Ethiopia khai quật ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi của “nàng công chúa ngủ trong rừng”

514
Ethiopia khai quật ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi của "nàng công chúa ngủ trong rừng"

Tại thành phố cổ Aksum, Ethiopia, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi. Đó là một người phụ nữ, được mệnh danh là “Sleeping Beauty” – Công chúa ngủ trong rừng. Bộ hài cốt trong ngôi mộ có tư thế nằm nghiêng với hai tay tựa vào cằm. Người phụ nữ đeo một chiếc nhẫn bằng đồng tuyệt đẹp. Bên cạnh ngôi mộ là vô số đồ trang sức, cổ vật quý hiếm có niên đại từ thế kỷ I, II.

Phát hiện “Công chúa ngủ trong rừng” sau 2.000 năm

Tờ The Guardian cho hay, các nhà khảo cổ Anh đã phát hiện một ngôi mộ cổ tại thành phố cổ Aksum, phía Bắc đất nước Ethiopia. Theo đó, các nhà khảo cổ đã mệt mài khai quật suốt 6 tuần. Thì mới tìm thấy bộ hài cốt một thiếu nữ 2.000 năm tuổi. Người này được chôn cùng với những món đồ vật được tạo tác “phi thường”.

Không biết bằng cách nào, ngôi mộ “nàng công chúa ngủ trong rừng” 2.000 tuổi đột nhiên xuất hiện tại thành phố cổ Aksum. Các nhà khảo cổ phát hiện ra bộ hài cốt trong tư thế nằm nghiêng với hai tay tựa vào cằm. Người phụ nữ đeo một chiếc nhẫn bằng đồng được chế tác vô cùng tinh xảo. Các chi tiết này cho thấy rất có thể thấy đây là 1 phụ nữ vô cùng xinh đẹp và được yêu mến tại thời điểm đó.

Hài cốt người phụ nữ bên cạnh những món đồ trang sức tinh xảo

Bồi táng cùng bộ hài cốt là nhiều đồ vật có giá trị bằng đồng. Nó được dùng như 1 món đồ trang điểm. Trong đó có 1 chiếc gương đồng Roman, 1 lọ nước hoa cùng nhiều trang sức được tạo tạc công phu.

Ethiopia khai quật ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi của "nàng công chúa ngủ trong rừng"
Hình ảnh được cho là mộ của nàng công chúa ngủ quên.

Có một điều rất kỳ lạ. Người phụ nữ được chôn cất trong lúc vẫn đang nhìn chằm chằm vào một tấm gương bằng đồng đặc biệt. Người này mang theo hàng ngàn hạt nhỏ và đeo một dây đai đính cườm hạng sang. Tất cả cho thấy đây là một người có địa vị cao trong xã hội bấy giờ.

Ngoài ra, bên cạnh bộ hài cốt là 2 chiếc cốc uống nước còn nguyên vẹn. Cùng một cái được thiết kế để hứng những giọt nước mắt cuối cùng của người chết. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng phân tích bộ hài cốt. Để tìm ra tuổi và nguyên nhân cái chết của người phụ nữ.

Ethiopia khai quật ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi của "nàng công chúa ngủ trong rừng"
Cận cảnh lọ nước hoa bằng đồng bên cạnh thi thể của nàng công chúa.

Bộ hài cốt mở ra hướng phân tích về thói quen ăn uống của giới quý tộc

Trong lúc khai quật, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một cái bình bằng đất sét. Nó có thể dùng để chứa đựng thực phẩm và nước uống cho người chết. Đặc biệt là lúc sang thế giới bên kia. Phát hiện này sẽ mở ra tia hi vọng cho các nhà nghiên cứu. Khi phân tích về thói quen ăn uống của người xưa, nhất là giới quý tộc.

Từ năm 100 đến năm 940 TCN, Vương quốc Aksumite ở Ethiopia không phải là thần thoại. Mà nó thực sự là một cường quốc về thương mại. Nhờ tiếp cận được cả sông Nile lẫn các tuyến đường giao thương ở Biển Đỏ. Vì thế thương mại của Aksum rất phát đạt. Vào thế kỷ I, phần lớn người Ethiopia nằm dưới quyền cai trị của Aksum. Vào thế kỷ thứ III, một nhà triết học Ba Tư đã viết rằng Aksum là một trong 4 vương quốc lớn nhất thế giới. Ba vương quốc còn lại là Rome, Trung Quốc và Ba Tư.

Ethiopia khai quật ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi của "nàng công chúa ngủ trong rừng"
Các món đồ trang trí bằng vàng ròng xung quanh công chúa quyền quý.

Aksum cũng là thành phố của nữ hoàng huyền thoại Sheba. Cũng là trung tâm của nền văn minh Akumite, một trong những nơi vĩ đại nhất trong thế giới cổ đại. Aksum thống trị bờ Biển Đỏ cho đến cuối thế kỷ thứ IX. Nó bị ảnh hưởng của bờ biển vịnh Aden đến vịnh Zeila trên bờ biển phía bắc Somaliland.

Nhiều ngôi mộ cổ được tìm thấy gần Ethiopia

Tại biên giới Ukraine, người ta tìm thấy ngôi mộ cổ 2.000 năm nằm trên bán đảo Biển Đen (Crimea). Bên trong chứa thi hài một vị công chúa tiền sử được chôn cùng 500 món châu báu bằng vàng. Công chúa thuộc dân tộc Scythia, sống vào khoảng thế kỷ thứ 1 SCN.

Cuối đời, cô được chôn cất trên bán đảo Biển Đen. Trước khi qua đời, cô được đeo tới 140 món trang sức bằng vàng tinh xảo. Đầu đội chiếc vòng nguyệt quế cũng bằng vàng. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là một đôi mắt bằng vàng đặt trên ngực cô cùng một câu đố chưa có lời giải.

Ethiopia khai quật ngôi mộ cổ 2.000 năm tuổi của "nàng công chúa ngủ trong rừng"
Bản vẽ sắp xếp thứ tự các món đồ được bối táng cùng công chúa Biển Đen.

Các món trang sức người chết mang theo rất đáng chú ý. Bởi độ tinh xảo của chúng, đặc sắc nhất là một chiếc nhẫn khảm đá carnelian mờ. Phía trên mặt đá khắc hình thần Eros và một con chó.

Mời độc giả đón đọc những tin tức cập nhật trong chuyên mục:

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *