Macbook Pro 13 inch trở nên “vô dụng” sau khi nâng cấp macOS Big Sur

830

Trong quá trình sử dụng máy tính, việc cập nhật một phiên bản mới đã không còn quá xa lạ. Việc này sẽ giúp máy tính của bạn có thêm những tính năng mới hơn. Do đó, đa số người dùng máy tính đều cảm thấy hứng thú trước việc nâng cấp máy của mình lên một phiên bản mới nhất. Nhưng điều này hoàn toàn trái ngược với những người dùng Macbook Pro 13 inch được sản xuất vào cuối năm 2013 và đầu năm 2014. Sau khi cập nhật hệ điều hành macOS mới nhất là Big Sur thì máy tính của họ xảy ra một số vấn đề. Nghiêm trọng hơn là không thể sử dụng được. Trong khi những mẫu Macbook Pro khác có thể được khắc phục thì dòng Macbook Pro 13 inch lại không thể. Việc này đã gây hoang mang cho người dùng.

Hệ điều hành macOS Big Sur

Hệ điều hành macOS Big Sur được Apple cho ra mắt trong sự mong đợi của những người sử dụng hệ máy tính Mac. Nó được cập nhật rất nhiều tính năng mới. Được miêu tả là sẽ nâng tầm máy tính của bạn cả về “sức mạnh” lẫn “vẻ đẹp”. Các tính năng mới trong macOS Big Sur được đánh giá là rất đa dạng. Quan trọng hơn là nó minh bạch hơn về quyền riêng tư của người dùng.

Hệ điều hành Big Sur mới chủ yếu hỗ trợ cho những chiếc máy tính dựa trên ARM mới. Nhưng nó vẫn là một bản cập nhật cho macOS. Và Apple cho biết nó có thể hỗ trợ được nhiều thiết bị Macbook đời cũ.

macOS Big Sur rất được mong chờ do có nhiều tính năng vượt trội
macOS Big Sur rất được mong chờ do có nhiều tính năng vượt trội

Tuy nhiên khi các máy tính đời cũ cập nhật liền có vấn đề xảy ra. Khiến máy tính của họ khắc phục sự cố được. Không chỉ gặp lỗi nghiêm trọng này, bản cập nhật macOS Big Sur còn gặp phải một vài sự cố khác khi vừa ra mắt. Sự cố này là một sự cố máy chủ. Nó khiến cho người dùng không thể cập nhật phiên bản này. Và trong trường hợp này thì hệ điều hành sẽ hiện lỗi nếu người dùng đang cố gắng khởi chạy chúng.

Lỗi sự cố nghiêm trọng đối với Macbook Pro 13 inch đời cuối 2013 và giữa 2014

Ngay khi vừa đưa ra bản cập nhật mới thì rất nhiều người dùng đã lên diễn đàn của MacRumors phản ánh sự cố này. Trên các Reddit và diễn đàn hỗ trợ người dùng của Apple cũng được đăng tải rất nhiều bài viết liên quan. Điều này cho thấy rất nhiều người dùng bị gặp phải tình trạng trên. Do đó đây là một lỗi không hề nhỏ.

Lỗi này xảy ra ở dòng Macbook Pro. Nhưng đặc biệt nghiêm trọng đối với dòng Macbook Pro 13 inch đời cũ năm 2013. Bao gồm cả phiên bản late 2013 và mid 2014. Người dùng Macbook Pro đời cũ khi cập nhật Big Sur sẽ bị “kẹt lại” ở màn hình đen. Khi đó máy tính của họ sẽ bị treo và chỉ hiển thị lên màn hình đen.

 

Những chiếc Macbook Pro 13 inch bị lỗi kẹt màn hình đen khi nâng cấp nặng hơn so với các dòng khác
Những chiếc Macbook Pro 13 inch bị lỗi kẹt màn hình đen khi nâng cấp nặng hơn so với các dòng khác

Mọi sự nổ lực của người dùng đều không thể cải thiện tình hình. Thậm chí tất cả các tổ hợp phím để thiết lập lại như NVRAM, SMC, Safe Mode, Recovery,… đều vô dụng. Chúng đều không thể giúp máy tính kích hoạt lại được bình thường. Do đó nhiều người dùng chỉ biết ngồi nhìn máy tính của mình trở thành một “cục gạch”

Có những người hiểu biết hơn đã mạnh dạn tháo máy ra để tìm nguyên nhân. Họ chọn tháo bo mạch I/O và chip HDMI. Và sau đó các thiết bị này có thể hoạt động trở lại. Tuy nhiên đây không phải là một phương pháp chính thức. Và tất nhiên là không phải ai cũng có thể thực hiện được điều này một cách thành công.

Nguyên nhân và sự giải thích của Apple?

Sau sự cố trên vẫn chưa có con số xác định rõ về số người bị ảnh hưởng. Chính Apple khẳng định hệ điều hành này vẫn có thể hỗ trợ cho các mẫu máy đời cũ. Do đó chắc hẳn là đã có sự nhầm lẫn hoặc sai sót gì đó.

Tuy macOS Big Sur là một hệ điều hành mới ưu việt nhưng chắc hẳn nó không dành cho các loại Macbook Pro đời cũ
Tuy macOS Big Sur là một hệ điều hành mới ưu việt nhưng chắc hẳn nó không dành cho các loại Macbook Pro đời cũ

Một thành viên trên Reddit cho biết đã liên hệ với Apple. Sau đó người này được hướng dẫn mang Macbook Pro đến trực tiếp cửa hàng. Nhân viên ở đây sẽ giúp người này sửa chữa lại lỗi. Một người khác trên diễn đàn của Apple cho hay chính nhóm kỹ thuật của họ cũng bị mắc phải sự cố trên. Vì vậy công ty rất nhanh chống biết về việc này.

Nhưng dù sao đi nữa thì vẫn chưa có thông báo về nguyên nhân chính thức. Và Apple vẫn chưa có thông báo về việc có ra bản vá lỗi hay bản cập nhật khác hay không. Nhưng tốt hơn hết là những người đang dùng MacBook Pro 13 inch đời cuối 2013 và giữa 2014 không nên cập nhật macOS Big Sur. Hãy chờ đợi đến khi mọi việc được chắc chắn.

Hãy truy cập vào mục Computer để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn khác.

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *