Nhiều quốc gia cấm túi nhựa dùng 1 lần, trong đó có Oman

822

Đa số người dân hiện nay trên toàn cầu, vẫn đang ý thức được rằng. Việc sử dụng túi nhựa ni lông dùng một lần, sẽ gây ra những hậu quả không tốt đối với môi trường và sức khỏe con người. Tuy nhiên sự tiện dụng của các loại túi này lại khiến người tiêu dùng khó có thể từ bỏ.

Như một động thái giúp góp phần đối phó với vấn nạn ô nhiễm nhựa đang gia tăng trên toàn thế giới. Từ hôm nay Oman chính thức cấm sử dụng túi ni lông dùng 1 lần trên toàn quốc. Theo quy định mới các doanh nghiệp sẽ bị phạt nặng nếu tiếp tục sản xuất mặt hàng này. Các túi ni lông mỏng cũng sẽ không còn được cung cấp cho người tiêu dùng trong quá trình mua sắm. Thay vào đó là áp dụng những chiếc túi có thể tái sử dụng. 

Đất nước Oman

Oman là quốc gia nhỏ tọa lạc ở Trung Đông. Nằm gần Ả Rập và có những cảnh đẹp không kém gì người bạn láng giềng của mình. Được xem là một điểm đến lí tưởng trong các quốc gia vùng vịnh. Đất nước xinh đẹp này cũng có đường bờ biển tương tự như Việt Nam. Kết hợp với vẻ đẹp của núi non, sa mạc mênh mông tạo nên một bức tranh đẹp chẳng thu kém nơi nào.

Đất nước Oman xinh đẹp
Đất nước Oman xinh đẹp

Tuy nhiên, trong những năm gần đây hoạt động du lịch cũng như hệ động vật sinh thái của đất nước này . Đang bị đe dọa nghiêm trọng, bởi vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa. Điều này gây áp lực lên cảnh quan thiên nhiên và người dân trên toàn đất nước. Với tình hình này, chính phủ Oman đã ban hành lệnh cấm sử dụng túi nhựa dùng một lần. Hiệu lực bắt đầu từ 1/1/2021. Quyết định này phần nào đẩy mạnh công cuộc và nỗ lực chung tay bảo vệ môi trường của quốc gia nhỏ bé này.

Bộ Môi trường và các vấn đề khí hậu cảnh báo. Các cá nhân và tổ chức vi phạm sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 2.000 rial Oman, tương đương 5.200 USD. Mức phạt thậm chí sẽ tăng gấp đôi nếu các đối tượng tái phạm.

Nguyên nhân ô nhiễm rác thải nhựa tại quốc gia Oman

Ngành du lịch – dịch vụ của Oman, nổi tiếng với hoạt động giải trí lặn biển và ngắm rùa dưới đại dương. Mỗi năm, theo Liên Hợp Quốc quốc gia này thu hút hàng triệu du khách ghé thăm. Tuy nhiên, rùa là một trong những loài sinh vật biển đang chịu tác động lớn nhất từ ô nhiễm rác thải nhựa. Vì vậy đây chính là nguyên do gây nên tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa hiện nay của quốc gia này.

Rùa biển thường nhầm lẫn túi nhựa là thức ăn
Rùa biển thường nhầm lẫn túi nhựa là thức ăn

Một chương trình Môi trường của Liên Hợp Quốc đã cho biết. “Rùa và cá heo thường nhầm lẫn túi nhựa là thức ăn. Nồng độ cao của vật liệu nhựa, đặc biệt là túi nylon. Đã được tìm thấy trong dạ dày và đường thở của chúng”

Túi nhựa dùng 1 lần được cấm tại nhiều nước
Túi nhựa dùng 1 lần được cấm tại nhiều nước

Không chỉ có Oman, mà nhiều quốc gia khác trong khu vự lân cận. Bao gồm Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Panama, New Zealand…. Cũng đã bắt đầu thực hiện các biện pháp hạn chế túi nhựa dùng một lần.  Vào tuần trước, Abu Dhabi – thủ đô của UAE – cũng tuyên bố sẽ cấm hoàn toàn túi nylon kể từ năm 2021. Dần dần “đồ dựa dùng 1 lần” bị đưa vào danh sách cấm cửa tại nhiều quốc gia.

Nguồn: moitruong.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *