Những trang bị trên ô tô sắp bị xóa sổ ở mẫu xe hiện đại

1,126

Ngày nay, công nghệ kĩ thuật ngày càng hiện đại. Chính vị vậy nên công nghệ ô tô cũng có những thay đổi nhất định. Từ đó, những trang bị trên ô tô cũng dần thay đổi theo. Trong suy nghĩ của rất nhiều người, có những trang bị trên ô tô dường như đã rất quen thuộc. Thế nhưng, rất nhiều trang bị định hình trên ô tô đã sắp biến mất trước dòng chảy của sự tiến bộ công nghệ. 

Khái quát tình hình trang bị trên ô tô tại Việt Nam

Việt Nam chúng ta là một nền kinh tế khép kín cho tới tận những năm 90 của thế kỷ trước. Do vậy, những chiếc ô tô thời đại trước ở nước ta thường trang bị rất nghèo nàn. Các tính năng an toàn không được đảm bảo. Những thứ như túi khí hay hệ thống chống bó cứng phanh ABS là vô cùng xa lạ.

Tuy nhiên, bước ngoặt lớn đã diễn ra vào những năm 2000. Lúc này, những chiếc ô tô bình dân bắt đầu có cửa sổ chỉnh điện. Có điều hòa không khí và trợ lực lái. Mặc dù chưa hoàn chỉnh nhưng ít nhất là dưới dạng tùy chọn. Đây cũng là thời kỳ mà các tính năng tiên tiến bắt đầu được chuyển giao. Chuyển từ các thương hiệu xe cao cấp xuống các thương hiệu xe giá cả phải chăng hơn.

Khi công nghệ ô tô ngày càng hiện đại thì các trang bị khởi điểm cũng đang trở nên hiện đại hơn. Một số trang bị quen thuộc dưới đây sẽ dần biến mất mà nhiều người không hay.

Anten gắn trên nóc xe

Chắc hẳn, chúng ta ai cũng đã nhìn thấy anten râu trên nóc ô tô. Đây từng là một trang bị mà chúng ta vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, nhược điểm của anten râu chính là dễ bị gãy. Việc gắn trên nóc ô tô cũng không được bắt mắt cho lắm. Vì vậy, trang bị này đã dần bị thay thế. Anten vây cá hay anten dính trên kính chắn gió là sự lựa chọn tối ưu hơn.

Cần số ô tô truyền thống

Đối với những người đam mê tốc độ, một chiếc cần số mượt mà chắc chắn sẽ rất được lưu tâm. Họ sẽ thực sự phấn khích khi vào số một cách hoàn hảo di chuyển trên đường. Nhưng phần lớn người dùng ngày nay mua ô tô như một phương tiện đi lại bình thường. Vậy nên các hãng ô tô ưu tiên sản xuất xe số tự động hơn vì chúng dễ làm quen.

Cần số ô tô truyền thống
Cần số ô tô truyền thống

Như chúng ta đã thấy trên xe số tự động, chiếc cần số chỉ có một công việc duy nhất. Đó chính là thay đổi chế độ. Hơn nữa, một số nhà sản xuất thậm chí đã thay thế cần số bằng một nút xoay hoặc các nút bấm đơn giản. Khi thị trường ô tô đang hướng tới một tương lai điện hóa thì cần số truyền thống chắc chắn sẽ biến mất không một dấu vết.

Đồng hồ lái dạng cơ

Đồng hồ lái dạng cơ
Đồng hồ lái dạng cơ

Đồng hồ lái dạng cơ (analog) đã tồn tại từ lúc những chiếc xe ô tô đầu tiên ra đời. Giờ đây, chúng sẽ phải nhường chỗ cho màn hình LED hoặc các cụm đồng hồ lái kỹ thuật số. Nhờ những tiến bộ công nghệ mà đồng hồ lái điện tử có độ tin cậy và chính xác cao hơn hẳn so với đồng hồ cơ thông thường. Chúng cũng có khả năng báo cáo tình trạng hoạt động của xe trực quan hơn nhiều.

Phanh tay truyền thống

Phanh tay truyền thống
Phanh tay truyền thống

Nâng nhẹ phanh tay và gạt nó xuống đã là thói quen của rất nhiều lái xe. Nhưng tất cả những điều đó sẽ sớm trở thành dĩ vãng. Chúng ta đã có sự ra đời của phanh đỗ xe điện tử (có trên Hyundai Creta 2020). Nó sử dụng motor trên mỗi kẹp phanh để ép các má phanh vào đĩa. Không gian cabin sẽ rộng rãi hơn đáng kể khi phanh tay được chuyển ra bên ngoài.

Các nút bấm vật lý

Những năm trở lại đây, các nhà sản xuất ô tô đang đi theo phong cách tối giản. Số lượng nút bấm vật lý trên bảng táp-lô cũng được giảm thiểu. Các chức năng trên xe ô tô giờ đây đều được điều khiển bằng nút bấm phẳng hay màn hình cảm ứng nhanh nhạy. Nhiều mẫu xe của Mercedes-Benz còn có màn hình chính rộng cả chục inch để điều khiển điều hòa không khí, cửa sổ trời, âm nhạc và nhiều tính năng khác.

Phanh tang trống

Hầu hết mọi chiếc xe bán ra một vài năm trước đều được trang bị phanh đĩa ở bánh trước. Tuy nhiên, phần lớn tài xế vẫn sử dụng các bộ phanh tang trống ở phía sau. Theo xu hướng chung thì ô tô sẽ có phanh đĩa ở cả bốn bánh. Đây được coi như là một trang bị cơ bản hoặc tùy chọn.

Điều hòa nhiệt độ chỉnh tay

Các nút bấm vật lý
Điều hòa nhiệt độ chỉnh tay

Ngày nay, chỉ còn vài mẫu xe giá rẻ trên thị trường có trang bị điều hòa nhiệt độ chỉnh tay. Phần lớn chúng ta đều đã quen với điều hòa nhiệt độ tự động 2 vùng là trang bị tiêu chuẩn trên mọi mẫu xe. Thậm chí, các công nghệ hiện đại còn cho phép bạn điều chỉnh nhiệt độ trong xe từ xa thông qua điện thoại thông minh.

Chìa khóa xe

Chìa khóa xe
Chìa khóa xe

Nhiều mẫu xe hơi đời mới đã cho phép đóng/mở cửa từ xa thông qua điện thoại thông minh hay đồng hồ thông minh và biến chìa khóa vật lý thành một phụ kiện vô dụng. Các mẫu ô tô bình dân hơn cũng có smartkey và keyfold vô cùng tiện lợi. Mới đây, Hyundai còn giới thiệu công nghệ NFC (giao tiếp tầm gần) trên điện thoại thông minh và Bluetooth để mở cửa một cách nhanh chóng nhất. Chỉ một thời gian ngắn nữa thôi thì chìa khóa vật lý trên ô tô sẽ bị các hãng xe khai tử hoàn toàn.

Mọi thông tin hữu ích sẽ có tại:

Nguồn: Zingnews.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *