Phát hiện “Kim tự tháp nổi” bí ẩn nhất thế giới gần 4000 năm bị khóa chặt

850
Phát hiện "Kim tự tháp nổi" bí ẩn nhất thế giới gần 4000 năm bị khóa chặt

Đất nước Ai Cập vốn nổi tiếng với những bí mật ngàn năm. Chúng khiến các nhà khoa học, nhà khảo cổ không ngừng tìm tòi, giải mã. Mới đây, tại đất nước này xuất hiện một Kim tự tháp Lahun “nổi” đáng kinh ngạc.  Nó bị khóa chặt trong 4.000 năm qua. Nhờ một bộ phim tài liệu mà chúng ta mới biết về nó.

Trong khi Đại kim tự tháp Giza vốn là di tích nổi tiếng nhất ở Ai Cập. Thế nhưng ở giữa vùng đất khô cằn của đất nước này lại ẩn chứa một quần thể kim tự tháp không giống với bất kỳ nơi nào.

Những bí mật được tiết lộ về Kim tự tháp nổi

Theo đó, đây là Kim tự tháp Senusret II. Hay còn gọi là “Senusret tỏa sáng”. Nó là một phức hợp kim tự tháp được xây dựng tại El Lahun (tỉnh Faiyum ngày nay). Vốn dành cho vua của Vương triều thứ 12 – Pharaon Senusret II. Đến thời điểm này, toàn bộ khu phức hợp đã bị hủy hoại hoàn toàn. Ngoại trừ kim tự tháp nổi này và một số ít những khối gạch vụn còn sót lại.

Được biết, Kim tự tháp nổi cũng không giữ được hình dạng như ban đầu. Nó có chiều cao hơn 48 mét, các cạnh dài 107 mét và có độ dốc là 42°35′.  Nó nằm ở sa mạc phía tây của quốc gia Ai Cập. Kim tự tháp Lahun của Pharaoh Senusret II tọa lạc trong một khu vực có tên là Ốc đảo Faiyum.

Phát hiện "Kim tự tháp nổi" bí ẩn nhất thế giới gần 4000 năm bị khóa chặt
Kim tự tháp Lahun của Senusret II là một tượng đài hùng vĩ được bao phủ bởi đá vôi sáng lấp lánh, cao 49 mét sừng sững trên sa mạc. Ảnh: Atlasobscura

Trước khi qua đời, vị vua thứ tư của Vương triều thứ 12 đã ra lệnh xây dựng Kim tự tháp Lahun. Ông rất quan tâm đến khu vực ốc đảo Faiyum. Cho nên đã bắt đầu xây dựng một hệ thống thủy lợi rộng khắp từ Bahr Yussef đến hồ Moeris. Mục đích của ông là tăng diện tích đất canh tác trong khu vực đó.  Đồng thời, nó sẽ vẫn là thủ đô chính trị của Ai Cập cho đến Vương triều thứ 13.

Bí mật 4.000 năm bị khóa chặt được giải mã

Bộ phim tài liệu “Unearthed” (Khai quật) của Science Channel’s phát hành trong tháng 1/2021. Một trích đoạn cho thấy cấu trúc kim tự tháp của Pharaoh Senusret II được đề cập. Đó là “kim tự tháp duy nhất từng được xây dựng trông giống như nó nổi trên mặt nước”.

kKm tự tháp Lahun được xây dựng vào khoảng năm 1870 trước Công nguyên. Đây là một tượng đài hùng vĩ được bao phủ bởi đá vôi sáng lấp lánh. Với chiều cao 49 mét sừng sững trên sa mạc. Ở trên cùng, có một viên đá granit đen mang ý nghĩa kết nối với thiên đường. Ngoài ra, một kim tự tháp nhỏ hơn dành cho nữ hoàng, và 8 đài tưởng niệm mastaba bằng đá bao quanh.

Phát hiện "Kim tự tháp nổi" bí ẩn nhất thế giới gần 4000 năm bị khóa chặt
Kim tự tháp Lahun (nhìn từ trên cao) vẫn đứng cho đến ngày nay dù không có nước bao quanh. Nguồn: Science Channel’s

Tất cả đều được bao bọc bởi một bức tường gạch bùn khổng lồ. Khu phức hợp này được cho là được bao quanh bởi nước. Vì thế dường như trôi nổi trên sa mạc. Nó nằm trên sa mạc rộng lớn phía tây của Ai Cập. Người ta gọi đó là Ốc đảo Faiyum – một vùng màu mỡ của sa mạc Ai Cập.

Kim tự tháp nổi là lăng mộ “bất tuân quy tắc” của vị vua Senusret II

Nhà khảo cổ học hàng đầu thế giới, Giáo sư Salima Ikram chuyên ngành Ai Cập học thuộc Đại học Mỹ ở Cairo (Ai Cập) đã đề xuất một giả thuyết. Suy nghĩ về cách vị pharaoh này ra lệnh xây dựng để làm cho kim tự tháp trông giống như nó đang “nổi”.

Theo bà: “Thật là một cảnh tượng kỳ vĩ với tất cả những người từng chứng kiến. Khi ngắm nhìn một kỳ quan giữa sa mạc như vậy. Ngọn núi hình kim tự tháp được bao bọc bởi nước. Chắc hẳn người ta sẽ không ngừng hỏi điều kỳ diệu nào đã tạc nên công trình như đang nổi giữa lòng sa mạc”.

Phát hiện "Kim tự tháp nổi" bí ẩn nhất thế giới gần 4000 năm bị khóa chặt
Giáo sư Salima Ikram. Ảnh: Đại học Mỹ ở Cairo

Lăng mộ của Senusret II, giống như của cha ông. Nó có một chút khác biệt về mặt kiến ​​trúc so với các kim tự tháp khác. Nếu như các kim tự tháp Giza được làm bằng các khối đá vôi nguyên tảng lớn. Thì lăng mộ của Senusret II làm bằng gạch bùn, được nâng đỡ bởi một đế đá vôi. Để hoàn thiện hiệu ứng và bảo vệ bên trong, toàn bộ cấu trúc đã được bao bọc trong một lớp đá vôi bên ngoài.

Các viên đá ốp bên ngoài được gắn lại với nhau bằng kỹ thuật độc đáo của người Ai Cập cổ đại. Sau cùng, một rãnh được đào xung quanh lõi trung tâm. Được lấp đầy bằng đá để làm cống nước.

Kim tự tháp nổi là tuyệt tác giữa lòng sa mạc nóng bỏng

Lớp phủ đá vôi trong cống nước cho thấy Pharaoh Senusret II đã tính toán đến việc công trình bị nước ăn mòn. Cho nên ông đã tìm cách ngăn chặn.

Chân kim tự tháp ngập nước đã tạo nên hiệu ứng kim tự tháp nổi giữa vùng nước tại sa mạc. Theo thời gian, nước tại đây cạn dần. Nhưng với những người sống ở ở đây thời đó đã được chiêm ngưỡng tuyệt tác giữa lòng sa mạc nóng bỏng.

Ekip làm phim “Unearthed” của Science Channel’s cho biết một thông tin thú vị. Hệ thống máy ảnh của họ “lần đầu tiên được cấp quyền truy cập độc quyền vào hoạt động mạo hiểm bên trong siêu công trình kỳ lạ này. Chúng tôi sẽ giải mã các cấu trúc ngầm bên trong kim tự tháp.  Để tìm ra các đường hầm ẩn của nó. Khai quật các đặc điểm kỹ thuật đáng kinh ngạc của kim tự tháp. Khám phá kho báu đã mất từ ​​lâu để giải đáp bí ẩn gần 4000 năm về kim tự tháp kỳ lạ nhất thế giới này”.

Mời độc giả đón đọc những tin tức thú vị trong chuyên mục:

Nguồn: Soha.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *