Những cảnh báo cho bạn biết máy tính bị theo dõi và cách phòng tránh

1,110

Đối với ai có sử dụng máy tính đều hiểu rõ việc bảo mật thông tin là vô cùng quan trọng. Nhưng việc bảo mật thông tin là một điều không hề dễ dàng. Bởi ngày nay với sự phát triển vượt bậc của mạng xã hội và Internet nên xuất hiện rất nhiều mã độc. Những mã độc này có thể gây hại cho máy tính của bạn. Bên cạnh đó chúng còn theo dõi được từng hành động riêng tư của bạn trên máy tính. Chúng không chỉ lấy đi thông tin trên máy bạn mà còn có thể gây một số trục trặc cho máy tính của bạn. Những tin tặc luôn có rất nhiều cách để tấn công, quan sát và theo dõi máy tính của bạn. Do đó bạn cần phải biết những dấu hiệu máy tính gặp phải khi bị ai đó tấn công.

Trong thời đại internet đầy nguy hiểm như hiện nay thì việc xuất hiện nhiều phần mềm, mã độc tràn lan là chuyện thường ngày, khiến nhiều người cảm thấy lo lắng.

Tại sao bạn cần phải nắm rõ những dấu hiệu máy tính bị theo dõi?

Trong thời đại Internet phát triển và mang nhiều yếu tố nguy hiểm như hiện nay thì việc xuất hiện nhiều phần mềm mã độc lan tràn đã quá quen thuộc. Tuy nhiên điều này rất khó để tránh được. Và nó gây ra sự lo lắng cho rất nhiều người.

Không phải cứ ngồi một mình trên màn hình máy tính là bạn thực sự “được” cô đơn. Những phần mềm độc hại có thể xâm nhập, lấy cắp thông tin và phá hủy thông tin của bạn. Những tên tin tặc luôn có thể theo dõi bạn bất cứ lúc nào. Những nơi được xem là những “điểm yếu” của máy tính bạn sẽ rất dễ bị tấn công. Và có thể bạn sẽ bị đánh cắp dữ liệu từ lúc nào không hay. Chúng có rất nhiều cách để tấn công được máy tính của bạn. Có thể chỉ đơn giản là việc bạn nhấp vào các banner quảng cáo trên các trang web. Với một cú click đơn giản thì bạn đã vô tình cho phép những mã độc đó xâm nhập vào máy tính mà không hề hay biết.

Việc máy tính bị theo dõi có thể xảy ra hàng ngày và chúng gây ra tổn thất rất lớn
Việc máy tính bị theo dõi có thể xảy ra hàng ngày và chúng gây ra tổn thất rất lớn

Việc người khác đang âm thầm can thiệp vào những dữ liệu riêng tư của bạn trên máy tính rất khó kiểm soát. Chúng gây ra rất nhiều sự tổn thất cho bạn. Gây hại đến dữ liệu cũng như máy tính của bạn. Làm tuổi thọ pin hoặc tuổi thọ máy tính giảm đáng kể. Do đó bạn cần nắm rõ những dấu hiệu sau để kịp thời phòng tránh.

Máy tính chạy chậm hơn bình thường

Nếu bỗng một ngày máy tính của bạn chạy yếu hơn so với bình thường thì điều này cũng là một trong những dữ liệu rất đáng ngờ. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo máy tín của bạn đang bị ai đó theo dõi. Hoặc có thể là bị nhiễm phần mềm gián điệp độc hại, virus,… Những phần mềm này có thể xâm nhập vào máy tính của bạn theo rất nhiều cách. Phổ biến nhất là thông qua các chương trình mà bạn tải xuống. Những phần mềm độc hại thường được ngụy trang thành các phần mềm hợp pháp. Điều này sẽ đánh lừa bạn. Các phần mềm nguy hiểm này sẽ làm tiêu tốn nhiều tài nguyên của bộ xử lý. Khiến máy tính của bạn chạy chậm hơn rất nhiều so với trước kia.

Pin của máy tính hao rất nhanh

Sở dĩ máy tính của bạn bị hao pin rất nhanh là dó laptop của bạn có chứa một số phần mềm ẩn. Khi những phần mềm ẩn này chạy sẽ làm pin hao đi rất nhanh. Những phần mềm ẩn này rất khó tìm ra và có thể chính bạn cũng không hề hay biết điều này. Những phần mềm này sẽ chiếm dụng hết phần lớn sức mạnh của bộ xử lý trung tâm.

Hãy kiểm tra kĩ nếu thấy pin máy tính của bạn bị hao hụt một cách quá nhanh chóng
Hãy kiểm tra kĩ nếu thấy pin máy tính của bạn bị hao hụt một cách quá nhanh chóng

Thời lượng pin trở nên ngắn hơn là dấu hiệu cho thấy đó đang tiến hành mã hóa bộ vi xử lý trên máy tính của bạn. Thậm chí chúng rất có thể là những phần mềm gián điệp độc hại hoặc viruss. Chúng khiến máy tính của bạn nóng lên và tốn pin hơn bình thường. Do đó bạn cần chú ý để kịp thời phát hiện để bảo vệ được thông tin cá nhân.

Webcam đột nhiên hoạt động hoặc ghi âm

Webcam là một thiết bị được trang bị sẵn ở laptop. Vị trí của nó thường là ở giữa trên cùng màn hình. Nếu bạn không bật webcam nhưng nó bổng dưng mở. Hoặc micro của thiết bị tự ý hoạt động. Thì lúc này bạn nên cẩn trọng vì đây có thể là dấu hiệu khi bạn đang bị theo dõi. Việc này hết sức nguy hiểm. Bởi những người xấu không chỉ đơn thuần là lấy dữ liệu của bạn. Mà chúng còn chụp ảnh, thu âm để ghi lại giọng nói của bạn. Do đó điều tốt nhất là bạn nên lấy băng dính đen để che lại webcam khi không sử dụng. Hãy chỉ nên bật micro khi cần thiết. Và điều cần thiết hơn nữa là nên thay đổi mật khẩu máy tính một cách thường xuyên.

Các loại đèn led trên máy tính nhấp nháy bất thường

Bạn cần để ý đến những chiếc đèn led trên máy tính của mình nhiều hơn. Hãy thường xuyên kiểm tra xem các bóng đèn trên thân máy tính có đang hoạt động một cách bình thường hay không. Các dữ liệu trong máy bạn khi được gửi và nhận một cách không xác định thì những chiếc đèn sẽ nhấp nháy. Đó là dấu hiệu người khác đang điều khiển máy tính của bạn. Hoặc có khả năng virus hoặc phần mềm độc hại đã xâm nhập vào trong quá trình bạn tải lên hoặc tải xuống dữ liệu.

Khi có điều gì đó bất thường, chiếc đèn led của bạn sẽ nhấp nháy mặc dù bạn không tác động gì đến chúng
Khi có điều gì đó bất thường, chiếc đèn led của bạn sẽ nhấp nháy mặc dù bạn không tác động gì đến chúng

Nó xảy ra một cách bất ngờ khiến bạn không thể nào hay biết được. Do đó việc những chiếc đèn led đang nhấp nháy bất thường mặc dù không có thao tác gì bất thường là một điều đáng ngờ. Hãy cẩn thận vì những phần mềm độc hại có thể tấn công vào máy tính của bạn bất cứ lúc nào.

Các chương trình không phản hồi

Các chương trình được cài đặt trong máy tính của bạn sẽ chạy chậm hơn khi bị những mã độc tấn công. Điều này sẽ giúp những tên tin tặc lấy cắp được dữ liệu của bạn. Chúng truy cập vào những ứng dụng để thu thập thông tin. Do đó những phần mềm của bạn sẽ bị chậm hơn thậm chí là không hoạt động. Để không bị mắc phải tình trạng trên, bạn nên cẩn thận khi đưa dữ liệu quan trọng như thẻ tín dụng vào các ứng dụng. Và quan trọng hơn hết là hãy luôn tự tạo cho mình một mật khẩu phức tạp.

Trang chủ máy tính đột nhiên thay đổi

Tất nhiên khi trang chủ máy tính của bạn thay đổi một cách đột ngột thì đây là một điều vô cùng đáng ngờ. Nếu khi bạn mở máy lên và thấy rằng trình duyệt đang có sự khác thường thì đã có vấn đề gì đó đáng ngờ đang xảy ra. Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy rằng trình duyệt mở và cung cấp các trang web hoàn toàn khác với những gì bạn đang cố gắng mở. Điều này có nghĩa là máy tính đã bị nhiễm một số loại phần mềm gián điệp. Do đó bạn cần phải chú ý và có biện pháp khắc phục ngay.

Có nhiều quảng cáo pop-up xuất hiện

Pop-up là các cửa sổ chứa những nội dung quảng cáo mang tính khiêu dâm. Nếu nhận thấy tần suất xuất hiện của nó trở nên phổ biến hơn thì bạn cần phải bận tâm. Khi đó thì rất có khả năng là máy tính của bạn đang bị người khác theo dõi.

Những quảng cáo pop-up xuất hiện càng nhiều càng thể hiện được máy tính bị theo dõi
Những quảng cáo pop-up xuất hiện càng nhiều càng thể hiện được máy tính bị theo dõi

Đôi khi những quảng cáo đó xuất hiện là do bạn vô tình nhấp phải vào các biểu ngữ đáng ngờ. Biểu ngữ này sẽ phát tán một loại virus quảng cáo vào máy tính của bạn. Nó có thể khiến cho những quảng cáo pop-up xuất hiện trên khắp màn hình của bạn. Chúng không chỉ gây cho bạn cảm giác khó chịu và phản cảm khi nhìn. Quan trọng hơn là những tin tặc sẽ truy cập vào dữ liệu máy tính thông qua chúng.

Trình duyệt bị chuyển hướng đến trang web lạ một cách liên tục

Nếu bạn đang sử dụng một trình duyệt nào đó nhưng nó lại không đi đúng hướng bạn cần thì chắc chắn đã có điều bất thường gì đó xảy ra. Đặc biệt những trang web này thường rất lạ và đáng ngờ. Nó không thể hiển thị kết quả tìm kiếm và chuyển hướng đến những web đó thì đây là một vấn đề.  Nó có thể là một loại Trojan không mong muốn. Hoặc bạn nên nghĩ đến việc máy tính mình bị theo dõi. Trong lúc này bạn nen rà soát lại những phần mở rộng của trình duyệt. Tốt nhất là nên xóa hết những phần mở rộng mà không phải do bản thân tự cài đặt để đảm bảo an toàn.

Hoạt động trình duyệt đáng ngờ

Thông thường thì lịch sử trình duyệt là một nơi là rất ít ai để ý đến. Chỉ khi họ cần thì mới truy cập vào lịch sử trình duyệt. Nếu không thì đa số ai cũng bỏ qua. Thế nên bạn nên thường xuyên kiểm tra lịch sử trình duyệt của mình. Để xác định xem chúng đã đủ an toàn chưa. Hay có gặp phải vấn đề gì khác lạ hay không.

Hãy chú ý đến việc kiểm tra lịch sử trình duyệt của bạn
Hãy chú ý đến việc kiểm tra lịch sử trình duyệt của bạn

Nếu bạn nhận thấy rằng trong lịch sử trình duyệt xuất hiện những trang web mà trước đây bạn chưa từng truy cập thì đây là một dấu hiệu xấu. Bạn cần phải chú ý và kiểm tra kĩ hơn ngay. Rất có thể đây là biểu hiện đáng ngờ khi có ai đó theo dõi bạn. Họ đang truy cập trái phép và cố gắng lấy đi dữ liệu của bạn.

Những chương trình lạ được tự động cài đặt trên máy tính

Đây là một trong những dấu hiệu thể hiện rất rõ là máy tính của bạn đang bị theo dõi.  Một trong những cách phổ biến nhất mà máy tính dễ bị theo dõi từ xa là thông qua phần mềm độc hại. Những phần mềm này rất lạ và có thể được cài đặt bất cứ lúc nào mà bạn không hề hay biết. Do đó bạn cần phải kiểm tra lại máy tính ngay lập tức. Cụ thể hơn là kiểm tra các phần mềm hoặc tài liệu mà mình cài đặt. Ngoài ra bạn cần xem xét thật kĩ trước khi muốn tải một tài liệu hay phần mềm gì đó. Nếu chúng đáng ngờ thì hãy ngưng và xóa chúng ngay lập tức.

Thường xuyên kiểm tra những phần mềm bạn đã cài đặt, nếu có phần mềm không xác định thì nên xóa chúng ngay lập tức
Thường xuyên kiểm tra những phần mềm bạn đã cài đặt, nếu có phần mềm không xác định thì nên xóa chúng ngay lập tức

Những phần mềm độc hại này có thể xâm nhập vào trong lúc bạn đang cố cài đặt một phần mềm khác. Do đó hãy luôn cẩn trọng với những gì mình tải về máy. Đồng thời nên kiểm tra kĩ máy tính của bạn một cách thường xuyên.

Những cách bảo vệ máy tính khỏi những phần mềm gián điệp

  1. Hãy cập nhật hệ điều hành thường xuyên.
  2. Tốt nhất là nên tránh các trang web đáng ngờ.
  3. Chỉ tải xuống phần mềm từ các trang web đáng tin cậy.
  4. Đừng mở email hoặc nhấp vào các đường link từ những người gửi không xác định.
  5. Di chuyển con trỏ chuột tới liên kết trước khi nhấp vào chúng. Sau đó đảm bảo bạn được chuyển hướng đến đúng trang web.
  6. Cài đặt chương trình chống virus đáng tin cậy. Đồng thời quét hệ thống của bạn thường xuyên. Tuyệt đối không bỏ qua các thông báo chống virus.

Hãy cập nhật thêm nhiều bài viết hữu ích khác tại:

Nguồn: ictnews.vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *