Những kinh nghiệm nhận biết đối tượng thuê xe tự lái để lừa đảo

934

Hiện nay hình thức thuê xe tự lái ngày càng tăng lên đáng kể ở Việt Nam. Với việc tự lái xe nó sẽ giảm bớt đi một phần chi phí nào đó. Thuê xe tự lái sẽ rơi vào các trường hợp như là đi du lịch, picnic hay đi công việc. Bên cạnh đó, sẽ có nhiều trường hợp sẽ xảy ra đối với đơn vị có thuê xe. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ đưa ra những kinh nghiệm nhận biết đối tượng thuê xe tự lái để lừa đảo. 

Hình thức để có thể thuê xe tự lái

Những yêu cầu cơ bản nhất đối với quy định việc thuê xe tự lái. Đó chính là cần phải có chứng minh nhân dân chính chủ người đi thuê. Có giấy phép lái xe kèm cà vẹt xe bất kỳ. Thủ tục đơn giản khi thuê xe tự lái.

Bạn sẽ tiến hành đến ký hợp đồng thanh toán ngay sau ký. Và nhận xe tại đó ngay. Chính vì thủ tục khá dễ dàng nên đã có những ý định lừa đảo xảy ra.

Loại hình cho thuê xe tự lái hiện rất được nhiều người quan tâm
Loại hình cho thuê xe tự lái hiện rất được nhiều người quan tâm

Chia sẻ của đơn vị cho thuê xe tự lái

Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại – Dịch vụ Phát Đạt, Ông Chu Phát Đạt cho hay. Dù thủ tục đăng ký để thuê xe rất chặt chẽ nhất. Người thuê cần phải đối chiếu hộ khẩu gốc và kèm theo 1 chiếc xe máy có giá trị 15 triệu đồng. Nó như là tài sản thế chấp hiện thời tại đây để làm sự tin tưởng. Đó là người trong tỉnh. Còn những đối tượng người ngoài tỉnh cần phải thanh toán hết tất cả chi phí trước khi nhận được xe. Bên cạnh đó người thuê xe cũng phải xuất trình giấy CMND và bằng lái xe. Ngoài ra, hợp đồng phải ghi rõ người thuê và người lái.

Tương tự như vậy, ông Võ Quốc Bình (quận Thủ Đức, TP.HCM) cũng chia sẻ. Trong thời gian 2 năm qua, ông đã bị 7 trường hợp bọn lừa đảo thuê xe tự lái rồi chiếm đoạt hoặc đi cầm cố. Cũng may mắn là đã tìm được và lấy lại cả 7 chiếc xe.

Theo ông Bình, dấu hiệu của các đối tượng này thường hỏi thuê xe tự lái có thời gian trên 1 tuần đến 1 tháng. Thời gian đủ lâu để có thể chiếm đoạt, cầm cố và làm chủ xe có hợp đồng dài ngày thường mất cảnh giác. Thông thường, các đối tượng này có đầy đủ giấy tờ tuỳ thân cá nhân. Bằng lái và là giấy tờ thật hoặc có thể cung cấp cả giấy phép kinh doanh của công ty.

Những kinh nghiệm nhận biết đối tượng thuê xe tự lái để lừa đảo
Những kinh nghiệm nhận biết đối tượng thuê xe tự lái để lừa đảo

Về vấn đề định vị (GPS) trên xe, ông Bình cho rằng sau 2 đến 5 ngày, nếu phát hiện trên xe có GPS các đối tượng sẽ cắt tín hiệu. Và đặc biệt, đối tượng này chỉ đặt tiền cọc dưới 10 triệu đồng, không trả tiền thuê xe trước và thường không có tài sản cầm cố.

Những kinh nghiệm nhận biết đối tượng thuê xe tự lái để lừa đảo

Thông tin được cập nhật vào tháng 10 cho hay. Cục cảnh sát hình sự (Bộ Công an) đã phá được đường dây lừa đảo. Bằng hình thức thuê hàng chục ô tô tự lái đem sang Campuchia để cầm cố.

Lừa đảo thuê xe đi cầm cố

PV đã khảo trên địa bàn Tp. HCM, cùng với những đơn vị thuê xe khác. Họ đã bị dụ dỗ bằng nhiều vấn đề của các đối tượng cho thuê xe tự lái. Thuê xe để áp dụng vào các việc như là thực buôn bán chất cấm, thuê xe để cầm cố… Một số chủ xe lãnh đủ khi cho thuê xe và nhận được giấy báo phạt nguội.

Cảnh giác với nhiều chiêu trò

Những đối tượng thuê xe dài hạn từ hơn 1 tuần đến 1 tháng. Họ sẽ nêu ra những lý do rất hợp lý và chính đáng. Người nghe cảm thấy dễ bị thuyết phục.

Biện pháp để theo dõi các đối tượng lừa đảo
Biện pháp để theo dõi các đối tượng lừa đảo

Biện pháp để theo dõi các đối tượng lừa đảo

Khi cho thuê các chủ cần phải theo dõi bám sát trên GPS. Cần phải cài định vị cho xe. Nếu phát hiện trong 2 ngày xe vẫn đứng yên không di chuyển. Thì cần phải lần theo địa chỉ. Vì những lý do không di chuyển đó là những vị trí bãi đổ xe. Họ sử dụng để cầm cố. Cần phải báo với công an để xử lý kịp thời vụ việc này.

Trường hợp xe đã bị ngắt định vị ngay lúc thuê thì xác định và đi tìm ngay lúc đó. Tuyệt đối không gọi điện thoại hỏi hoặc liên lạc với các đối tượng để chúng cảnh giác thêm.

KKhi xe còn trong thời hạn hợp đồng cho thuê mà có nghi vấn. không nên vội vã báo công an liền. Vì chúng ta đã có hợp đồng cho thuê, thời gian này vẫn còn hiệu lực và bọn chúng có quyền sử dụng xe. Chỉ báo công an khi thời hiệu hợp đồng đã hết mà xe chưa trả.

Ngoài ra khi xe đã mất chủ xe thường có thói quen đăng tin tìm xe. Lúc này, cần cảnh giác một số đối tượng tiếp cận với chủ xe và ngã giá tìm xe với vài chục triệu đồng. Hay khi phát hiện xe trong bất cứ tiệm cầm đồ, bãi xe, chủ xe cần báo công an đến lấy, tuyệt đối không thỏa thuận chi tiền.

Với những thủ đoạn vậy, chúng ta cần tìm nơi hợp tác uy tín và cùng đoàn kết lại để kinh doanh. Hiện nay, cho thuê xe tự lái rất được nhiều người quan tâm. Nên rất dễ bị lợi dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản hoặc nhằm mục đích xấu.

Nguồn: plo.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *