Foxconn đang xây dựng nhà máy sản xuất Ipad, Macbook tại Việt Nam

629

Ngành kinh doanh sản xuất linh kiện điện tử chắc hẳn không ai không biết tới Foxconn. Đây là một thương hiệu của Đài Loan, là một đơn vị sản xuất linh kiện điện tử và máy tính lớn nhất nhì thế giới. Tuy nhiên hoạt động của Foxconn khác với các hãng sản xuất linh kiện khác. Ở đây, Foxconn liên kết với các đơn vị khác để cùng sản xuất. Một trong những đối tác quan trọng của Foxconn là Apple. Và gần đây Việt Nam đang là thị trường mà tập đoàn quả táo này muốn tập trung mở rộng. Vì vậy một đơn vị sản xuất như Foxconn đang xây dựng nhà máy sản xuất Ipad, Macbook tại Việt Nam. Hãy đón xem bài viết bên dưới để thấy được toàn cảnh của việc mở rộng thị trường này nhé!

Địa điểm đặt nhà máy

Chúng ta đã biết một trong những đối tác lắp ráp quan trọng, chủ lực của Apple là Foxconn. Hiện nay hãng sản xuất linh kiện này đang thực hiện chuyển mảng sản xuất iPad và MacBook sang Việt Nam. Đây là một tin tức vô cùng quan trọng, được lấy theo một nguồn tin thân cận. Ngoài ra nguồn tin còn cho biết lí do của việc đầu tư, chuyển giao này. Đó là tập đoàn đối tác của họ là Apple đang muốn đa dạng trong sản xuất và họ đã đưa ra yêu cầu này.

Địa điểm đặt nhà máy của Foxconn là Băc Ninh
Địa điểm đặt nhà máy của Foxconn là Băc Ninh

Theo nhiều thông tin, Foxconn đã lựa chọn được điểm xây dựng dây chuyền lắp ráp máy tính bảng iPad và máy tính xách tay MacBook. Nhà máy của họ đang được xây dựng ở Bắc Ninh. Theo tiến độ đã đề ra thì nửa đầu năm 2021 dự kiến dây chuyền này sẽ được đưa vào hoạt động.

Chi phí đầu tư

Khoảng 270 triệu USD là con số Foxconn sẽ mở rộng sản xuất tại Việt Nam. Đây là thông tin mà nhiều hãng truyền thông tiết lộ trước đó. Và màn hình tinh thể lỏng (LCD) là linh kiện đang được hãng công nghệ Đài Loan bắt đầu sản xuất tại Việt Nam những ngày gần đây.

Sony một đối tác khác của Foxconn
Sony một đối tác khác của Foxconn

Sony cũng là một tập đoàn đối tác của Foxconn. Và theo dự kiến Foxconn sẽ dành cho Sony dây chuyền sản xuất Sony tại Việt Nam. Từ cuối năm 2020 đến đầu năm 2021, khả năng cao dây chuyền này sẽ được đi vào hoạt động. Bao quát chung, Foxconn muốn tăng cường sản xuất ở Việt Nam. Chính vì vậy họ đang tận dụng lợi thế từ Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) mới. Đây sẽ là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của Foxconn tại Việt Nam.

Kế hoạch phát triển ở các quốc gia khác

Ngoài kế hoạch xây dựng ở Việt Nam, Foxconn cũng có những kế hoạch đầu tư khác. Họ đã bắt đầu chuyển, hoặc đang cân nhắc chuyển một số dây chuyền sản xuất từ ​​Trung Quốc sang các nước khác. Và một số quốc gia được cân nhắc là Mexico và Ấn Độ. Ngoài ra họ còn có kế hoạch chi tới 1 tỷ USD. Mở rộng nhà máy lắp ráp iPhone ở Ấn Độ dự kiến sẽ là sẽ sử dụng khoản đầu tư này.

Mexico trở thành điểm đến của nhiều công ty
Mexico trở thành điểm đến của nhiều công ty

Bên cạnh đối tác lớn là Foxconn, Apple còn những đối tác khác như Pegatron. Hãng sản xuất này cũng đang xem xét việc xây dựng nhà máy ở Mexico. Bởi vì nó có địa điểm có lợi thế gần nước Mỹ. Vừa là trụ sở chính của Apple, vừa là trung tâm kinh tế phát triển nhất thế giới.

Hy vọng ở lần đầu tư xây dựng nhà máy này sẽ góp phần tạo sự phát triển cho kinh tế Việt. Đồng thời tạo nhiều công ăn, việc làm cho người dân.

Xem thêm những bài viết bổ ích tại mục Computer.

Nguồn: Ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *