Mẹo giúp dọn dẹp nhà cửa luôn gọn gàng ngăn nắp cho các mẹ

955
Mẹo giúp dọn dẹp nhà cửa luôn gọn gàng ngăn nắp cho các mẹ

Dọn dẹp nhà cửa chính là những “công việc không tên” hàng ngày. Chiếm một lượng lớn thời gian mỗi ngày và dường như “làm hoài không hết”. Từ xưa đến nay, người Nhật luôn nổi tiếng với lối sống đơn giản. Gần đây nhất lối sống tối giản của người Nhật cũng dần bắt đầu ảnh hưởng đến nhiều địa phương khác. Điều này không chỉ giúp cho căn nhà của họ luôn gọn gàng, còn giúp họ tiết kiệm một khối lượng lớn thời gian dọn dẹp nhà cửa hàng ngày. Vậy đâu là những nguyên do giúp họ có thể làm được như thế? Hãy cùng tham khảo một số mẹo giúp dọn dẹp nhà cửa gọn gàng hiệu quả nhé!

Phân loại nhóm đồ đạc cần dọn dẹp

Phân loại các nhóm đồ là một việc vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc nhà cửa. Bạn nên sắp xếp chúng theo đúng nhóm như quần áo, đồ làm bếp, sách vở, đồ chơi, …. Việc này sẽ vô cùng có ích, giúp việc dọn dẹp nhà cửa trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều.

Mẹo giúp dọn dẹp nhà cửa luôn gọn gàng ngăn nắp cho các mẹ
Phân loại đồ đạc khi dọn sẽ giúp tiết kiệm nhiều thời gian và công sức  

Công việc này càng quan trọng hơn đối với những gia đình có nhiều thành viên. Trước khi dọn dẹp nhà, bạn nên đưa từng loại đồ đạc vào chung một nơi. Chúng sẽ giúp bạn đỡ thất lạc và lẫn lộn đồ đạc và tăng hiệu suất công việc lên rất nhiều.

Sau dọn dẹp, bạn hãy sắp xếp chúng vào những thùng hay hộp cho gọn. Việc tiếp theo bạn chỉ cần cất giữ chúng tiếp tục gọn gàng là xong.

Ưu tiên dọn dẹp theo loại đồ

Thông thường, mọi người sẽ có thói quan dọn dẹp theo từng vị trí. Như từ phòng khách, phòng ngủ và đến nhà bếp. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là một phương pháp thông minh. Bởi vì bạn rất dễ bày bừa từ căn phòng này sang phòng khác. Làm cho việc dọn dẹp càng lộn xộn và khó khăn hơn nữa.

Vì thế, nguyên tắc dọn dẹp của người Nhật chính là dọn theo loại đồ, như quần áo, giày dép, sách vở, tranh ảnh… Nếu làm theo trình tự này, hiệu quả công việc sẽ được nâng cao lên hơn rất nhiều.

Dọn dẹp theo thứ tự

Thứ tự dọn dẹp nhà cửa là một trong những lưu ý hàng đầu trong các quy tắc dọn nhà. Việc sắp xếp công việc theo thứ tự sẽ giúp quy trình dọn dẹp khoa học và logic hơn. Tránh tình trạng bạn sẽ không biết nên làm gì tiếp theo và bỏ sót một việc nào cả.

Thứ tự dọn dẹp được ưu tiên theo thứ tự đó là bắt đầu từ đồ mặc (quần áo, túi, giày dép, mũ); tiếp đến là giá sách, các loại giấy tờ; sau đó là các thứ đồ nhỏ khác theo sự lựa chọn của từng người. Cuối cùng chính là sắp xếp đồ lưu niệm.

Mẹo giúp dọn dẹp nhà cửa luôn gọn gàng ngăn nắp cho các mẹ
Dọn dẹp theo thứ tự giúp bạn không bỏ sót nhiều công việc khác

Đồ vật luôn đặt ở vị trí cố định

Việc đặt cố định vị trí các đồ vật sẽ giúp tránh bị thất lạc đồ và giúp việc dọn dẹp trở nên nhanh chóng hơn rất nhiều. Thói quen này sẽ giúp bạn luôn tìm kiếm đồ vật một cách nhanh nhất. Cũng có thể đặt chúng ở một vị trí khi dọn dẹp nhanh nhất, bởi vì đó chính là vị trí vốn thuộc về nó.

Bên cạnh đó, việc cố định vị trí đồ vật cũng sẽ giúp tạo cho bạn một thói quen sắp xếp đồ vật sau khi sử dụng. Từ đó việc dọn dẹp của bạn cũng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Sắp xếp theo chiều dọc

Với những món đồ cùng loại, nên xếp theo nguyên tắc chiều dọc. Theo tác giả Mari Kondo đề cập, việc làm này giúp bạn luôn quản lý được những thứ mình đang có, tăng tuổi thọ đồ dùng và dễ dàng vệ sinh hơn.

Việc sắp xếp theo chiều dọc cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm diện tích và không gia hơn. Thuận tiện trong việc chọn và lấy quần áo. Bởi vì khi xếp ngang, quần áo sẽ xếp chồng lên nhau. Do đó việc lấy và chọn quần áo cũng gặp chút bất tiện.

Sử dụng nội thất tối giản

Người Nhật vốn nổi tiếng với phong cách sống tối giản. Việc này không chỉ khiến cho không gian sống trở nên thoáng, sạch và gọn hơn mà còn làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn. Việc sử dụng các nội thất tối giản chính là một trong những bí kíp của người Nhật cho không gian mình chính.

Mẹo giúp dọn dẹp nhà cửa luôn gọn gàng ngăn nắp cho các mẹ
Nội thất thông minh hiện đang là xu hướng toàn cầu

Việc chọn lựa và sử dụng nội thất tối giản đem đến cho bạn không gian thoáng, gọn, đẹp. Ngoài ra chúng cũng giúp bạn dễ dàng hơn để giữ gìn vệ sinh và ngăn nắp, đồ đạc của bạn. Bên cạnh đó, việc sử dụng nội thất tối giản còn giúp tạo điểm nhấn thu hút cho thiết kế không gian nội thất căn nhà bạn.

Chỉ giữ những vật dụng thật sự cần thiết

Rất nhiều người Việt Nam thường có suy nghĩ “bỏ thì thương, vương thì tội”. Chính vì vậy, những món đồ dù không sử dụng nhưng vẫn được cất giữ trong nhà. Việc này không chỉ làm chiếm diện tích căn nhà bạn mà còn khiến không gian bạn trở nên lộn xộn và bừa bộn hơn.

Những chiếc áo cũ, đôi giày cũ hay những vật dụng cá nhân đã cũ,… có lẽ những món đồ này bạn chả bao giờ biết được sự hiện diện của chúng, hãy tập bỏ chúng đi. Nhưng bạn còn quá băn khoăn thì bạn có thể thử chúng, nếu bạn cảm thấy thích và dùng được thì giữ lại. Còn không thì đừng nên luyến tiếc nhé.

Bên cạnh đó, việc tận dụng những vật dụng cũ để làm vật trang trí cũng là một ý tưởng không tồi. Hoặc những món đồ này có thể giúp bạn làm những việc thiết thực hơn như quyên góp hay tặng cho người khó khăn. Vì đôi khi cũ người nhưng lại mới ta.

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp giặt thảm cho căn nhà sạch sẽ tươi mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *