Thảm họa lịch sử – vụ cháy rừng kinh hoàng từ trước đến nay tại Australia

750

Trong đời sống xã hội có rất nhiều những sự việc và hiện tượng diễn ra, mà chúng ta thường xuyên được đọc trên báo chí hay trên mạng xã hội. Tuy nhiên chúng ta cũng sẽ đặt ra những câu hỏi là vì sao hay nguyên nhân từ đâu mà phát sinh ra những sự việc và hiện tượng đó. Mới đây nhất, thông tin vụ cháy rừng ở Úc đã làm chấn động dư luận, thiêu rụi nhiều di sản thiên nhiên và cướp đi mạng sống nhiều loại động vật hoang dã. Chưa kể những thiệt hại về người và của.

Các vụ cháy hiện nay đang lan rộng với quy mô lớn chưa từng thấy và tiếp tục gây ra những hậu quả cực kì nghiêm trọng. Để tìm hiểu những thông tin và diễn biến của vụ cháy rừng lịch sử này, chúng ta hãy tham khảo bảng tin môi trường – khoa học sau đây nhé !

Thiệt hại nặng nề từ vụ cháy rừng Australia

Các cơ quan bảo tồn quốc tế đã bày tỏ lo ngại trước tình trạng cháy rừng. Đe dọa sự tồn tại của các khu bảo tồn thiên nhiên và di sản thế giới ở Australia.Theo Guardian, cháy rừng đã thiêu hủy một diện tích lớn công viên quốc gia New South Wales ở Australia. Trong đó có 20% diện tích di sản thiên nhiên thế giới Blue Mountains. Song song đó khu vực di sản thế giới ở rừng mưa Gondwana. Cũng bị phá hủy nghiêm trọng 800.000 ha rừng bởi những trận cháy rừng đã kéo dài từ tháng 7.

Thảm cảnh cháy rừng kinh hoàng ở Australia
Thảm cảnh cháy rừng kinh hoàng ở Australia

Cháy rừng không phải là chuyện lạ ở Australia song đây là thảm họa cháy rừng tồi tệ nhất trong lịch sử nước này. Nó được ví như một “thảm họa toàn cầu”, gây tác động nghiêm trọng tới hệ sinh thái của khu vực.

Nhiều vụ cháy rừng xảy ra liên tiếp ở phía Nam Australia

Công tác chữa cháy trở nên khó khăn và cực kì nguy hiểm do điều kiện thời tiết xấu gió lớn và độ ẩm thấp. Chỉ trong một ngày, bang miền Nam Úc này hứng chịu 118 vụ cháy rừng. Trong đó 48 vụ đã vượt ngoài tầm kiểm soát.

Trước đó các đám cháy ở bang Queensland và New South Wales. Bùng phát và phần lớn chưa được kiểm soát. Đã thiêu rụi hơn 56.000 héc-ta rừng, 21 ngôi nhà và nhiều tài sản. Tuy nhiên, rất may vụ cháy không gây ra thiệt hại về người. Cho tới nay, chỉ có 1 lính cứu hỏa bị thương nghiêm trọng khi đang làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, nhà chức trách Australia dự báo sẽ có thêm nhiều thiệt hại do các đám cháy vẫn đang lan rộng.

Cháy rừng ở Australia không còn là chuyện lạ
Cháy rừng ở Australia không còn là chuyện lạ

Theo truyền thông Australia, số lượng động vật bị chết cháy còn có thể tăng lên trong thời gian tới. Bởi dẫu thoát khỏi đám cháy nhưng chúng có thể chết do bị đói, khát hoặc sốc nhiệt. Khi bị mất đi môi trường sống. Điều khiến giới chuyên gia lo ngại là cháy rừng có thể làm sụt giảm tới mức khó hồi phục số lượng loài động vật chỉ có ở Australia. Và đang có nguy cơ tuyệt chủng, chẳng hạn như gấu túi.

Nguyên nhân do đâu ?

Vấn nạn cháy rừng không phải chuyện lạ ở Australia. Do vào mùa hè, thời tiết tại đây luôn trong tình trạng nóng và khô. Tương tự như ở California và Địa Trung Hải. Nhiệt độ cao kỷ lục, hạn hán kéo dài cùng với sức gió lớn. Đã khiến hỏa hoạn ở Australia lan rộng không kiểm soát.

Lời cảnh tỉnh đối với chúng ta về sức tàn phá của thiên nhiên
Thảm cảnh cháy rừng kinh hoàng ở Australia

Bên cạnh đó khu rừng bạch đàn vốn phổ biến ở Australia có chứa tinh dầu trong thân cây. Điều này rất dễ cháy lây lan khi bị bắt lửa, khiến hỏa hoạn lan nhanh hơn. Đồng thời con người cũng là nhân tố lớn gây hỏa hoạn ở Australia như các vụ chập, cháy từ xe cộ hay dây điện.

Ngay cả khi thực sự muốn “chuyển mình” về chính sách năng lượng và biến đổi khí hậu. Australia cũng sẽ vấp phải tranh cãi gay gắt trong nội bộ chính phủ. Một phần do truyền thống khai thác mỏ và sản xuất than nổi danh bao lâu nay.

Nguồn: moitruong.net.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *