Khám phá 5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn nhất thế giới bạn biết chưa?

963
Khám phá 5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn nhất thế giới

Thế giới tự nhiên chứa đựng những điều kì diệu khó có thể giải đáp được. Nếu bạn đã từng nghe về lỗ đen của vũ trụ. Thì có thể đã biết đến hố xanh của biển cả. Những hố xanh sâu thẳm giữa đại dương là những kiệt tác của tạo hóa. Nếu bạn tò mò, hãy cùng khám phá 5 hố xanh sâu thẳm ẩn tượng nhất trên thế giới.

Điểm danh những hố xanh sâu thẳm bí ẩn trên thế giới

Hố xanh được ví như những hang động ngầm dưới mặt nước. Chúng được kiến tạo từ sự xói mòn của đá vôi. Nhìn từ trên cao xuống, nó giống như hòn ngọc xanh thẳm của đại dương. Hố xanh có hình dáng một đường tròn xanh thẫm chìm dưới đại dương sâu hun hút.

Trước đây hố xanh là những hố cạn, thường nằm ở vùng đất thấp ven biển. Những hang động thẳng đứng lớn hình thành do quá trình hòa tan các loại đá vôi, đá dolomit, thạch cao do nước mưa hoặc suối.

Khi mực nước biển dâng lên do sự tan chảy của các sông băng, một số hố xanh bị nhấn chìm. Do chiều sâu của hang động, hố xanh sẽ có màu đậm hơn so với nước bên ngoài. Bởi hấp thu ánh sáng mặt trời nhiều hơn. Điều này tạo ra sự tương phản với màu xanh nhẹ của nước biển bên ngoài. Có thể dễ dàng nhìn thấy hố xanh từ bề mặt.

Hố xanh Belize ở phía đông Trung Mỹ

Hố xanh Belize còn có tên là Great Blue Hole nổi tiếng trong các loại hố xanh. Nó nhất nằm ở ngoài khơi Belize, một quốc gia nhỏ ở bờ biển phía đông Trung Mỹ. Hồ nằm gần trung tâm của Lighthouse Reef, đảo san hô nhỏ cách đất liền và thành phố Belize 70 km. Hố xanh Belize có chiều ngang hơn 300 mét và sâu 124 mét. Hồ hình thành trong các đợt băng hà bậc bốn từ 150.000 đến 15.000 năm trước.

Khám phá 5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn nhất thế giới
Hố xanh Belize nổi tiếng trong các loại hố xanh

Nhiều nhà khoa học khẳng định, hố xanh này là nơi ghi dấu nhiều tàn tích của các thế hệ trước. Trong đó có đế chế Maya. Người đầu tiên khám phá ra Great Blue Hole là Jacques Cousteau, một trong những thợ lặn nổi tiếng nhất thế giới. Hố xanh này là giấc mơ của tất cả những người đam mê lặn biển. Bên cạnh đó, nơi đây còn là khu bảo tồn tự nhiên vô cùng phong phú với vô số sinh vật trú ngụ.

Hố xanh Dean ở Bahamas

Hố xanh Dean gần thị trấn Clarence trên Đảo Long, Bahamas. Đây là hố xanh sâu nhất thế giới. Bởi hầu hết các hố xanh khác đạt độ sâu tối đa 110 mét, thì Hố Xanh Dean lại xuống tới hơn 200 mét. Điều này khiến nó rất đặc biệt.

Khám phá 5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn nhất thế giới
Hố xanh Dean là hố xanh sâu nhất thế giới

Nhìn bề ngoài, hố xanh Dean gần như hình tròn, với đường kính từ 25 đến 35 mét. Sau khi hạ xuống 20 mét, cái hố rộng ra đáng kể thành một cái hang có đường kính 100 mét.

Hố xanh Dahab ở Ai Cập

Khám phá 5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn nhất thế giới
Đây là hố xanh sâu thứ hai thế giới

Đây là hố xanh sâu thứ hai ở độ cao 130 mét. Hố xanh Dahab nằm trên bờ Biển Đỏ, cách Dahab, Ai Cập vài km về phía bắc. Hố xanh Dahab đã cướp đi sinh mạng của nhiều thợ lặn khi cố gắng tìm đường hầm thông qua các rạn san hô. Nơi nối nó với vùng nước lộ thiên ở độ sâu khoảng 52 mét.

Hố xanh Gozo thuộc quần đảo Maltese

Hố xanh Gozo nằm trên bờ biển phía tây của đảo Gozo, thuộc quần đảo Maltese, trên biển Địa Trung Hải. Đây là một hố sâu 15 mét và rộng 10 mét. Bao quanh nó là một vách đá. Hố xanh Gozo kết nối với biển khơi bằng một đường hầm.

Khám phá 5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn nhất thế giới
Từ Hố xanh Gozo có thể thưởng thức cảnh sắc tuyệt đẹp của các rạn san hô và sinh vật biển

Hố xanh Gozo là nơi lặn biển phổ biến nhất trên quần đảo. Trong lòng hố xanh có một hang động của bầy cá ngừ, cá mú và cá nhồng. Chúng thường lơ lửng trên các tảng đá cuội. Thợ lặn có thể bơi qua một đường hầm ngắn hoặc một đường ống để vào các khu vực khác nhau. Từ đây có thể thưởng thức cảnh sắc tuyệt đẹp của các rạn san hô và sinh vật biển.

Hố xanh Watling ở San Salvador

Khám phá 5 hố xanh sâu thẳm bí ẩn nhất thế giới
Hố xanh Watling độc đáo ở chỗ nó không nằm dưới biển mà ngự trên đất liền

Hố xanh Watling nằm trên đảo Bahamian của San Salvador. Watling độc đáo ở chỗ nó không nằm dưới biển mà ngự trên đất liền. Hồ nằm giữa một hòn đảo nhiệt đới nhiều mưa, nhưng vẫn không có nước ngọt. Điều này cho thấy nó phải được nối với đại dương bằng một đường hầm dưới lòng đất. Các thợ lặn vẫn chưa khám phá đường thông với biển của hố xanh này.

Mời độc giả đón đọc những tin tức cập nhật từ chuyên mục:

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *