Phát hiện hệ mặt trời có sáu hành tinh tuyệt đẹp

1,010
Phát hiện hệ mặt trời có sáu hành tinh tuyệt đẹp

Một nghiên cứu mới phát hiện một hệ mặt trời TOI-178 cách Trái Đất 200 năm ánh sáng. Đó là sao lùn cam TOI-178. Nó sở hữu 6 hành tinh đang cộng hưởng, khiêu vũ với nhau trong trạng thái gần như hoàn hảo. Trong 6 hàng tinh này có ít nhất 1 hành tinh đá dày đặc giống Trái Đất. Hơn nữa nó còn có quỹ đạo hiếm gặp.

Phát hiện hệ mặt trời đẹp nhất vũ trụ, có hành tinh giống Trái Đất

Hiện ngày càng nhiều các phát hiện về hệ hành tinh khác biệt so với hệ Mặt Trời. Điều này đang không ngừng thách thức hiểu biết của giới thiên văn học. Hệ sáu hành tinh TOI-178 mới được khám phá trong chòm sao Ngọc Phu là một ví dụ nổi bật.

Quan sát TOI-178 bằng Vệ tinh Khảo sát Ngoại hành tinh Quá cảnh (TESS), các nhà khoa học của NASA dự đoán ngôi sao này chỉ có hai hành tinh quay quanh. Thế nhưng, cuối năm 2019,  vệ tinh CHEOPS của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) được phóng lên. Những quan sát mới có độ chính xác cao hơn từ vệ tinh này.  Nó đã tiết lộ rằng hệ thống này chứa ít nhất 6 hành tinh với quỹ đạo hiếm thấy.

Phát hiện hệ mặt trời có sáu hành tinh tuyệt đẹp
Ảnh đồ họa mô tả hệ sao lùn cam độc đáo với chuỗi cộng hưởng hoàn hảo bậc nhất vũ trụ

“Vũ điệu hành tinh” của hệ thống TOI-178

Theo người đứng đầu nhóm nghiên cứu – tiến sĩ Nathan Hara từ Đại học Geneve (Thụy Sĩ). Ông cho hay, ngoài hành tinh gần sao mẹ nhất, 5 hành tinh còn lại đi theo một chuỗi cộng hưởng 18:9:6:4:3 hoàn hảo.

Sci-News giải thích chuỗi này có nghĩa là hành tinh thứ 2 từ sao mẹ quay 18 vòng. Cũng là thời gian hành tinh thứ 3 quay được 9 vòng. Trong cùng thời gian này, hành tinh thứ 4 quay 6 vòng… “Vũ điệu hành tinh” của chúng càng thêm nhịp nhàng. Nhất là khi một số hành tinh thẳng hàng sau vài quỹ đạo.

Hiện tượng cộng hưởng quỹ đạo cực kỳ hiếm hoi trong vũ trụ. Ở hệ Mặt Trời, chỉ có Sao Hải Vương và hành tinh lùn Sao Diêm Vương là có sự cộng hưởng quỹ đạo 3:2. Chuỗi cộng hưởng 5 hành tinh nói trên là chuỗi dài nhất được biết đến.

Phát hiện hệ mặt trời có sáu hành tinh tuyệt đẹp
Mô phỏng hệ hành tinh TOI-178.

Điều này còn cho thấy hệ sao 7,1 tỉ năm tuổi này là thế giới bình lặng trong vũ trụ. Nếu như từng xảy ra những va chạm khốc liệt trong những ngày đầu hình thành, thì sẽ không thể có chuỗi cộng hưởng quỹ đạo hoàn hảo như trên.

Chuỗi cộng hưởng quỹ đạo hoàn hảo nhất trong vũ trụ

Lấy ví dụ, nhiều bằng chứng cho thấy hệ Mặt Trời sơ khai có nhiều vụ va chạm hành tinh trước khi bình yên như ngày nay. Có thể kể đến vụ hành tinh Theia cỡ Sao Hỏa đâm vào Trái Đất. Hay một hành tinh bí ẩn đã từng bị văng khỏi hệ Mặt Trời…

Bài công bố trên tạp chí Astronomy & Astrophysics còn cho biết các hành tinh trong hệ sao lùn cam nằm trong chòm Sculptor (Ngọc Phu) này có kích thước 1-3 lần Trái Đất. Khối lượng gấp 1,5 đến 30 lần. Có 3 loại hành tinh.

Phát hiện hệ mặt trời có sáu hành tinh tuyệt đẹp
Mô phỏng chuyển động cộng hưởng của hệ thống TOI-178

Một là dạng hành tinh dày đặc giống Trái Đất, và mật độ này cho thế nó có lẽ cũng là hành tinh đá như địa cầu. Hai là dạng hành tinh mịn với mật độ bằng một nửa Sao Hải Vương. Và ba là dạng cuối cùng là các “tiểu Hải Vương Tinh”.

Mời độc giả xem thêm những tin tức thú vị tại chuyên mục:

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *