Người có hiện tượng bạc tóc sớm cần biết những điều này

771

Thông thường, con người ta sẽ bạc tóc khi dần về già. Đó là dấu hiệu của quá trình lão hóa. Bình thường thì từ khoảng 30 tuổi trở đi, đầu bạn sẽ dần xuất hiện những cây tóc bạc. Nhưng càng ngày càng có nhiều người rơi vào tình trạng bạc tóc sớm. Có khi, chỉ vừa bước qua tuổi 25, trên đầu đã … hai thứ tóc. Thậm chí còn có người xuất hiện màu tóc của sự lão hóa khi chỉ mới 20 tuổi. Vậy rốt cục, nguyên nhân nào làm cho tóc bạc sớm? Và làm thế nào để ngăn chặn tình trạng này? Chung quy lại, tóc bạc sớm là dấu hiệu của sức khỏe chưa tốt. Nó liên quan đến máu trong cơ thể. Và bài viết đưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng bạc tóc sớm.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng tóc bạc sớm?

Chế độ ăn uống thiếu khoa học

Chớ bao giờ để công việc của bạn chiếm gần hết thời gian trong ngày. Từ đó bạn có suy nghĩ qua loa, sơ sài trong việc ăn uống, rồi ăn không theo giờ giấc. Việc ăn uống thiếu hợp lí làm bạn thiếu dinh dưỡng, dễ sụt cân. Đây là lúc hắc tố melanin không nhận đủ dinh dưỡng. Thế nên sẽ không sản xuất ra đủ để nuôi tóc. Từ đó gây tóc bạc. Trong bữa ăn nên có nhiều thực phẩm giàu vitamin E và cá. Bên cạnh đó, rong biển cũng là một thực phẩm có khả năng sản sinh tế bào bạch cầu.

Chế độ ăn uống thiếu khoa học gây tóc bạc sớm

Thường xuyên chịu áp lực, căng thẳng kéo dài

Trong cuộc sống, nhất là ở công việc, luôn có rất nhiều áp lực. Nếu bạn cứ để áp lực kéo dài, nghĩa là bạn đang sống trong sự căng thẳng. Căng thẳng thường xuyên sẽ làm cho mạch máu co lại, và làm căng cơ bắp. Từ đó khiến máu lưu thông chậm hơn. Máu chảy đến các bộ phận không đồng đều có thể gây ra tóc bạc.

Bạn có thể tắm bằng nước ấm trước khi đi ngủ buổi tối. Việc này có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Cũng có thể làm bạn giảm đi một chút căng thẳng đấy.

Bị căng thẳng cũng dễ làm tóc bạc

Với người trẻ, bạc tóc trong thời gian ngắn có thể là do suy nghĩ quá nhiều, lao động quá sức dẫn đến tổn hại nghiêm trọng về mặt tinh thần. Vì thế tinh thần thoải mái hoặc tham gia vận động nhẹ nhàng như: đi bộ, tập yoga… cũng là một cách khiến tâm trạng thư thái, cân bằng mọi hoạt động.

Không có thói quen vận động

Những người bạc tóc sớm thường có thói quen lười tập thể dục. Lười tập thể dục cơ thể không được giải phóng năng lượng. Đây chính là nguyên dân gây máu huyết tuần hoàn không tốt. Khi máu khó lên não thì ảnh hưởng đến các tế bào hắc tố. Khi biết được điều này, bạn nên tập thói quen vận động thường xuyên. Ví dụ như là chạy bộ, tập yoga, tập thể dục thể hình,…

Lười vận động cũng gây tóc bạc sớm

Khi ra đường không che chắn bảo vệ da đầu

Đây là điều rất nhiều người gặp phải. Bạn nên nhớ rằng trong ánh sáng mặt trời có tia cực tím. Nó sẽ tấn công vào da đầu nhạy cảm của bạn. Từ đó gây tổn thương các tế bào hắc tố melanin. Đồng thời làm cho tóc gãy rụng nhiều. Đây cũng chính là nguyên nhân làm cho tóc bị phai màu.

Bạn nên che chắn vùng đầu kỹ hơn khi ra ngoài trời nắng nhé.

Để phòng ngừa bạc tóc sớm, bạn cần

Lựa chọn sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp với da đầu, chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, có chất lượng tốt.

– Có chế độ ăn uống cân bằng dưỡng chất, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

– Hạn chế sử dụng thuốc nhuộm tóc hoặc các sản phẩm gây hại cho tóc.

– Đội mũ, nón khi đi ra ngoài để tránh các yếu tố có hại tác động xấu đến tóc.

– Có lối sống khoa học, lành mạnh, ngủ ngủ giấc, không thức khuya.

– Giữ tâm lý vui vẻ, thoải mái, hạn chế căng thẳng, áp lực trong thời gian dài.

– Hạn chế uống bia, rượu, cà phê, trà đặc hoặc sử dụng các sản phẩm có chất kích thích gây hại cho sức khỏe.

Xem thêm các mẹo vặt hay trong cuộc sống tại đây.

Nguồn: khoedep.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *