Phát hiện hành tinh 10 tỷ năm tuổi “già” nhất trong vũ trụ được mệnh danh là “siêu Trái Đất’

1,186
Phát hiện hành tinh 10 tỷ năm tuổi “già” nhất trong vũ trụ được mệnh danh là “siêu Trái Đất'”

Mới đây, một đài thiên văn ở Hawaill và thợ săn hành tinh TESS của NASA đã ghi được những hình ảnh có một không hai về siêu trái đất TOI-561. Đây là một hành tinh ngoài hệ mặt trời nóng và nhiều đá. Đặc biệt, nó có thể có tuổi đời gần 10 tỉ năm. Và cũng là một trong những ngoại hành tinh được coi là già nhất trong vũ trụ từng được phát hiện.

Siêu trái đất quay quanh một ngôi sao lâu đời nhất trong dải ngân hà

Theo một bài viết được đăng tải trên Astronomical Journal, TOI-561 là một hành tinh đá. Tức là cùng loại với Trái Đất, nhưng có khối lượng gấp 3 lần, đường kính gấp 1,5 lần. Siêu trái đất quay quanh một ngôi sao già cách Trái Đất 280 năm ánh sáng. Nó cũng là một trong những hệ sao đầu tiên hình thành trong dải ngân hà.

Phát hiện hành tinh 10 tỷ năm tuổi “già” nhất trong vũ trụ được mệnh danh là “siêu Trái Đất'”
Ảnh dựng 3D của ngoại hành tinh TOI-561b. Ảnh: NASA.

Với kích thước lớn hơn trái đất khoảng 50% đã khiến ngoại hành tinh này trở thành siêu trái đất theo tiêu chuẩn thiên văn học. Hành tinh ngoài hệ mặt trời này mất chưa đầy nửa ngày trái đất để hoàn tất quỹ đạo quay quanh ngôi sao chủ.

TOI-561b được phát hiện thông qua vệ tinh

Siêu trái đất TOI-561b được phát hiện thông qua Vệ tinh khảo sát ngoại hành tinh chuyển tiếp (TESS) của NASA. Vệ tinh này vốn được phóng vào không gian năm 2018.

TOI-561b là ngoại hành tinh thuộc dạng đất đá, được xếp vào nhóm “siêu Trái Đất”. Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những hành tinh ngoài Hệ Mặt trời có khối lượng gấp nhiều lần Trái đất. Đồng thời có bề mặt đất đá và khí quyển mỏng.

Phát hiện hành tinh 10 tỷ năm tuổi “già” nhất trong vũ trụ được mệnh danh là “siêu Trái Đất'
Đài quan sát W.M.Keck ở Hawaii – Ảnh: Getty Images

Đáng chú ý, hệ sao này đã hình thành từ 10 tỉ năm trước. Chính là lúc Mặt trời mới 4,5 tỉ năm tuổi. Điều này có nghĩa, TOI-561b và ngôi sao chủ của nó đã xuất hiện vào giai đoạn 2 tỷ năm sau khi vũ trụ hình thành.

Siêu trái đất là hành tinh đá lâu đời nhất vũ trụ

“TOI-561b là một trong những hành tinh đá lâu đời nhất được phát hiện.”, Đây alf nhận định của Lauren Weiss – nghiên cứu sinh sau tiến sĩ ở Đại học Hawaii. Đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu.

Các nhà khoa học rất bất ngờ khi nhận thấy mật độ của TOI-561b tương đương Trái Đất. Mặc dù có khối lượng lớn hơn nhiều lần. Điều này cho thấy ngoại hành tinh này đã được sinh ra từ rất lâu.

Phát hiện hành tinh 10 tỷ năm tuổi “già” nhất trong vũ trụ được mệnh danh là “siêu Trái Đất'
Hành tinh 10 tỷ năm tuổi kỳ dị trong không gian sâu

Về cơ bản, những hành tinh già cỗi có mật độ rỗng hơn. Vì chúng được sinh ra vào thời điểm vũ trụ chưa có nhiều nguyên tố nặng. Bản thân các nguyên tố nặng chỉ được tạo ra khi các sao ‘đời đầu’ phát nổ và chết đi. Khi đó cung cấp vật liệu cho quá trình hình thành sao và hành tinh mới trong khắp vũ trụ.

Do nằm quá gần ngôi sao chủ, nhiệt độ bề mặt của TOI-561b lên tới 1700 độ C. Nhiệt độ này quá nóng để duy trì sự sống. Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng hành tinh này từng nóng hơn hàng triệu năm trước. Và cũng không loại trừ khả năng từng có sự sống. Ngoài TOI-561b ra, còn có hai hành tinh khí lớn hơn quay quanh ngôi sao TOI-561.

Mời độc giả xem thêm những tin tức thú vị trong chuyên mục:

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *