Những thủ thuật chống hack mật khẩu Wifi, yên tâm kết nối

816
Bảo mật wifi

Trong kỷ nguyên số hiện nay, wifi là công cụ không thể thiếu cho phép chúng ta kết nối với tất cả mọi người, kết nối vạn vật trên thế giới. Trong thời điểm dịch bênh Covid-19, làm việc từ xa đã không còn là một xu hướng, mà là phương thức làm việc hữu dụng và duy nhất. Tuy nhiên, điều này lại khiến nhiều người lo lắng về vấn đề bảo mật thông tin, dữ liệu đến từ wifi. Hãy cùng xem qua những thủ thuật bảo mật sau đây để bảo vệ mật khẩu wifi nhà bạn, không lo bị dùng “chùa” hay bị “hack” mất mật khẩu Wifi.

Thay đổi mật khẩu và một số cài đặt trên Router Wifi

Mạng wifi và các thiết bị kết nối với wifi như điện thoại, máy tính, tivi đều được kiểm soát bởi Router. Do đó cần giữ router được bảo mật nhất có thể

  • Đăng nhập vào giao diện điều khiển của Router Wifi
  • Thay đổi mật khẩu đăng nhập Router Wifi mặc định
  • Cấu hình lại một số cài đặt sẵn ở Router để tăng tính bảo mật.
Thay đổi cài đặt trên Router Wifi
Thay đổi cài đặt mặc định trên Router Wifi

Dùng mật khẩu Wifi mạnh

Các nhà sản xuất bộ định tuyến Wi-Fi thường sử dụng lại tên và mật khẩu quản trị mặc định. Thông thường, nhà sản xuất mặc định “admin” hoặc để trống cho tên quản trị viên. Còn đặt “admin” hoặc để trống cho mật khẩu.

“admin” hoặc để trống cho tên quản trị viên và “admin” hoặc để trống cho mật khẩu
“admin” hoặc để trống cho tên quản trị viên và “admin” hoặc để trống cho mật khẩu

Bạn không nên sử dụng mật khẩu Wifi quá dễ đoán như 12345678 hay 11111111. Một mật khẩu mạnh thường bao gồm ngẫu nhiên các kí tự chữ, số và kí tự đặc biệt. Nó cũng nên có độ dài trên 10 kí tự. Nhưng, mật khẩu dài và phức tạp thường dễ quên. Vì vậy, bạn nhớ lưu lại nó trên trình quản lý nhé.

Sử dụng WPA3

WPA3 khắc phục vấn đề này bằng cách sử dụng “mã hóa dữ liệu cá nhân”. Khi kết nối với mạng Wi-Fi mở, lưu lượng truy cập giữa thiết bị và điểm truy cập Wi-Fi sẽ được mã hóa. Mặc dù bạn không nhập mật khẩu khi kết nối. Điều này sẽ làm cho mạng Wi-Fi công cộng và trở nên riêng tư hơn. Hacker sẽ không thể “rình mò” bạn mà không thực sự crack mã hóa. Vấn đề với các điểm truy cập Wi-Fi công cộng cần phải được giải quyết một thời gian dài trước đây. Nhưng ít nhất bây giờ nó đã được khắc phục.

Tắt đăng nhập router Wi-Fi từ xa, UPnP và WPS

Rất nhiều router đi kèm với các tính năng được thiết kế để giúp việc truy cập từ xa bên ngoài ngôi nhà trở nên dễ dàng hơn. Nhưng trừ khi bạn cần quyền truy cập cấp admin vào router từ nơi khác, bạn thường có thể tắt các tính năng này một cách an toàn từ bảng điều khiển cài đặt router. Hãy tìm xem cài đặt bộ định tuyến có tính năng tương tự như “Remote Management” hay không. Sau đó đảm bảo rằng tính năng này đã bị tắt.

Nếu một số ứng dụng và thiết bị trên mạng của bạn dựa vào chúng, bạn có thể bật lại các tính năng mà không phải lo lắng quá nhiều.

Giảm công suất của thiết bị phát không dây

Nếu bạn đặt công suất phát thành Low trong cài đặt router. Các tin tặc tiềm ẩn sẽ không thể kết nối với điểm phát sóng của bạn từ bên ngoài do tín hiệu yếu. Để cấu hình lại wifi, bạn hãy nhập địa chỉ IP trên Router vào khung tìm kiếm. Sau đó, tiến hành cấu hình lại.

Thay đổi công suất Wifi
Bảo vệ mật khẩu Wifi bằng cách thay đổi công suất Router

Trên đây là những phương pháp bảo vệ Wifi của bạn. Để tối ưu bảo mật thông tin trong thời đại số. Bạn nên sử dụng phần mềm bảo mật trên mọi thiết bị. Đừng quên luôn cập nhật tất cả các phần mềm với phiên bản mới nhất.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *