Mẹo vặt thông bồn cầu hiệu quả tại gia mà bạn không thể bỏ lỡ

759
Mẹo vặt thông bồn cầu hiệu quả tại gia mà bạn không thể bỏ lỡ

Tắc bồn cầu luôn là vấn đề đau đầu của mỗi gia đình. Thông thường mọi người đều lựa chọn phương pháp gọi thợ đến sửa. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp đặc biệt thì việc gọi người đến lại khá khó khăn. Nhưng mình cũng không thể để đó và đợi qua hôm khác mà sửa. Thông thạo một vài phương pháp thông bồn cầu phổ biến sẽ giúp bạn đỡ thêm nhiều lo lắng trong vấn đề này. Hãy luôn chuẩn bị sẵn trong nhà để luôn trong trạng thái sẵn sàng ra tay xử lý bạn nhé. Bạn đã biết các mẹo vặt thông bồn cầu hiệu quả được nhiều mẹ nội trợ truyền miệng chưa? Hãy đọc thêm bài viết dưới đây nhé!

Dùng Coca Cola

Bên cạnh việc là món giải khát phổ biến, Coca Cola còn có thể dùng để xử lý bồn cầu tắc ở dạng nhẹ hiệu quả. Trong thành phần loại nước giải khát này có nhiều chất axit như malic, tartric, citric, phosphoric. Những hoạt chất này tất nhiên có hiệu quả tốt với những trường hợp tắc do giấy hay đồ ăn.

Mẹo vặt thông bồn cầu hiệu quả tại gia mà bạn không thể bỏ lỡ
Các chất axit có trong coca có tác dụng thông bồn cầu hiệu quả 

Chỉ cần đổ một vài chai Coca vào bồn cầu. Sau đó đợi khoảng 2, 3 tiếng rồi giật nước là bồn cầu đã thoát khỏi cảnh bị tắc rồi. Vì vậy đừng quên thủ sẳn trong nhà một vài chai coca hoặc pepsi để giải quyết tình trạng rắc rối này nhé!

Dùng baking soda, dấm

Nếu bạn chưa biết thì baking soda và giấm chính là thứ phụ gia thuộc hàng vừa rẻ, vừa đa năng. Nếu bồn cầu không may bị tắc, bạn hoàn toàn có thể dùng baking soda và giấm để xử lý đó.

  • Đầu tiên, hãy đổ nước nóng khoảng 70 độ C vào bồn cầu.
  • Sau đó đổ tiếp 2 cốc baking soda và 1 cốc giấm.
  • Ngâm vài tiếng hoặc tốt nhất là qua đêm.

Cuối cùng chỉ cần giật nước là bồn cầu đã hết tắc ngay thôi. Nhưng tất nhiên, cách này cũng chỉ xử lý được trường hợp tắc nhẹ, tắc do các vật mềm như giấy ăn, thực phẩm. Chứ không thể giải quyết được trường hợp tắc do vật cứng khác.

Sử dụng băng dính

Đây là cách khá tốn công. Vì giờ đã có miếng dán bồn cầu rồi. Bạn chỉ cần mua miếng dán về là được. Tuy nhiên, nếu cần giải quyết gấp mà nhà không có miếng dán, chỉ có sẵn băng dính, bạn cũng có thể tạm thời sử dụng chúng để cứu cánh ngay lập tức:

  • Lau sạch vòng quanh miệng bồn cầu: Nếu bạn không lau sạch vòng quanh. Rất có thể khi bạn dán băng dính vào băng dính sẽ không dính chặt vào bồn cầu. Lúc đó, bạn ấn rất dễ tuột băng dính và dấn tới tai nạn.
  • Khi bán băng dính phải dán thật kín vòng quanh và trên mặt. Đảm bảo không khí không thể thoát ra qua miệng bồn cầu.
  • Sau khi thông xong cần bóc băng dính. Sau đo vứt vào thùng rác để không vương vãi ra nhà.

Dùng ống thụt

Đây là đồ dùng nhiều người thường chuẩn bị trong nhà để đối phó với trường hợp không may tắc cống. Cách dùng của ống thụt rất đơn giản. Chỉ cần đặt phần cao su vào bồn cầu rồi dùng lực thụt nhiều lần là được. Quá trình thụt sẽ tạo ra áp suất và làm thông những vật cản đang bị tắc.

Mẹo vặt thông bồn cầu hiệu quả tại gia mà bạn không thể bỏ lỡ
Ống thụt dường như là một vật phổ biến đều có ở mỗi gia đình

Ống thụt khá đa năng, ngoài bồn cầu còn có thể xử lý được tắc ống cống, tắc bồn rửa bát. Tuy nhiên món đồ này chỉ phù hợp với những trường hợp tắc nhẹ mà thôi. Còn nếu bồn cầu hay cống bị tắc nặng, mắc vật cứng thì không xử lý được. Dù vậy, đây vẫn là món đồ đa năng, nên chuẩn bị trong nhà.

Dùng bột thông cống

Trên thị trường hiện bán rất nhiều loại bột thông cống với những hoạt chất giúp làm tan giấy, cặn bẩn hay búi rác hữu cơ khá nhanh. Cách sử dụng cực đơn giản. Bạn chỉ cần mua chúng về, đồ vào bồn, ngâm qua đêm rồi sáng ra xả nước là được.

Để tăng cường hiệu quả, có thể đổ nước nóng vào bồn trước khi đổ bột thông cống. Tuy nhiên bột thông cống cũng chỉ giải quyết được tình trạng tắc nhẹ mà thôi.

Dùng băng dính hoặc miếng dán bồn cầu

  • Một trong những cách thông bồn cầu rẻ tiền lại dễ thực hiện chính là dùng dùng băng dính hoặc miếng dán bồn cầu. Cách áp dụng phương pháp này vô cùng đơn giản:
  • Đầu tiên hãy dán băng dính to bản hoặc miếng dán kín mặt bồn cầu, đảm bảo bề mặt bồn cầu hoàn toàn kín, không có kẽ hở.
  • Kế đó xả nước, đồng thời dùng tay ấn vào bề mặt để tạo áp lực, giúp thông vật cản trong ống bồn cầu.
  • Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng cách làm này dựa vào nguyên lý tạo chênh lệch về áp suất và lực hút nên hiệu quả rất cao.
Mẹo vặt thông bồn cầu hiệu quả tại gia mà bạn không thể bỏ lỡ
Đây là phương pháp mang lại hiệu quả khá cao nhưng vẫn khó thực hiện nhất

Trước khi dán băng dính, bạn nên lau khô miệng bồn cầu. Hãy chắc chắn rằng băng dính không bị bung ra trong quá trình tác động lực. Đồng thời nên dùng băng dính trong để dễ quan sát thao tác. Ngoài ra nếu bồn cầu đang có vật cản như rất nhiều giấy vệ sinh, hãy “dũng cảm” lấy chúng ra để tăng thêm hiệu quả. Thậm chí nếu cảm thấy nguy cơ tắc nặng, bạn có thể ngâm thêm bột thông cống trước khi dùng băng dính thông.

Dùng thanh thép đầu cong có lò xo

Với những trường hợp bồn cầu tắc vật cứng, bạn sẽ cần đến trợ thủ mạnh mẽ hơn. Ví dự như một thanh thép cứng chẳn hạn. Để phù hợp với kích thước và hình dạng bồn cầu, thanh thép này nên có đầu cong và có lò xo bên trong. Việc này nhằm để tạo lực đẩy, giúp đẩy những vật cản bị tắc trong bồn cầu.

Nguồn: afamily.vn

Xem thêm: Đánh bật vết bẩn trên tường cực “dễ ẹc” với các mẹo vặt dưới đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *