Phải chăng ăn ớt hiểm có kéo dài tuổi thọ và giảm nguy cơ tử vong

1,867

“Ớt nào mà ớt chẳng cay, gái nào mà gái chẳng hay ghen chồng”. Nói đến ớt là nói đến vị cay, ớt là một gia vị quen thuộc, thường xuyên có mặt trong mỗi bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Mặc dù ớt có vị rất thanh và cay nhưng nó lại được rất nhiều người yêu thích. Một số người sẽ cảm thấy ăn không ngon và mất đi vị của món ăn nếu như thiếu đi loại quả này.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết ngoài việc tạo cảm giác ngon miệng cho món ăn. Quả ớt còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời khác. Chính vị cay trong ớt lại là chất dinh dưỡng vàng có tác dụng chữa được nhiều bệnh lí khác nhau. Mới đây theo mội nghiên cứu khoa học của Hiệp hội tim còn cho thấy. Ớt là thực phẩm giúp kéo dài tuổi thọ và hạn chế nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư.

Ăn ớt hiểm có thể sống lâu hơn và giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc ung thư.

Thông qua nghiên cứu của Hiệp hội tim Mỹ – phiên họp 2020. Phân tích các tác dụng của ớt trong việc giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hoặc mọi nguyên nhân khác. Các nhà nghiên cứu đã rà soát 4.729 nghiên cứu của 5 cơ sở dữ liệu sức khỏe toàn cầu và rút ra kết luận. Người thường xuyên ăn ớt hiểm (loại ớt màu đỏ, thuôn dài, vị cay nồng). Có thể giảm 25% nguy cơ tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào, 26% nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và 23% nguy cơ tử vong do ung thư.

Ớt tuy nhỏ nhưng rất lợi hại
Ớt tuy nhỏ nhưng rất lợi hại

Trước đó, chúng ta biết rằng ớt là thực phẩm giàu vitamin A. Có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và điều chỉnh lượng glucose trong máu. Nhờ chất capsaisin – chất khiến ớt có vị cay.

Theo ý kiến của bác sỹ Bo Xu Viện Tim Mạch và Lồng ngực – Bệnh viện Cleveland, Ohio Mỹ, cho biết. Kết quả của việc nghiên cứu này đã gây ra sự ngạc nhiên so với những nghiên cứu được công bố trước đây. Việc thường xuyên ăn ớt hiểm ngoài giảm nguy cơ tử vong ở bệnh ung thư và tim mạch. Mà còn mở rộng hơn giảm nguy cơ tử vong bởi tất cả các nguyên nhân.

Tuy nhiên cũng cần có những nghiên cứu xâu hơn cho các phát hiện này. Vì nguyên nhân và cơ chế chính xác để giải thích cho các phát hiện này hiện vẫn chưa rõ ràng. Bởi các yếu tố trong chế độ ăn giữ vai trò vô cùng quan trọng đối với tổng thể sức khỏe.

Tác dụng của ớt cay đối với sức khỏe con người

Trong ớt cay có tới 1390mg beta-caroten. Một trong những thành phần tốt nhất cung cấp caroten, diệp hoàng tố. Đồng thời là chất chống ôxy hóa có tác dụng chống cảm mạo, phong hàn.

Công dụng của ớt hiểm
Công dụng của ớt hiểm

Ớt cay không những hữu dụng đối với người bị phong hàn. Mà trong việc điều chỉnh mỡ máu cũng rất có tác dụng. Các nghiên cứu của nước ngoài đã cho thấy chuột sau khi ăn đồ ăn có ớt. Lượng cholesterol trong máu giảm rõ rệt. Ngoài ra trong ớt cay có những chất đặc biệt có thể đẩy nhanh sự trao đổi chất. Để đạt được hiệu quả đốt cháy nhanh chất béo trong cơ thể. Vì vậy ớt có tác dụng trong việc giảm béo.

Ớt cay có tác dụng phong hàn, giảm cholesterol
Ớt cay có tác dụng phong hàn, giảm cholesterol

Bên cạnh đó khuyến cáo với những người mắc bệnh dạ dày, trĩ, thận và tim. Nên hạn chế ăn ớt và nhóm gia vị cay. Vì sẽ kích thích các acid dạ dày tiết ra nhiều hơn, dẫn đến sự co thắt của túi mật. Đó chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau shock cấp tính rất nguy hại cho sức khỏe.

Nguồn: khoahoc.tv

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *