Sau hàng chục năm vắng bóng Cheo Cheo lưng bạc đã được phát hiện

2,315

Tổng hợp hình ảnh con cheo cheo đẹp nhất

Một thông tin hết sức vui mừng, loài Cheo Cheo lưng bạc Việt Nam tưởng như tuyệt chủng đã được các nhà khoa học tìm thấy ở miền Nam Việt Nam. Lần cuối cùng loài vật này được phát hiện đã hơn 25 năm trước, khi nhóm các nhà khoa học Việt Nam và Nga nhận được một con Cheo Cheo đã chết từ một thợ săn. Để tìm kiếm sự tồn tai của Cheo Cheo, sau khi phỏng vấn người dân địa phương và cán bộ kiểm lâm. Các nhà khoa học đã đặt bẫy máy ảnh và thu được nhiều hình ảnh về loài động vật này.

Họ Cheo Cheo có tất cả 10 loài, trong đó có loài Cheo Cheo Việt Nam. Loài này còn có tên là Hưu Chuột hay Chevrotain lưng bạc. Chúng chỉ được tìm thấy ở Việt Nam mà không có mặt ở bất kì nước nào khác trên thế giới.

Tìm hiểu loài Cheo Cheo Việt Nam

Cheo cheo lưng bạc hay còn gọi cheo cheo Việt Nam là một loài động vật guốc chẵn trong Họ Cheo cheo, cũng là một loài đặc hữu ở Việt Nam. Thông tin mới nhất của loài cheo cheo hiếm này vẫn còn nhiều câu hỏi chưa được trả lời. Nên một dạo có người cho là chúng đã tuyệt chủng. Nhưng có lẽ vì hiểu biết về loài cheo cheo này quá hạn chế. Nên các nhà sinh vật học vẫn chưa định rõ cách nhận dạng chúng để phân biệt với các loài cheo cheo khác. Hơn nữa khoa học vẫn chưa hiểu rõ môi trường sinh sống của chúng được. Nên phạm vi phân bố vẫn còn phần giả định.

Ảnh chụp được loài Cheo Cheo Việt Nam
Ảnh chụp được loài Cheo Cheo Việt Nam

Đặc tính của loài Cheo Cheo này là hiền lành, dễ bị tổn thương và hay bị các loài động vật khác tấn công. Bộ lông mượt mà, đẹp cuốn hút, hình dạng đáng yêu, bắt mắt. Cùng với thân hình nhỏ nhắ, kém nhanh nhẹn. Chính bởi lẽ đó, khi loài này còn phổ biến. Người ta hay bắt về làm vật nuôi trong gia đình và trong cả vườn thú.

Cheo cheo lưng bạc thường hay được phát hiện ở khu vực Trung Trung Bộ từ Đà Nẵng trở vào Nam. Còn cheo cheo Javanicus thì thường xuất hiện ở ngoài Bắc. Nhưng số lượng cả 2 loài đều đang rất ít. Vẫn nằm trong sách đỏ và đứng trước nguy cơ bị xóa sổ.

Bẫy máy ảnh và hành trình phát hiện Cheo Cheo

Các nhà khoa học dự đoán loài Cheo Cheo này thích môi trường sống trong rừng khô, gai. Nơi có các loại cây, hạt, quả nhỏ. Mà cheo cheo có thể ăn được và cần xa con người và các loài thú lớn, dữ. Vì vậy họ đã cùng các đồng nghiệp. Đã đến các khu vực rừng khô ven biển trong vùng lân cận của thành phố biển phía nam Nha Trang. Đây cũng là nơi, vào năm 1910 các mẫu vật khoa học khác đã từng được thu thập.

Các nhà khoa học đang thực hiện bẫy máy ảnh Cheo Cheo lưng bạc
Các nhà khoa học đang thực hiện bẫy máy ảnh Cheo Cheo lưng bạc

Điều kiện địa hình Nha Trang là vùng núi, nhưng không quá cao. Chỉ khoảng 700 m so với mực nước biển. Trước kia, nhiều giới khoa học đã từng đặt bẫy máy ảnh trong các khu rừng nhiệt đới ẩm ướt của Việt Nam.  Nhưng chưa bao giờ ghi lại được điều gì.

Mối đe dọa chính cho cheo cheo lưng xám là môi trường sống bị hủy hoại. Con người cũng góp phần không nhỏ vì săn bắn và gài bẫy giết hại nhiều loài động vật hoang dã ở Việt Nam.

Việc phát hiện loài Cheo Cheo mang lại hy vọng lớn cho việc bảo tồn động vật hoang dã tại Việt Nam

Sau hàng chục năm vắng bóng, loài Cheo Cheo lưng bạc Việt Nam đã được phát hiện. Mang lại hy vọng lớn cho việc bảo tồn đa dạng sinh học. Đặc biệt là các loài bị đe dọa ở Việt Nam. Nó sẽ khuyến khích Việt Nam, cùng với các đối tác quốc tế. Tìm kiếm các loài khác và dành nỗ lực bổ sung để bảo tồn đa dạng sinh học của đất nước.

Cần bảo vệ nhiều loài động vật hoang dã trong đó có Cheo Cheo
Cần bảo vệ nhiều loài động vật hoang dã trong đó có Cheo Cheo

Cheo cheo lưng bạc là động vật có vú đầu tiên. Được tái phát hiện theo chương trình Bảo tồn Động vật hoang dã Toàn cầu. Có tên là Tìm kiếm Loài đã mất. Sáng kiến ​​này đã tìm ra khoảng 1.200 loài động vật và thực vật đã mất tích cho khoa học và tiến hành để bảo vệ chúng. Nhiều loài trong số những loài này đang không được chú ý và cần được bảo vệ. Bảo tồn động vật là việc thực hành bảo vệ các loài động vật hoang dã và môi trường sống của chúng.

Nguồn: moitruong.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *