Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Buezone – khai báo y tế trực tuyến

1,210

Những ngày gần đây Đảng và nhà nước ta đang gồng mình để dập bệnh lần thứ ba. Chỉ còn rất ít ngày nữa thôi là Tết đã đến mà nhân dân ta lại phải đấu tranh với dịch bệnh một lần nữa. Một năm đầy biến động với thiên tai; bão lũ và dịch bệnh; với tinh thần đoàn kết của toàn dân mà nhân dân ta đã vượt qua 2 lần dịch bệnh trước đó. Nhằm thuận tiện trong quá trình kiểm soát dịch; nhà nước ta đã ban hành ứng dụng khai báo y tế điện tử Bluezon giúp người dân thuận tiện trong việc khai báo. Sau đây là những hướng dẫn và lợi ích mà ứng dụng này mang lại.

Ứng dụng Bluezone là gì?

Bluezone được xem là một ứng dụng khai báo y tế điện tử vô cùng tiện ích hiện nay. Ứng dụng này được phát hành vào đợt dịch covid lần thứ nhất; nhằm giúp người dân cũng như khối bệnh viên theo dõi được tình hình di chuyển. Ứng dụng này được Công ty an ninh mạng BKAV sản xuất; kết hợp với các trung tâm y tế truyền thông để khuyến khích người dân cài đặt và sử dụng.

Ứng dụng Bluezone

Dựa vào khả năng định vị của mình; ứng dụng cho phép ghi nhớ và lưu trữ những địa điểm mà người sử dụng đã đi; để có thể kiểm soát thông tin được dễ dàng và chính xác nhất. Khi mà các smartphone cùng được sử dụng ứng dụng khi cách xa nhau 2m; thì chúng có thể giao tiếp và thu thập thông tin về thời gian và vị trí của nhau.

Với những tính năng nổi bật này đã góp phần giúp các ban ngành kiểm soát được phần nào khi phát hiện ra những bệnh nhân F1,F2. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày; khi người dùng có tiếp xúc; ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự “giao tiếp” với nhau. Nếu có tiếp xúc gần trong khoảng cách 2m. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

Nguyên lý hoạt động của ứng dụng

Ứng dụng cho phép các cơ quan y tế phát hiện ra các trường hợp F1 một cách kịp thời và nhanh chóng; tránh tình trạng lây lan bệnh trên diện rộng. Nếu như có trường hợp nhiễm bệnh F0 nào đó; thì mọi thông tin của người bệnh về các nơi đã từng đi; khu vực đã từng đến; sẽ được hệ thống truyền thông tin tới tài khoản của tất cả những người cài đặt ứng dụng. Đồng thời ứng dụng Bluezone sẽ so sánh với những địa điểm người dùng đã từng đến để có thể xác định họ có thuộc diện cần phải cách ly hay không.

Nguyên lý hoạt động của ứng dụng

Ứng dụng sẽ cho bạn biết rằng bạn tiếp xúc với người bệnh tại đâu; trong thời gian là bao lâu. Đặc biệt hệ thống cũng sẽ thông báo cho các cơ quan y tế gần nhất để họ có những biện pháp cách ly phù hợp. Với công nghệ của Bluezone; chúng ta có thể kiểm soát tốt các tiếp xúc gần với bệnh nhân F0. Từ đó thay vì cách ly cả nghìn người; chúng ta chỉ cần cách ly vài chục người. Ứng dụng này là sự tập hợp trí tuệ từ nhiều nhóm phát triển; của những doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam; bao gồm: Mobifone, BKAV, VNPT và Memozone.

Cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone

Bluezone được cài đặt trên cả 2 nền tảng là ios và android giúp thuận tiện trong quá trình cài đặt và sử dụng. Để có thể sử dụng ứng dụng đạt hiệu quả cao; bạn chỉ cần thực hiện các thao tác đơn giản sau.

Trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đã tải ứng dụng về và kết nối với Bluetooth. Hãy bật tính năng gửi thông báo của ứng dụng để vạn có thể nắm bắt được những thông tin một cách kịp thời và nhanh chóng. Nếu chưa bật Bluetooth bạn hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth hoặc vào Cài Đặt > chọn Bluetooth và bật lên.

Cài đặt ứng dụng Bluezone

Trong giao diện chính, bạn hãy bấm Quét xung quanh; để nhận diện xem có ai đang sử dụng Bluezone không. Bạn sẽ có một mã BluezoneID của mình ở trong mục này; mỗi thiết bị sẽ có một mã BluezoneID này. Nếu như có ai đó ở gần bạn trong phạm vi 2m thì ứng dụng sẽ lưu trữ thông tin vào danh sách những người mà bạn đã từng tiếp xúc.

Như vậy là bạn chỉ cần tải về và cho phép Bluezone và bật bluetooth lên, cho phép ứng dụng gửi thông báo và sử dụng vị trí của mình. Bluezone sẽ tự động ghi nhận những ai cùng sử dụng ứng dụng và tiếp xúc ở khoảng cách gần.

Nếu một trong những người mà bạn đã tiếp xúc bị nhiễm Covid-19 thì ứng dụng sẽ gửi thông báo cho bạn. Từ đó giúp người dùng hạn chế tiếp xúc thêm với những người khác để ngăn nguồn bệnh lây lan.

Nguồn: quantrimang.com

Xem thêm: Bảo vệ mình và người thân thông qua ứng dụng khai báo y tế

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *