Những dấu hiệu “lên án” bạn có thể đang bị thiếu hụt vitamin A

902

Vitamin A là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người. Đóng một vai trò quan trọng việc hình thành và duy trì làn da khỏe mạnh. Tình trạng thiếu hụt vitamin A có thể dẫn đến các bệnh về mắt, nghiêm trọng hơn là có thể gay ra mù lòa. Hơn nữa, còn dẫn đến các bệnh về da và sự phát triển của trẻ nhỏ. Vì vậy, các bạn không nên chủ quan trong việc nhận biết sự thiếu hụt vitamin A của cơ thể. Để kịp thời bổ sung và tăng cường sức khỏe bạn cần biết những dấu hiệu cơ thể thiếu vitamin A dưới đây.

Dẫn đến khô mắt

Những dấu hiệu "lên án" bạn có thể đang bị thiếu hụt vitamin A
Những dấu hiệu “lên án” bạn có thể đang bị thiếu hụt vitamin A – dẫn đến khô mắt

Dấu hiệu dễ thấy nhất là không thể chảy nước mắt. Vitamin A là chất chống oxy hóa bảo vệ mắt. Giúp cải thiện niêm mạc và giác mạc. Nó hỗ trợ bảo vệ các tế bào biểu mô tuyến lệ.

Thiếu vitamin A sẽ làm màng nhầy của mắt yếu đi. Khi thiếu thành phần nhầy, nước mắt sẽ không được thẩm thấu vào giác mạc và gây khô mắt. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến mù lòa, giác mạc bị tổn thương. Bên cạnh đó cũng có thể bị quáng gà.

Nổi mụn trứng cá

Vì vitamin A thúc đẩy sự phát triển của da và chống lại tình trạng viêm nên nó có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị mụn trứng cá. Trong một nghiên cứu ở 200 người lớn, nồng độ vitamin A ở những người bị mụn trứng cá thấp hơn 80mcg so với những người bình thường.

mun trung ca
Thiếu vitamin A dẫn đến nổi mụn trứng cá

Nếu để thiếu hụt vitamin A thì da sẽ bị khô. Từ đó lượng dầu tiết ra sẽ nhiều hơn dẫn đến nổi mụn trứng cá.

Da bị khô

Vitamin A giúp duy trì độ ẩm của da, bảo vệ da chống lại xâm nhập của vi khuẩn. Loại bỏ các tế bào chết trên bề mặt da. Giúp loại bỏ các nhiễm trùng da, chống lại tình trạng khô và tróc vảy trên da.

Những dấu hiệu "lên án" bạn có thể đang bị thiếu hụt vitamin A
Những dấu hiệu “lên án” bạn có thể đang bị thiếu hụt vitamin A – Da bị khô

Ngoài ra còn giúp máu lưu thông tới bề mặt da. Cung cấp cho da những dưỡng chất cần thiết. Từ đó cho chúng ta làn da hồng hào, tươi khỏe. Nếu để thiếu hụt vitamin A sẽ dẫn đến bệnh chàm và các bệnh viêm da khác.

Đường hô hấp bị nhiễm trùng

Thiếu vitamin A có thể khiến sức đề kháng của cơ thể suy giảm. Khi đó, bạn dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, đặc biệt mắc các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

Thiếu vitamin A sẽ khiến thường xuyên bị nhiễm trùng, đặc biệt là ở cổ họng, ngực, thậm chí là tiêu hóa. Vì sức đề kháng của chúng ta khi đó bị suy giảm đáng kể.

Ngoài ra, bổ sung vitamin A còn có thể giúp ngăn ngừa các bệnh lý về đường hô hấp ở người cao tuổi. Theo một nghiên cứu ở độ tuổi 40 – 60, nồng độ carotenoid beta carotene trong máu cao có thể bảo vệ cơ thể chống lại bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

Chữa lành vết thương kém

Các vết thương không lành sau chấn thương hoặc phẫu thuật có thể liên quan đến nồng độ vitamin A trong cơ thể thấp. Điều này là do vitamin A thúc đẩy việc tạo ra collagen. Và đây là một thành phần quan trọng trong việc tái tạo da. Cả vitamin A dạng uống và bôi tại chỗ đều có thể tăng cường điều trị cho da.

Nguy cơ khó thụ thai và vô sinh

Nghe thật lạ, nhưng khoa học đã chứng minh itamin A rất cần thiết cho khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Bạn muốn hoài thai nhưng lại gặp một vài khăn thì thiếu vitamin A cũng là một trong những nguyên nhân mà bạn nên suy xét.

Đặc biệt hơn nữa ở thể trạng của nữ giới. Nếu lượng vitamin A ở mức thấp cũng sẽ dẫn đến nguy cơ bị sẩy thai. Hoặc đứa bé sinh ra sẽ có thể bị dị tật bẩm sinh.

Trẻ nhỏ tăng trưởng chậm

Theo Healthline, vitamin A và D tham gia vào quá trình phát triển xương cũng như sự tăng trưởng của trẻ nhỏ.

Khi thiếu vitamin A nghiêm trọng, cơ thể trẻ sẽ không được hấp thu các dưỡng chất cần thiết. Từ đó trẻ em bị chậm phát triển về thể chất nhiều hơn so với những bạn cũng trang lứa. Từ đó có thể dẫn đến còi xương và suy dinh dưỡng.

Trẻ nhỏ tăng trưởng chậm do thiếu vitamin A
Trẻ nhỏ tăng trưởng chậm do thiếu vitamin A

Trên đây là những dấu hiệu cho biết cơ thể đang bị thiếu vitamin A. Vì vậy cần phải bổ sung vitamin A để có thể kịp thời giúp cơ thể thoát khỏi những mối nguy hại về sức khỏe.

Nguồn: zingnews.vn

Hãy ghé Chăm sóc sức khỏe để cập nhật thêm thông tin mới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *