện.

Đồng thời radar cũng không xuất sắc trong việc xử lý các độ cao khác nhau. Cụ thể như chiều cao cầu so với ô tô. Mặc dù làm khá tốt trong việc phát hiện và phân loại các vật thể chuyển động. Nhưng nó lại gặp khó khăn với các vật thể đứng yên. Radar với độ nét cao có khả năng tạo ra các đám mây điểm chi tiết hơn nhiều so với công nghệ cơ bản.

Thông tin từ nhà sản xuất công nghệ

Một công ty đến từ Israel có tên là Arbe đã thành công trong việc phát triển loại radar hình ảnh có độ phân giải cao. Họ tuyên bố có tiềm năng nâng công nghệ này từ vai trò hỗ trợ trở thành “xương sống của bộ cảm biến”. Cơ sở của bộ chip mới là một loại radar sóng liên tục điều biến tần số (FMCW). Bản chất loại công nghệ này cũng không phải là mới. Nhưng từ đó, Arbe đã phát triển một phiên bản nâng cao. Mục đích để tạo ra hình ảnh “bốn chiều” có độ nét cao.

Hệ thống bao phủ tầm nhìn rộng
Hệ thống bao phủ tầm nhìn rộng

Điều biến tần số có nghĩa là hệ thống thay đổi tần số trong khi đang hoạt động. Việc này sẽ tránh nhiễu từ các radar khác. Hệ thống có thể nhìn xa đến 300m đối với các vật thể lớn hơn. Có thể phát hiện xe máy ở khoảng cách 250m và trẻ em ở khoảng cách hơn 150m. Nó cũng bao phủ một tầm nhìn rộng, có thể xử lý với các độ cao khác nhau. Đồng thời phát hiện hàng trăm đối tượng chứ không dừng lại ở khoảng 32 như với radar thông thường.

Arbe cho biết, 2 hoặc 3 cảm biến radar và 8 camera sẽ hoạt động tương tự như 10 cảm biến radar thông thường, 6 cảm biến lidar và 12 camera. Hệ thống tiêu thụ ít năng lượng hơn rất nhiều so với các hệ thống dựa trên lidar (phù hợp cho xe điện) với chi phí khoảng 99 USD cho mỗi cảm biến khi được sản xuất hàng loạt, tốt hơn nhiều so với mức giá hàng chục nghìn USD dành cho hệ thống cảm biến dựa trên lidar.

Giá thành của máy quét Lidar

Giá cho chiếc máy quét Lidar có thể dao động từ vài nghìn cho đến hàng chục nghìn USD, tùy thuộc vào số lượng laser được sử dụng trong mỗi đơn vị, có thể là 16 đối với máy quét có độ phân giải thấp hơn và lên đến 128 đối với loại tốt nhất hiện có. Có một số loại máy quét, từ quay đến tĩnh, và mặc dù dự kiến có các phiên bản rẻ hơn, chúng vẫn có khả năng đắt hơn so với radar có độ phân giải cao.

Tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích tại:

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *