Năm 2030 Anh ban hành lệnh cấm bán ô tô và xe chạy bằng xăng diesel

1,759

Chính phủ Vương quốc Anh sẽ cấm bán các loại ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030. Nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí và các vấn đề về sức khỏe. Đây là quyết định vừa được Bộ trưởng môi trường Anh thông báo vừa qua, quyết định này khẳng định xu thế phát triển của dòng xe điện trong tương lai. Cũng là dấu hiệu cho thấy sự kết thúc của dòng xe động cơ đốt trong. Mở ra một khởi đầu cho kỷ nguyên mới của công nghệ khí thải thấp, có ý nghĩa quan trọng với ngành công nghiệp ô tô, xã hội và môi trường.

Theo phân tích dự báo, điều này sẽ có tác động mạnh mẽ đến các nhà sản xuất dầu lửa, cũng như các hãng ô tô truyền thống. Để hiểu hơn về thông tin trên mời quý bạn đọc hãy đón xem thông tin bên dưới đây.

Thủ tướng Anh phát lệnh cấm bán ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel  vào năm 2030

Theo Tờ Thời ​​báo tài chính (Financial Times). Ban đầu, Anh có kế hoạch cấm bán xe ô tô mới chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2040. Như một phần trong nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính.

Tuy nhiên vào tháng 2 năm nay, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã điều chỉnh thời hạn sang năm 2035. Theo Thời ​​báo tài chính, trong một bài phát biểu về chính sách môi trường vào tuần tới. Thủ tướng Anh sẽ công bố lệnh cấm bán ô tô mới chạy bằng xăng và dầu diesel vào năm 2030. Chính sách này được cho sẽ thúc đẩy việc sử dụng xe ô tô điện tại Anh.

Anh sẽ cấm bán ô tô và xe chạy bằng xăng diesel vào năm 2030
Anh sẽ cấm bán ô tô và xe chạy bằng xăng diesel vào năm 2030

Các số liệu trong ngành cho thấy, mới từ đầu năm đến nay. Ô tô chạy bằng xăng và dầu diesel chiếm 73,6% doanh số bán ô tô. Trong khi chỉ 5,5% doanh số dành cho các loại xe chạy điện. Doanh số còn lại dành cho các loại xe lai (hybrid).

Nước Anh cần có một kế hoạch nghiêm túc trong việc bảo vệ ô nhiễm môi trường

Theo bộ trưởng môi trường Anh “Nước Anh cần một kế hoạch nghiêm túc để đẩy nhanh cuộc chạy đua chất lượng không khí. Đạt được các mục tiêu về khí hậu đã cam kết trong hiệp định Pari”

Xe điện sẽ là xu hướng mới trong ngành ô tô tương lai
Xe điện sẽ là xu hướng mới trong ngành ô tô tương lai

Đồng thời Thủ tướng Anh Johnson cũng cho biết. Bây giờ là lúc để lập kế hoạch phục hồi môi trường xanh, đạt được mục tiêu về khí hậu. Với những công việc đòi hỏi kỹ năng cao, mang lại cho người dân sự hài lòng khi biết rằng. Họ đang giúp đất nước sạch hơn, xanh hơn và đẹp hơn. Hiện nay Anh đang là thị trường có mức tăng trưởng ô tô lớn thứ hai ở Châu Âu chỉ sau Đức. Với khoảng 2,7 triệu ô tô được đăng kí mỗi năm. Điều này sẽ đòi hỏi những thay đổi trong cách người Anh đi lại, sử dụng năng lượng và ăn uống.

Kế hoạch huy động 12 tỷ bảng Anh (16 tỷ USD) từ chính phủ

Tổng cộng kế hoạch sẽ huy động 12 tỷ bảng Anh (16 tỷ USD) từ chính phủ. Gấp ba lần số tiền đó từ khu vực tư nhân. Kế hoạch này tạo ra và hỗ trợ 250.000 việc làm xanh có tay nghề cao vào năm 2030. Thủ tướng Anh Johnson cho biết. Mục tiêu mới cho lệnh cấm ô tô chạy bằng xăng và dầu sớm hơn 5 năm. So với cam kết năm 2035 mà Thủ tướng Johnson đưa ra vào tháng 2.

Mất 12 tỷ bảng Anh để huy động kế hoạch từ chính phủ Anh
Mất 12 tỷ bảng Anh để huy động kế hoạch từ chính phủ Anh

Sớm hơn Anh, sắp tới đây vào năm 2025 Nauy sẽ trở thành quốc gia đầu tiên cấm hoàn toàn việc bán và sử dụng ô tô động cơ đốt trong. Tiếp theo đó là Đức, Hà Lan và Ireland là những nước lần lượt cùng với Anh thực hiện điều này vào năm 2030. Còn ở Pháp, sẽ có kế hoạch vào năm 2040 chỉ có những dòng xe được đánh giá là thân thiện với môi trường mới được phép lưu thông.

Nguồn: moitruong.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *