Một số cách nhận biết và loại trừ hacker xâm nhập trên dế yêu

926

Công nghệ ngày càng hiện đại, thời đại 4.0 lên ngôi, hầu như bất cứ ai cũng có thể sắm cho mình một chiếc điện thoại. Điện thoại nó đã trở thành nhu cầu thiết yếu của con người hiện đại. Ngoài việc dùng đến liên lạc, điện thoại còn có các phần mềm giải trí, nghe nhạc thư giãn khiến ta thật sự khó có thể rời tay. Nhưng khi bạn đang dùng điện thoại của bạn, bạn có bao giờ nghĩ rằng đang có ai đó đã đột nhập vào điện thoại của bạn chưa? Họ có thể lấy thông tin, hình ảnh, biết bạn đang làm gì và ở đâu,…Vậy làm sao để có thể xử lý khi gặp phai tình trạng này. Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn một số cách nhận biết và loại trừ hacker xâm nhập trên dế yêu.

Trong thời đại Internet vạn vật (IoT) như hiện nay, mọi thiết bị điện tử có hỗ trợ kết nối internet đều có nguy cơ bị hack/lây nhiễm virus. Chiếc điện thoại di động đương nhiên cũng không phải ngoại lệ.

Những dấu hiệu cho biết dế yêu của bạn đang bị hack

Điện thoại của bạn đột nhiên xuất hiện các thông báo lạ

Smartphone của bạn có khả năng cao là bị nhiễm virus khi bạn sử dụng các trình duyệt như UC Browser, Chrome, Firefox,… để truy cập vào trang web mà bỗng nhiên xuất hiện các hiện tượng sau:

Cần cẩn thận khi điện thoại bạn có những thông báo lạ thường
Cần cẩn thận khi điện thoại bạn có những thông báo lạ thường
  • Điện thoại rung mạnh.
  • Có âm báo lạ.
  • Những hình ảnh gợi cảm.
  • Và trên màn hình hiển thị cửa sổ mới với các dòng chữ như:  “Điện thoại của bạn đang bị nhiễm virus. Cần phải quét ngay!”, “Điện thoại Android của bạn quá cũ rồi nên nâng cấp phần mềm mới ngay”, “Máy của bạn quá chậm nên download phần mềm mới về”,..

Thực chất, các thông báo như thế đều là do hacker giả mạo để bạn thực hiện theo hướng dẫn và mắc bẫy của chúng.

Điện thoại có những hoạt động không bình thường

Điện thoại của bạn thường xuyên bị giật (lag), treo máy, chạy chậm, máy hay bị nóng, nhanh hết pin,… thì đây có thể là biểu hiện điện thoại bạn bị nhiễm virus.

Máy bị lag giật cũng là dấu hiệu bị hack
Máy bị lag giật cũng là dấu hiệu bị hack

Hacker đã có thể đính kèm phần mềm gián điệp, mã độc hay virus vào điện thoại khi bạn cài đặt một ứng dụng nào đó.

Vì sao điện thoại bạn lại bị hack

Điện thoại của bạn có thể bị hack vì nhiều lý do khác nhau, không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn:

  • Nhấp vào liên kết trên độc các trang web trực tuyến dẫn đến việc phần mềm độc hại được download và cài đặt trên thiết bị.
  • Bấm vào các liên kết giả mạo đính kèm trong email lừa đảo cũng có thể khiến phần mềm độc hại được cài đặt trên hệ thống.
  • Hack thẻ SIM.
  • Hacker xâm nhập vào điện thoại thông qua kết nối Bluetooth hoặc Wifi công cộng.
Điện thoại của bạn bị hack có thể có rất nhiều lý do khác nhau
Điện thoại của bạn bị hack có thể có rất nhiều lý do khác nhau

Bất kể nguyên nhân thực tế là gì, việc smartphone bị hack thường dẫn đến những hệ quả tương đồng: Các tác nhân độc hại sẽ cố gắng đánh cắp dữ liệu trên thiết bị để trục lợi theo một cách nào đó. Sử dụng điện thoại của bạn làm công cụ thực hiện các hành vi độc hại khác nhau.

Cách loại trừ hacker/virus trên điện thoại Android

Cách ngăn chặn tải ứng dụng không rõ nguồn gốc

Bước 1: Bạn hãy vào Cài đặt >> Bảo mật và khóa màn hình.

Bước 2: Bạn chọn Không rõ nguồn gốc >> Tắt.

Cách gỡ mã độc, virus trên thiết bị Android

Bước 1: Nhấn và giữ nút nguồn >> Tiếp tục nhấn và giữ Tắt máy >> Chọn Chế độ an toàn trong danh sách. Sau đó, điện thoại sẽ khởi động lại.

Chức năng này sẽ tắt tất cả ứng dụng bên thứ 3 do bạn cài đặt vào máy bao gồm cả ứng dụng chứa virus.

Bước 2: Sau khi khởi động lại, dưới đáy màn hình sẽ hiện dòng chữ “Chế độ an toàn”. Truy cập vào Cài đặt >> Ứng dụng. Chọn Đã tải xuống.

Nếu bạn không biết được ứng dụng chứa virus tên gì thì hãy xem lại danh sách đã tải, chắc chắn sẽ có 1 ứng dụng lạ tuy bạn không tải nhưng lại trong điện thoại. Đó là các hacker đã xâm nhập điện thoại của bạn.

Bước 3: Nhấp vào ứng dụng chứa virus để mở thông tin. Bạn chọn Gỡ cài đặt.

Nếu đã gỡ được thì bạn đã hoàn tất. Còn nếu tùy chọn “Gỡ cài đặt” bị vô hiệu hóa. Nghĩa là virus đã tự cấp cho nó quyền quản trị smartphone của bạn. Bạn sang bước 4 để thu hồi quyền quản trị của nó.

Bước 4: Thoát khỏi Ứng dụng và vào Bảo mật và màn hình khóa >> Quản trị thiết bị. Hủy bỏ đi dấu “Tick”. Chọn Hủy kích hoạt.

Sau đó quay lại thực hiện Bước 3.

Bước 5: Tuy bạn đã xóa bỏ ứng dụng chứa virus nhưng chúng vẫn có thể quay trở lại. Bạn hãy sao lưu các dữ liệu quan trọng và đồng thời cài 1 phần mềm diệt virus vào điện thoại để đảm bảo an toàn.

Diệt virus bằng các phầm mềm

Phần mềm diệt virus
Phần mềm diệt virus

Hiện nay có rất nhiều phần mềm diệt Virus có sẵn trên CH play. Nếu cảm thấy điện thoại mình có gì bất thường. Bạn có thể tải các ứng dụng đó vê và làm theo hướng dẫn để loại trừ hacker xâm nhâp. Bảo vệ dế yêu cũng như bảo vệ chính thông tin các nhân của mình nhé.

Đặt lại màn hình khóa Android và mã PIN hệ thống

Điều này sẽ đảm bảo rằng nếu tin tặc có quyền truy cập vào thông tin đăng nhập và tấn công điện thoại của bạn. Theo cách đó, chúng sẽ không thể truy cập lại sau khi bạn khởi động lại thiết bị. Bạn cũng có thể khóa ứng dụng bằng tính năng ghim màn hình để tăng cường mức độ bảo mật.

Xem thêm các bài viết liên quan tại BKH

Nguồn: Quangtrimang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *