Ghostery – Hệ thống trình duyệt không quảng cáo tiện ích cho người dùng

779

Sự phát triển công nghệ thông tin đang có những đổi mới và tiến bộ vượt bật so với khoảng thời gian trước đây. Cho ra mắt nhiều sản phẩm, các hệ thống trình duyệt và ứng dụng công nghệ vừa hiện đại vừa mang lại hiệu quả cao cho người sử dụng. Trong đó, các dịch vụ Internet là một trong những điểm trọng yếu thu hút được nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Hiện nay đa số các công cụ tìm kiếm trên Internet đều chứa các thông tin quảng cáo. Cũng dễ hiểu vì hệ thống được làm ra để thu thêm lợi nhuận từ các khoản quảng cáo nhỏ nói trên. Tuy nhiên, cũng gây khó chịu không kém cho người dùng.

Nhận thấy được nhu cầu của vấn đề quảng cáo và truy vết xuất hiện đa số trên các công cụ tiện ích trên Internet. Để tạo bước đột phá mới cũng như giải tỏa sự không thoải mái của mọi người khi sử dụng. Sự xuất hiện của hệ thống trình duyệt Ghostery như một giải pháp đánh tan những vấn đề trên.

Ghostery là hệ thống trình duyệt tập trung vào chặn quảng cáo và chặn theo dõi từ bên thứ ba

Theo số liệu thống kê trong một quý gần đây cho thấy Google đã thu về 26 tỷ USD doanh thu từ công cụ tìm kiếm của mình. Có thông tin quảng cáo ngày càng chiếm nhiều không gian hơn trên các trang kết quả của Google. Gây ra nhiều vấn đề bất cập. Cụ thể là làm cho các kết quả không phải trả tiền bị đẩy xuống top thấp hơn.

Sự ra đời của Ghostery đã nhận được nhiều sự chú ý ngay từ khi công bố ra mắt bản beta. Công cụ tìm kiếm không chứa quảng cáo trên trình duyệt máy tính của Ghostery đã nhận được nhiều lời khen cũng như sự chờ đợi của mọi người. Đơn giản bởi vì công nghệ hiện đại, với nhiều tính năng mới, dễ kết nối. Và đặt biệt, chú trọng vào nhu cầu và kết quả tìm kiếm của người dùng lên trên nhu cầu lợi nhuận của mình.

Trình duyệt Ghostery trên IOS
Trình duyệt Ghostery trên IOS

Ghostery được biết đến là trình duyệt cho di động. Trên hai nền tảng chính là Android và iOS phổ biến ở khắp nơi trên Thế giới. Đặc biệt là extension cho hầu hết trình duyệt. Mang lại nhiều hiệu quả khi sử dụng. Giúp chặn quảng cáo và theo dõi từ bên thứ ba. Cho đến thời điểm hiện tại, Ghostery đã thu hút hơn 7 triệu người dùng. Trong đó chỉ có một số ít người dùng đăng ký và trả tiền cho các dịch vụ của công ty.

Chỗ đứng của Ghostery trên thị trường toàn cầu

Mặc dù chứa nhiều thông tin quảng cáo có thể gây khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên Google vẫn được nhiều người sử dụng làm trình duyệt chính. Một phần bởi vì đã ra mắt một thời gian dài. Đã có chỗ đứng trong lòng nhiều người. Một phần vì đây là trình duyệt hoạt động khá mượt và cho ra kết quả tìm kiếm nhanh chóng và hiệu quả.

Dựa theo báo cáo của NetMarketShare cho thấy, chỉ riêng về tìm kiếm, Google chiếm thị phần lớn nhất toàn cầu với 69%. Kế tiếp sau đó là các trình duyệt Microsoft Edge và Mozilla Firefoxi chiếm khoảng 7,5% thị phần. Trải qua nhiều giai đoạn, Google vẫn dẫn đầu trong thị trường với 93% tổng số lượt tìm kiếm. Đây là một thương hiệu có chỗ đứng và khó có đối thủ vượt qua.

Cạnh tranh với các ứng dụng trình duyệt trước đây
Cạnh tranh với các ứng dụng trình duyệt trước đây

Đối với hệ thống trình duyệt Ghostery, công ty quyết định đưa công nghệ bảo mật triển khai lên Firefox và Bing Web Search API. Thông qua đó đặt lợi ích của người dùng lên hàng đầu. Nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin không chứa các dịch vụ quảng cáo. Bản beta dự kiến sẽ ra mắt sớm nhất có thể. Thay vì việc cố gắng cạnh tranh với Google và triển khai một công cụ tìm kiếm hoặc trình duyệt của riêng mình. Đây là một kế hoạch thông minh và ổn định lâu dài trong tương lai.

Ông Jeremy Tillman – Chủ tịch của Ghostery đã nhận định rõ ràng rằng. “Trên thị trường công nghệ hiện nay, Ghostery là công cụ tìm kiếm duy nhất đảm bảo bảo mật và ngăn chặn quảng cáo cho người dùng.”

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng trình duyệt Ghostery

Để có những trải nghiệm trọn vẹn, độc đáo và không bị gián đoạn khi sử dụng, người dùng cần đăng ký dịch vụ Ghostery Plus với 5 đô mỗi tháng. Nếu sử dụng phiên bản miễn phí, người dùng trình duyệt Ghostery vẫn có thể thấy quảng cáo. Tuy nhiên, đây đều là những quảng cáo theo ngữ cảnh thay vì dựa trên hành vi của người sử dụng.

Cần chú ý một điều quan trọng. Cả trình duyệt web và tìm kiếm Ghostery luôn phải khởi chạy song hành cùng nhau. Người dùng có thể chọn một trong sáu tùy chọn để đặt làm làm công cụ mặc định thay vì bắt buộc phải dùng công cụ tìm kiếm của Ghostery.

Trình duyệt Ghostery giá được đánh hoạt động khá ổn định trên phiên bản beta. Với đầy đủ các tính năng của Firefox. Các tính năng bảo mật và chặn theo dõi trên tiện ích mở rộng Ghostery được tối ưu hóa hơn. Bên cạnh đó, công cụ tìm kiếm còn tận dụng các tính năng Bảo vệ khỏi truy vết người dùng, xóa cookie và dữ liệu trang web không thường xuyên truy cập sau 24 giờ. Hơn nữa, người dùng có thể tiếp cận nhiều tính năng nâng cao hiệu quả. Như Dynamic First Party Isolation và ngăn chặn truy vết trên thiết bị. Thông qua các tính năng này, các công ty quảng cáo khó có thể theo dõi và lấy cắp thông tin người dùng trên các Website khi truy cập.

Những cái hay của phần mền Ghostery

Phần mềm trình duyệt tìm kiếm của Ghostery sẽ bao gồm các danh mục hình ảnh, video, mua sắm. Đối với phiên bản Ghostery chạy trên Bing. Đã được lược bỏ tất cả những giao diện rườm rà và không cần thiết. Trình duyệt Ghostery mang đến một giao diện tối giản với an toàn bảo mật tối đa. Đây được xem là một trải nghiệm mới hiện đại và tiện ích. Cho phép người dùng nhận được các kết quả liên quan đến thông tin mình tìm kiếm. Mà không chứa quảng cáo.

Giao diện của hệ thống trình duyệt Ghostery
Giao diện của hệ thống trình duyệt Ghostery

Ngoài ra Ghostery còn có kế hoạch tích hợp công nghệ theo dõi quảng cáo. Qua đó cho phép người dùng lọc ra các trang web với hơn 20 trình theo dõi được lọc ra từ kết quả. Và xếp hạng các trang dựa trên số liệu bảo mật về quyền riêng tư.

Những hạn chế của hệ thống trình duyệt Ghostery

Ngoài các tính năng bảo mật vượt trội đã được đề cập. Song đó công cụ tìm kiếm của Ghostery vẫn còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Như không có các tính năng cơ bản trả về hình ảnh, bản đồ, tin tức và video. Vì vậy khi sử dụng, người dùng có thể gặp một số khó khăn nhất định khi điều hướng sang trang kết quả tiếp theo. Các lỗi như thế này sẽ được khắc phục trên sản phẩm ra mắt chính thức. Chủ tịch Ghostery cho biết.

Một hạn chế nữa là trình duyệt và công cụ tìm kiếm của Ghostery không dành cho tất cả mọi người. Ngoài Ghostery, các trình duyệt phổ biến như Safari và Firefox. Cũng đang cung cấp một số biện pháp bảo vệ bảo mật thông tin. Chrome cũng lên kế hoạch xóa bỏ dần các truy vết của bên thứ ba. Tiện ích mở rộng Ghostery cũng tiếp tục phát hành cho người sử dụng ứng dụng Chrome.

Tiện ích mở rộng Ghostery tiếp tục phát hành cho người sử dụng ứng dụng Chrome.
Tiện ích mở rộng Ghostery tiếp tục phát hành cho người sử dụng ứng dụng Chrome.

Một số bộ phận lớn người dùng vẫn còn sử dụng các hệ thống trình duyệt cũ do ngại đổi mới và thích nghi. Ngoài ra có nhiều trình duyệt bảo mật phổ biến nổi lên hiện nay. Như DuckDuckGo, Brave và Tor Project,… Vì vậy Ghostery đang gặp một số khó khăn trong việc tìm kiếm chỗ đứng của mình trên thị trường công nghệ.

Truy cập tại Hệ thống thông tin để tìm hiểu thêm các thông tin công nghệ mới nhất trên toàn cầu.

Nguồn: techinsight.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *