Tại sao iPhone 12 có giá đắt hơn so với iPhone 11 trên thị trường

926

Một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm nhất hiện nay là giá iPhone 12 khi bán ra thị trường. Thông thường, phiên bản iPhone mới sẽ có giá bán tương đương với phiên bản iPhone ra mắt trước đó. Cùng với đó Apple sẽ giảm giá các phiên bản cũ. Sự ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến Apple phải lùi thời điểm ra mắt iPhone 12. Mặc dù ra mắt muộn hơn so với các phiên bản điện thoại trước, tuy nhiên, giá của iPhone vẫn 12 có giá đắt hơn so với iPhone 11 trên thị trường. Lý do vì sao? Hãy cùng theo dõi bài viết của bkh để có câu trả lời nhé!

Chi phí sản xuất iPhone 12 đắt hơn so với iPhone 11

Việc hỗ trợ 5G và dùng màn hình OLED thay vì LCD khiến giá khởi điểm của iPhone 12 cao hơn iPhone 11 khoảng 100 USD.

iPhone 12 bị “đội giá” so với iPhone 11
iPhone 12 bị “đội giá” so với iPhone 11

Mức khởi điểm đối với iPhone 11 năm 2019 là 699 USD. Tuy nhiên, tuy nhiên phiên bản kế nhiệm iPhone 12 lại bắt đầu từ 799 USD. Dù sản phẩm được coi là phiên bản thay thế cho iPhone 11.

Thậm chí, không chỉ buộc phải tăng giá khởi điểm lên, iPhone 12 có thể phải hy sinh không trang bị tai nghe và củ sạc để tối ưu hoá về giá.

Nguyên nhân chính khiến Apple phải đội giá bán iPhone 12 vì chi phí dành cho các công nghệ mới. Nâng cấp lớn nhất của iPhone 12 so với thế hệ iPhone 11 trở về trước là kết nối 5G. Điều này buộc Apple phải sử dụng các loại chip modem mới mà nguồn cung hiện giờ vẫn hạn chế. Như vậy, việc sản xuất một chiếc điện thoại thông minh iPhone 12 bản 128 GB của Apple tiêu tốn tới 431 USD, cao hơn 26% so với phiên bản iPhone 11.

iPhone 12 vẫn bán chạy dù giá đắt
iPhone 12 vẫn bán chạy dù giá đắt

Dù ảnh hưởng từ Covid-19 nhưng iPhone 12 của Apple vẫn gặt hái được thành công vang dội. Đặc biệt dịp mua sắm cuối năm vừa rồi thiết bị đã trở thành mẫu smartphone bán chạy nhất trên toàn thế giới.

Những linh kiện có giá cao “ngất ngưởng”

Ngoài chip 5G, iPhone 12 hứa hẹn chuyển sang dùng công nghệ màn hình OLED thay vì LCD như iPhone 11 và iPhone XR tiền nhiệm. Sự thay đổi này được cho do Apple có những điều chỉnh về kích thước màn hình. IPhone 11 và XR đều sử dụng màn hình LCD và có kích cỡ 6,1 inch. Trong khi iPhone 12 năm nay được dự đoán có màn hình chỉ 5,4 inch.

Linh kiện có giá cao "ngất ngưởng"
Linh kiện có giá cao “ngất ngưởng”

Thành phần đắt nhất trên iPhone 12 là modem 5G Snapdragon X55 do Qualcomm sản xuất, với chi phí 90 USD/chiếc. Kế tiếp là tấm nền OLED có giá 70 USD. Samsung cung cấp phần lớn màn hình và chip nhớ cho điện thoại mới ra mắt của Apple.

Khá bất ngờ, con chip “thần thánh” A14 Bionic chỉ khoảng 40 USD, RAM và bộ nhớ flash có giá lần lượt 12,8 USD và 19,2 USD. iPhone 12 sử dụng cảm biến hình ảnh CMOS của Sony, có giá từ 5,4-7,4 USD/chiếc.

Những tính năng được nâng cấp vượt bậc

Sở hữu con chip A14 Bionic

Toàn bộ dòng iPhone 12 sở hữu con chip A14 Bionic mới nhất của Apple – từng được giới thiệu lần đầu trên iPad Air – mà Phó Chủ tịch Greg Joswiak gọi là “chip mạnh nhất Apple từng sản xuất”. Đây là con chip 5nm đầu tiên của hãng. So với 7nm của A13 Bionic trên iPhone 11 series. Chúng mang lại hiệu quả tốt hơn. Chip A14 Bionic, do TSMC sản xuất, hứa hẹn hiệu suất nhanh hơn 15%, sử dụng ít điện năng hơn 30%..

Camera và máy quét LiDAR

iPhone 12 và iPhone 12 mini sở hữu cụm camera kép giống như iPhone 11. Trong đó camera chính và camera góc rộng đều có độ phân giải 12MP. Tuy nhiên, cụm camera chính của bộ đôi iPhone 12 có hệ 7 thấu kính với khẩu độ f/1.6. Rộng hơn một chút so với khẩu độ f/1.8 trên iPhone 11.

Trang bị mạng 5G

Trong khi dòng iPhone 11 chỉ có 4G thì cả 4 mẫu iPhone 12 đều được trang bị kết nối 5G. Đồng thời, chúng cũng sẽ hỗ trợ cả 5G sub-6GHz và mmWave. Với khả năng tương thích với mạng 5G của nhiều nhà mạng trên thế giới.

Kết luận

Dù thế nào đi nữa, rõ ràng việc giá iPhone 12 tăng cao hơn tiền nhiệm là sự thất vọng cho nhiều người. Trong bối cảnh Apple không cung cấp EarPods và bộ sạc đi kèm các sản phẩm này. Điều mà Apple đã bắt đầu với các mẫu đồng hồ mới nhất của mình. Nhiều người từng mong đợi việc bỏ qua những phụ kiện này sẽ giúp Apple giữ giá iPhone 12 bằng với iPhone 11.

Từ những thông tin bkh cung cấp, bạn đã hiểu lý do vì sao iPhone 12 có giá đắt hơn so với iPhone 11 chưa?

Nguồn: Tintuc.shopdunk.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *