Loại vải đặc biệt có thể trung hòa chất khí độc thần kinh

762
Loại vải đặc biệt có thể trung hòa chất khí độc thần kinh

Một nhà khoa học người Mỹ vừa tạo ra loại vải thông minh có khả năng vô hiệu hoá chất độc thần kinh. Ngoài ra, loại vải này còn có khả năng giữ lại và phân giải các loại chất độc nguy hiểm như Sarin và VX. Phát hiện mang tính đột phá này được ứng dụng trong các cuộc chiến tranh hóa học. Hiện quân đội Mỹ đang cung cấp tài chính cho chương trình chế tạo loại quần áo có thể nhanh chóng tiêu diệt các chất độc hại. Đây là một biện pháp giúp bảo vệ binh lính trước vũ khí hóa học.

Bật mí loại vải có khả năng trung hòa các khí độc thần kinh

Loại vải thông minh do các nhà nghiên cứu từ trường City College of New York, kỹ sư hóa học và học giả Fulbright Teresa J. Bandosz thực hiện. Họ đã phát triển vật liệu dệt thông minh có thể nhanh chóng phát hiện và trung hòa chất khí độc thần kinh.

Loại vải đặc biệt có thể trung hòa chất khí độc thần kinh
Loại vải thông minh này có tính ứng dụng rất cao. Ảnh: Dailymail

Các biến đổi sinh hóa đặc biệt trong loại vải này sẽ biến chúng thành các loại chất vô hại. Đặc biệt là trơ với môi trường xung quanh. Được biết, loại vải này gồm một chất hỗ trợ cải tiến sợi bông với hợp chất Cu-BTC MOF/carbon nitơ than chì ô xy hóa. Một chất được tạo ra trong phòng thí nghiệm. Hiện nay đã được kiểm nghiệm như một chất khử chất độc thần kinh và đo màu.

Loại vải này có thể bảo vệ người mặc trước vũ khí hóa học

Theo đó, vải có khả năng trung hòa các khí độc thần kinh. Nó sử dụng vật liệu tổng hợp kết hợp sợi dệt với vật liệu nano. Từ đó làm suy giảm một số tác nhân hóa học nguy hiểm nhất. Đặc biệt là VX và Soman trong vài phút. Chìa khóa của vải thông minh là một “khung hữu cơ kim loại” dựa trên zirconi. Nó kéo nước từ không khí để tạo ra phản ứng phân hủy chất độc.

Chúng ta đã biết các tác nhân gây độc thần kinh là các hóa chất tấn công hệ thống thần kinh. Từ đó dẫn đến tê liệt cơ bắp, cuối cùng là ngừng thở và trái tim nạn nhân đập. Vật liệu này có thể được áp dụng để cấp cho binh sĩ Mỹ những bộ quần áo và mặt nạ. Để cso thể chủ động hiệu quả hơn khi đối phó với các điều kiện nguy hiểm như chiến tranh hóa học.

Loại vải đặc biệt có thể trung hòa chất khí độc thần kinh
Nguyên tắc hoạt động của vật liệu nano MOF khi phủ lên vải.

Đây là dự án giữa sự hợp tác của Quân đội Hoa Kỳ và các nhà nghiên cứu do nhà hóa học Omar Farha của Đại học Tây Bắc ở Illinois. Giáo sư Farha giải thích, với hóa học chính xác, chúng ta có thể khiến khí độc không độc hại. Loại vải MOF được cấu tạo theo nguyên lý là các khung hữu cơ kim loại. Các tinh thể giống như mạng tinh thể, các nút làm bằng kim loại và liên kết các phân tử hữu cơ.

Trung tâm của các mạng này là các lỗ thông khí. Trong đó, MOF có thể thu được các loại khí và hơi khác nhau. Bao gồm cả các chất độc thần kinh. Sau khi các chất hóa học bị khóa trong mạng tinh thể, các lỗ thông khí có chức năng hút nước từ không khí ẩm. Nó thúc đẩy các phản ứng hóa học để phá vỡ chất hóa học.

Vải thông minh dễ dàng ứng dụng vào thực tế

Các loại vải MOF nhằm mục đích thay thế công nghệ hiện tại. Ví như hỗn hợp than hoạt tính và ô xit kim loại . Nó được sử dụng để phá vỡ các tác nhân gây độc thần kinh.

Loại vải đặc biệt có thể trung hòa chất khí độc thần kinh
Vải phủ MOF có tính ứng dụng rất lớn trong quân sự. Ảnh: USArrmy.mil.

Vì các loại vải của nhà nghiên cứu được làm từ các thành phần đơn giản. Cho nên có thể dễ dàng ứng dụng vào thực tế. Hơn nữa vật liệu này có thể chịu đựng được các điều kiện xuống cấp trong thời gian dài. Bao gồm cả việc phải chịu mồ hôi, carbon dioxide trong khí quyển và các chất ô nhiễm.

Nhóm nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi tin rằng những phát hiện ở đây là một bước quan trọng. Đối với việc triển khai rộng rãi các vật liệu MOF trong các ứng dụng thiết bị bảo vệ”.

Mời độc giả đón đọc những tin tức cập nhật trong chuyên mục:

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *