Facebook là mảnh đất màu mỡ để kiếm tiền trên nền tảng Internet

1,859

Vâng, tôi rất biết ơn vì nhờ có Facebook, Amazon , Google và những công ty khác. Chúng tôi mới có thể làm việc, đi học, mua sắm cũng như giải trí trong thời điểm Covid-19 hoành hành. Tuy nhiên, chúng tôi khó có thể lờ đi sự chênh lệch tài chính của họ với tình trạng suy thoái của nhiều nền kinh tế trên thế giới. Hay tình hình tài chính tồi tệ của nhiều gia đình ở thời điểm hiện tại.

Một lần nữa, tôi băn khoăn nên làm gì để trả lời được câu hỏi quan trọng: “Liệu những điều có lợi cho Big Tech sẽ giúp ích cho chúng ta?”

Tôi sẽ nói cho bạn một bí mật: “Facebook là cỗ máy kiếm tiền tốt nhất Internet”

Không chỉ là chốn ẩn náu yêu thích của những kẻ cực đoan trên khắp thế giới. Facebook còn là nơi việc theo dõi, xâm hại quyền riêng tư của người dùng chỉ vì tờ bạc xanh được bình thường hóa. Phải, Facebook đang làm tan chảy bộ não của chúng ta.

Facebook là cỗ máy kiếm tiền tốt nhất Internet
Facebook là cỗ máy kiếm tiền tốt nhất Internet

Nhưng, dù bạn hay tôi ghét nó. Điều đó chẳng thể thay đổi được sự thật rằng vẫn còn hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người đang phó mặc cuộc sống cá nhân cho mạng xã hội facebook.

Doanh thu Facebook từ hoạt động quảng cáo của doanh nghiệp

oanh thu quảng cáo đến từ các nền tảng mạng xã hội trong năm 2020 đạt gần 86 tỷ USD.
Doanh thu quảng cáo đến từ các nền tảng mạng xã hội trong năm 2020 đạt gần 86 tỷ USD.

Hôm 27/1, Facebook cho biết doanh thu quảng cáo đến từ các nền tảng mạng xã hội trong năm 2020 đạt gần 86 tỷ USD. Mỗi ngày, 2,6 tỷ người trên thế giới vẫn đang sử dụng ít nhất một trong số các ứng dụng của hệ sinh thái Facebook. Và dĩ nhiên, con số này vẫn tăng lên hàng ngày.

Dường như mỗi tuần, Facebook lại dính vào một vụ bê bối khác nhau

Cho dù người dùng có phản đối chính sách hoạt động của công ty. Các sản phẩm của Facebook vẫn được hàng tỷ người sử dụng. Cứ thế, hàng loạt doanh nghiệp bắt đầu bơm tiền điên cuồng vào quảng cáo để tiếp cận người dùng. Hy vọng nhờ có Facebook, họ có thể phát triển hoạt động của mình. Nhất là trong thời kỳ đại dịch đang nổ ra và ngày càng mất kiểm soát.

Đáng nói, những sản phẩm của Facebook không tốn kém bất kỳ chi phí nào. Chính những hành vi hàng ngày của chúng ta trên mạng xã hội là thứ giúp Facebook có lợi nhuận.

Kurrt Wagner, cây bút của Bloomberg viết

“Khoảng cách giữa sự tai tiếng và thành công tài chính của Facebook chưa bao giờ lớn thế này”

Các nhà sử học, hãy cho tôi biết liệu có công ty nào trên thế giới, mặc dù bị chê bai và liên tục hứng chịu chỉ trích, lại được sử dụng rộng rãi cũng như thành công như Facebook không?

“Khoảng cách giữa sự tai tiếng và thành công tài chính của Facebook chưa bao giờ lớn thế này
Khoảng cách giữa sự tai tiếng và thành công tài chính của Facebook chưa bao giờ lớn thế này

Ngay từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Các đồng nghiệp của tôi đã dự đoán đây là thời điểm mà mạng xã hội lớn nhất thế giới này trỗi dậy. Chúng ta đã đánh giá quá thấp sự phát triển nhanh chóng của nền tảng mạng xã hội này. Cũng như những công ty công nghệ trong thời điểm ấy.

Apple, Netflix, Microsoft hay những gã khổng lồ công nghệ khác. Họ đã và đang tạo ra hàng loạt sản phẩm giúp mọi người và doanh nghiệp khác vượt qua đại dịch. Và cũng chỉ cần có thế, những công ty công nghệ này “tha hồ” mà vơ vét tiền bạc.

Tôi không chắc mình cảm thấy thế nào về việc này Nên vui hay buồn đây?

Có thể bạn chưa biết

gười dùng phải chấp nhận để Facebook sử dụng thông tin cá nhân của họ ở phần “Điều khoản sử dụng”
gười dùng phải chấp nhận để Facebook sử dụng thông tin cá nhân của họ ở phần “Điều khoản sử dụng”

Trên danh nghĩa thì Facebook là hoàn toàn miễn phí. Nhưng thật ra khi xài Facebook, người dùng đã góp phần tạo nên doanh thu cho mạng xã hội này. Bởi lẽ, muốn đăng ký một tài khoản trên Facebook. Người dùng phải chấp nhận để Facebook sử dụng thông tin cá nhân của họ ở phần “Điều khoản sử dụng” (Terms of Service) mà ít người chú ý đọc kỹ đến khoản này. Như vậy, dùng miễn phí thật ra cũng phải trả một cái giá nhất định. Đúng như câu châm ngôn “There’s no free lunch” (Không có gì là miễn phí).

Nguồn: zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *