Khám phá những điều kỳ diệu có trong tảo nâu Mekabu

1,519

This photo was taken deep in a Central California Kelp forest on a crystal clear day. Huge columns of Giant Kelp reach for the sunlight on the surface

Tảo nâu mekabu được biết đến là một loại tảo nổi tiếng trên khắp thế giới. Trong y học loại tảo này hiện đang được sử dụng rất nhiều. Cũng như nhiều loại tảo khác, tảo nâu mekabu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, được các chuyên gia y tế khuyên dùng. Đặc biệt đối với người Nhật Bản tảo nâu như một loại thảo dược quý hiếm và quen thuộc trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Ngoài dùng để nấu ăn, người ta còn sử dụng để chế biến thành nhiều phương thuốc khác nhau. Phục vụ cho nhu cầu cuộc sống.

Từ hàng ngàn năm trước các nhà khoa học đã phát hiện một loại chất xơ hòa tan trong nước có tên là Fucodian. Đã được tìm thấy trong loại tảo nâu này. Và hiện nay trên thế giới đã có nhiều nước bắt tay vào công cuộc nghiên cứu về phương pháp nâng cao và bảo vệ sức khỏe của tảo biển trong đó có cả tảo nâu. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tảo nâu mekabu đối với ngành y học hiện nay.

Tảo nâu mekabu là loại thảo dược gì ?

Tảo màu nâu còn có tên thuật ngữ khoa học là Phaeophyceae. Kể từ khi được phát hiện loài tảo này được xem như là một dưỡng chất tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Tại sao có thể nói như vậy? Về mặt khoa học mà nói. Tảo màu nâu là một loài tảo đa bào, ngoài các chất diệp lục thì nó còn có thêm các sắc tố màu nâu fucoxanthin.

Chất nhờn từ tảo nâu với công dụng sức khỏe tuyệt vời
Chất nhờn từ tảo nâu với công dụng sức khỏe tuyệt vời

Trên thế giới hiện có gần 2000 loại tảo có màu nâu.Và hầu như tất cả các loại trên đều xuất hiện tại các đại dương. Cho đến khi được tìm thấy, tảo màu nâu Mekabu trở thành một trong những loại tảo màu nâu có giá trị dinh dưỡng cao. Chứa hàm lượng lớn hoạt chất Fucoidan. Tảo nâu được tìm thấy rất nhiều tại hòn đảo nhỏ Okinawa của đất nước Nhật Bản. Đôi khi, bạn có thể thấy các mảng Fucoidan tảo màu xanh-nâu và nhầy nhụa trôi dạt vào bãi biển.

Tìm hiểu về chất Fucoidan có trong tảo nâu

Fucoidan hiểu đơn giản là phần chất nhờn chứa trong Tảo nâu hay rong nâu. Loài sinh vật phù du sinh sống hàng chục năm dưới biển. Rất nhiều nhà khoa học đã phát hiện và nhận ra được nhiều tiềm năng to lớn mà Fucoidan mang lại. Điển hình chúng ta thấy được cư dân ở Okinawa – Nhật Bản ăn Tảo nâu mỗi ngày. Giống như việc người Việt Nam ăn cơm vậy. Và đó là 1 trong những lí do khiến cho người dân nơi đây sống thọ và khỏe mạnh nhất thế giới. Dù trước kia sức khỏe của họ không tốt. Vì phải hứng chịu nhiều ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ 2 và vụ nổ nhà máy hạt nhân Fukushima làm rò rỉ chất phóng xạ.

Fucoidan thường được lấy từ tảo nâu Mozuku, Mekabu và Kombu
Fucoidan thường được lấy từ tảo nâu Mozuku, Mekabu và Kombu

Điều đặc biệt là, fucoidan là chất mà hiện nay không thể chiết xuất từ bất kì một loại cây trồng nào trên đất liền. Chúng chỉ duy nhất được tìm thấy trong tảo nâu mà thôi. Tại Nhật Bản, Fucoidan thường được lấy từ tảo nâu Mozuku, Mekabu và Kombu. Còn tại Việt Nam thì cũng có rất nhiều loại Tảo nâu, rong nâu mọc tự nhiên tại Nha Trang, Khánh Hòa.

Tác dụng của Fucoidan chiết xuất từ tảo nâu mekabu

Theo các nhà khoa học thành phần Fucoian có tác dụng ngăn chặn hình thành các mạch máu mới xung quanh tế bào xấu. Và gián tiếp chống lại các hoạt động lây lan của chúng trên cơ thể.

Kết quả nghiên cứu còn cho thấy. Chất Fucoidan trong loại tảo này giúp tăng cường huyết thanh miễn dịch globulin (IgA, IgG, IgM). Ngoài ra, Hiệp hội Thực phẩm dinh dưỡng và Sức khỏe Nhật Bản (JHFA) chỉ ra rằng. Thông qua một số thực nghiệm Fucoidan được chiết xuất từ tảo mekabu. Còn giúp chống virus cúm, dị ứng và phản ứng tích cực lên mô tế bào da.

Fucoidan vàng Nhật Bản tốt nhất cho người ung thư
Fucoidan vàng Nhật Bản tốt nhất cho người ung thư

Bên cạnh đó, tảo nâu mekabu còn hỗ trợ chống đông máu. Nhờ chứa nhiều chất chống lão hóa, giàu vitamin A, C, E và nhóm K. Tất cả các chất trên sẽ giúp hệ thống tuần hoàn hoạt động trơn tru. Tránh xảy ra tình trạng đông cứng mạch máu và xơ vữa động mạch. Loại tảo này còn hỗ trợ duy trì xương khỏe mạnh. Chứa folate dồi dào – loại vitamin nhóm B sử dụng trong quá trình phân chia tế bào.

Tương lai các nhà khoa học của của Hiệp hội thực phẩm dinh dưỡng và sức khỏe Nhật Bản (JHFA). Sẽ kết hợp ba thành phần Fucoidan chiết xuất từ lá bào tử tảo nâu nước lạnh mekabu, tảo nâu mozuku và tinh chất sợi nấm agaricus. Tạo công thức tổng hợp, kích hoạt tác dụng tối đa của từng thành phần.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *