Công nghệ nhận diện khách hàng – Ủng hộ hay bác bỏ?

1,288

Công nghệ thông tin ngày càng hiện đại và phát triển với nhiều ứng dụng mang lại hiệu quả thực tế giúp ích cho cuộc sống con người. Đối với nhiều siêu thị hoặc các trung tâm thương mại mua sắm, hàng ngày phải tiếp đón số lượng khách hàng lớn. Việc quan sát hành vi của từng khách hàng là điều tưởng chừng như không thể thực hiện được. Camera giám sát bình thường cũng không thể trích xuất thông tin nhanh nhất khi có sự cố xảy ra. Vì vậy việc thất thoát tài sản trong siêu thị là điều thường xuyên xảy ra. Công nghệ nhận diện Facewatch ra đời để giải quyết những vấn đề trên.

Facewatch là công nghệ nhận diện giúp theo dõi hành vi khách hàng. Hiện nay Facewatch đã được lắp đặt ở các chi nhánh của chuỗi siêu thị Co-op tại phía Nam nước Anh mang lại hiệu quả cao và đáng kinh ngạc. Tuy nhiên việc ứng dụng công nghệ này lại vấp phải những ý kiến trái chiều. Hãy cùng tìm hiểu thêm về công nghệ hiện đại này được chia sẻ sau đây nhé!

Siêu thị Co-op nước Anh lắp đặt Facewatch trên diện rộng

Hiện nay đa số hầu hết các chi nhánh của chuỗi siêu thị Co-op tại phía Nam nước Anh đã sử dụng các camera nhận diện Facewatch. Để thực hiện quét khách hàng khi họ vào siêu thị mua sắm.

Có tổng cộng 18 cửa hàng sử dụng công nghệ này đã giảm bớt hành vi trộm cắp và đối xử tệ với nhân viên. Dự kiến sau quá trình thử nghiệm thành công này, sẽ có thêm nhiều cửa hàng thuộc chuỗi ứng dụng các hệ thống này được lắp đặt và đưa vào hoạt động.

Facewatch được lắp đặt tại chuỗi siêu thị Co-op ở Anh
Facewatch được lắp đặt tại chuỗi siêu thị Co-op ở Anh

Trải qua 18 tháng gần đây, Co-op đã âm thầm tiến hành thử nghiệm công nghệ nhân diện tại các cửa hàng của mình. Siêu thị chỉ dán thông báo tại các cửa hàng có ứng dụng các hệ thống này. Nhưng chưa đưa ra bất cứ thông cáo công khai nào cho khách hàng. Vì vậy, nhiều người tỏ ra nghi ngờ trước hành động này. Khách hàng cho rằng việc này có thể vi phạm tới bảo mật dữ liệu của họ.

Chỉ trong năm nay, vấn đề tấn công và xúc phạm nhân viên cửa hàng đã tăng tới 80%. Nguyên nhân chính là do các nhân viên ngăn chặn các hành vi lấy cắp tài sản của khách hàng đến mua sắm. Hệ thống sẽ giúp các nhân viên có thời gian để hành động và cư xử một cách đúng mực nhất. Như yêu cầu đối tượng lịch sự rời khỏi nơi mua sắm. Hay trong trường hợp đối tượng chống đối hoặc đã có tiền án trước đó thì có thể báo lên cảnh sát.

Mô hình hoạt động của công nghệ nhận diện Facewatch

Siêu thị Co-op đang sử dụng công nghệ Facewatch từ một start-up tại thủ đô London. Mô hình của công nghệ Facewatch được thử nghiệm trong 18 cửa hàng với camera nhận diện quét mặt của khách hàng. Những hình ảnh CCTV thu được từ camera nhận diện sẽ được chuyển thành các dữ liệu dạng số. Sau đó so sánh với một danh sách theo dõi các nghi phạm và tiến hành rà soát. Nếu phát hiện, nhân viên cửa hàng sẽ nhận được thông báo qua smartphone để nâng cao cảnh giác và ngăn chặn tình huống xấu có thể xảy ra.

Giám đốc phòng ngừa tổn thất của Co-op – Ông Gareth Lewis chia sẻ. “Hệ thống sẽ lập tức cảnh báo các nhân viên khi cửa hàng xuất hiện người từng có tiền án hoặc hành vi phạm pháp.” Kế hoạch đang được triển khai tại các cửa hàng có tỷ lệ phạm tôi cao.

Công nghệ được sử dụng để nhận diện tội phạm
Công nghệ được sử dụng để nhận diện tội phạm

Danh sách theo dõi qua Facewatch của Co-op sẽ được thiết lập bởi các nhân viên của cửa hàng. Danh sách này “hạn chế và nhắm theo đối tượng”. Công nghệ nhận diện Facewatch chỉ được dùng để xác định khi có đối tượng đã tái phạm nhiều lần xuất hiện trong hệ thống siêu thị.

Đại diện của cửa hàng cho biết thêm. “Hệ thống của chúng tôi chỉ sử dụng hình ảnh của các đối tượng đã vi phạm nhiều lần tại Co-op hoặc bị cấm vào cửa hàng. Qua đó việc sử dụng công nghệ đã giúp đảm bảo hơn sự an toàn của các nhân viên và khách hàng mua sắm”.

Lợi ích của công nghệ nhận diện Facewatch

Công nghệ nhân diện Facewatch đã được ứng dụng tại nhiều chuỗi cửa hàng. Qua đó đã giúp ngăn chặn hơn 3.000 vụ trộm.  Nick Fisher – CEO của Facewatch khẳng định rằng. Co-op là siêu thị có danh sách theo dõi chuẩn xác nhất Vương Quốc Anh. Kết quả được ghi nhận từ một một video quảng bá Facewatch được đăng tải vào tháng 10 vừa qua.

Công nghệ nhận diện Facewatch không lưu trữ hoặc bổ sung dữ liệu gương mặt của khách hàng vào một hệ thống dữ liệu trung tâm. Thay vào đó là hợp nhất các danh sách theo dõi của những công ty đối tác. Qua Facewatch cho thấy, các đối tượng bị theo dõi thường là các cá nhân bị nghi ngờ chính đáng về các hành vi vi phạm. Nếu các đối tượng bị phát hiện không bị kết án hoặc xét phạt. Họ vẫn bị đánh dấu và lưu trữ dữ liệu trong 2 năm.

Đại diện của Facewatch cho biết. “Các dữ liệu này sẽ được lưu lại và chia sẻ với các nhà bán lẻ khác để tạo ra một danh sách theo dõi lớn. Hỗ trợ cho tất cả mọi người.”  Danh sách theo dõi này được chia sẻ toàn quốc và hoạt động trên cơ chế kết hợp nhiều hệ thống nhận diện tư nhân với nhau.

Công nghệ Facewatch từ chối chia sẻ danh sách khách hàng vì lí do bảo mật. Vào năm ngoái, công nghệ Facewatch này đã được áp dụng tại nhà tù Humber, các nhiều trạm cảnh sát và điểm bán lẻ tại Brazil. Tháng 12 năm 2018, Facewatch đã thu thập được 2,75 triệu gương mặt ở Brazil. Bên cạnh đó giảm tỷ lệ trộm cắp khoảng 70%.

Tính bất cập của việc lắp đặt công nghệ nhận diện Facewatch

Nhiều nhà làm luật và cá nhân ủng hộ quyền tự do lại tỏ ra không thiện cảm với việc áp dụng hệ thống nhận diện tư nhân này.

Edin Omanovic – Đại diện của tổ chức phi chính phủ về bảo mật cho biết. “Bước vào Co-op là lại phải quét nhận diện. Việc này sẽ làm nhiều người không thích. Nhất là trong thời kì đại dịch.” Tổ chức này cũng từng gửi đơn khiếu nại lên Co-op. Ngoài ra còn có các nhà làm luật và cơ quan liên quan đến việc sử dụng công nghệ này. Ngoài ra, mối lo về mặt pháp lý của công nghệ này cũng đáng được quan tâm.

Facewatch vấp phải nhiều ý kiến trái chiều khi đưa vào hoạt động
Facewatch vấp phải nhiều ý kiến trái chiều khi đưa vào hoạt động

Facewatch và Co-op đã lên tiếng khẳng định công nghệ nhận diện với mục đích tốt. Và phù hợp với các điều luật bảo vệ dữ liệu. Đặc biệt công nghệ nhận diện giúp giảm thiệt hại từ các hành vi ăn cắp. Bên cạnh đó đảm bảo sự an toàn cho nhân viên.

Kouvakas vẫn kiên quyết với quan điểm của mình rằng. ” Việc áp dụng Facewatch mang tính xâm phạm cao. Làm nhiều người không nhận thức được hậu quả của hành động này. Và không cho họ có quyền từ chối xâm phạm dữ liệu cá nhân.”

Cơ quan bảo vệ dữ liệu Anh Quốc ICO lên tiếng

Đây cũng không phải lần đầu công nghệ của Facewatch bị bác bỏ. Nhiều chuyên gia pháp lý băn khoăn rằng áp dụng công nghệ nhận diện này có hoàn toàn tốt cho cộng đồng. ICO – cơ quan bảo vệ dữ liệu Anh Quốc khẳng định rằng. Các doanh nghiệp phải có bằng chứng chứng minh việc sử dụng hệ thống này có căn cứ pháp lý.

Đối với vấn đề này, ICO đang tiến hành điều tra việc sử dụng công nghệ nhận diện ở lĩnh vực tư. Dự kiến sẽ công khai kết quả điều tra vào đầu năm sau.“ Sử dụng công nghệ nhận diện để bắt tội phạm được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên có rất ít người ủng hộ việc sử dụng công nghệ này ở phạm trù riêng tư.

Phát ngôn viên ICO cho biết. “Qua quá trình điều tra sẽ cho biết mức độ tuân thủ của một số công ty tư đang sử dụng Facwatch.”

Bên cạnh đó, điều tra của ICO cũng sẽ xem xét mức độ liên quan của cảnh sát với việc ứng dụng công nghệ nhận diện. Các nghi vấn về việc các cơ quan, chính quyền có thể truy cập được dữ liệu của những hệ thống theo dõi tư nhân cũng sẽ được tuyên bố.

Chỗ đứng của Facewatch trong tương lai

Tại Mỹ, việc áp dụng chuông thông minh Ring của Amazon để theo dõi chuyển động và nhận diện gương mặt. Được sử dụng để cung cấp thông tin cho cảnh sát trong một số trường hợp cụ thể. Cảnh sát London cũng từng phải lên tiếng xin lỗi. Vì đã chia sẻ hình ảnh của 7 cá nhân cho một hệ thống nhận diện. Gây tranh cãi ở Kings Cross vào năm ngoái.

Cả Co-op và Facewatch đều khẳng định họ hoàn toàn không chia sẻ dữ liệu tới phía cảnh sát hoặc bất cứ cơ quan nào khác. Tuy nhiên, Facewatch đã muốn xây dựng quan hệ với bộ máy cảnh sát tại nước Anh trước đó.

Amazon từng bị kiện vì công nghệ nhận diện khuôn mặt
Amazon từng bị kiện vì công nghệ nhận diện khuôn mặt

Công nghệ nhận diện sẽ tiếp tục được áp dụng nhiều trong tương lai sắp tới. Bên cạnh sự phát triển và giảm giá  của các công nghệ camera và cloud có liên quan.

Sự phát triển này phải song hành với độ minh bạch và các chính sách tương ứng. Các nhóm quyền lợi chia sẻ. “Khi các không gian công cộng ngập tràn các hệ thống theo dõi. Nếu cảnh sát có thể truy cập vào các hệ thống này. Người ta hầu như sẽ không thể bước xuống phố, đi mua sắm hoặc đi café mà không bị chính quyền quan sát nữa.

Truy cập tại Hệ thống công nghệ để tham khảo nhiều thông tin công nghệ liên quan.

Nguồn: techinsight.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *